Diễn biến mới về đàm phán thuế đối ứng Việt Nam - Mỹ

10 giờ trước
Dự kiến, Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán phiên thứ 6 về Hiệp định Thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng.

Sáng 29-1, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý IV-2025. Liên quan tới diễn biến đàm phán thuế đối ứng với Mỹ, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương , cho biết Việt Nam - Mỹ đã trải qua 5 phiên đàm phán. Kế hoạch phiên đàm phán thứ 6 sẽ diễn ra vào tuần sau. "Tinh thần chung là cố gắng tạo ra những chuyển biến tích cực để cùng đối tác thống nhất các nội dung" - ông nói.

Diễn biến mới về đàm phán thuế đối ứng Việt Nam - Mỹ - Ảnh 1

Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý IV-2025

Để đạt tiến triển tích cực, Bộ Công Thương và đoàn đàm phán phối hợp với các bộ, ngành để trình cấp có thẩm quyền. "Phương án hiện nay rất tích cực. Chúng ta đã gửi cho đối tác các thông số, thông tin về danh sách mặt hàng và thuế, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam" - Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương , tình hình thâm hụt thương mại hiện nay là có nhưng không phải do hàng Việt Nam cạnh tranh trực tiếp với hàng hóa của Mỹ, mà xuất phát từ vấn đề phân công sản xuất hàng hóa, tính bổ trợ giữa hai nền kinh tế.

"Đối tác sản xuất những mặt hàng chất lượng cao, công nghệ hiện đại, giá trị thu về lớn. Hàng hóa của Việt Nam thuộc phân khúc khác. Đây chính là tính bổ sung cho nhau giữa hai nền kinh tế. Hy vọng trong phiên đàm phán tới đây, hai bên có thể đạt được những đồng thuận cao" - ông Tân phân tích.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Việt Nam tiếp tục mời gọi nhà đầu tư Mỹ đầu tư sản xuất tại Việt Nam. Việc đối tác sản xuất tại đây sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam, giảm dần mức thâm hụt thương mại.

Về những lưu ý cho năm 2026, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh kiên trì thuyết phục đối tác vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu, cùng với đó vận động doanh nghiệp, nhà sản xuất tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, bảo đảm tính ổn định và bền vững.

Bên cạnh đó, Việt Nam phải đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, tận dụng tối đa các hiệp định thương mại tự do (FTA), đây là nhiệm vụ cần được triển khai quyết liệt, khẩn trương và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Sắp diễn ra "siêu hội chợ" mùa Xuân

Tại họp báo, Bộ Công Thương thông tin về hội chợ Mùa Xuân. Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, cho hay Hội chợ với chủ đề "Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng", là sự kiện xúc tiến thương mại cấp quốc gia có quy mô lớn, do Chính phủ chỉ đạo, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức. Sự kiện diễn ra từ ngày 2 đến 13-2-2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội. Với thời gian tổ chức kéo dài 12 ngày, mở cửa từ 9 giờ đến 21 giờ hằng ngày, Hội chợ Mùa Xuân 2026 được kỳ vọng tạo không gian giao thương sôi động, liên tục, đáp ứng nhu cầu mua sắm, trải nghiệm văn hóa của người dân và du khách trong cao điểm trước, trong và sau Tết.

Hội chợ Mùa Xuân 2026 được thiết kế với quy mô khoảng 100.000 m2 diện tích trong nhà và hơn 45.000 m2 không gian ngoài trời, gồm 10 sảnh trưng bày, mỗi sảnh khoảng 10.000 m2, dự kiến bố trí khoảng 3.000 gian hàng tiêu chuẩn cùng các khu vực phục vụ hoạt động văn hóa, ẩm thực và trải nghiệm.

Tin mới

Các cổ phiếu liên quan tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đồng loạt biến động mạnh, điều gì đang xảy ra?
11 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 29/01/2026 chứng kiến sự bùng nổ dữ dội của nhóm cổ phiếu hệ sinh thái Masan ngay sau khi tập đoàn này công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với mức lợi nhuận cao nhất lịch sử.
Không thể tin có ngày này: 1 chỉ vàng thừa tiền mua 1 chiếc Wave Alpha
10 giờ trước
Không chỉ mua được xe máy xăng, 1 chỉ vàng có thể đủ mua nhiều mẫu xe máy điện của VinFast.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
10 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Một tài sản của bà Trương Mỹ Lan không ai mua, hiện giảm giá hơn 3 tỷ
10 giờ trước
Đây là một trong các tài sản kê biên của bà Trương Mỹ Lan.
Giá vàng tăng nóng, một quốc gia đang có gần 6 tấn vàng tiếc ‘đứt ruột’ vì không mua thêm từ 1 năm trước
10 giờ trước
Giá trị vàng dự trữ của nước này ước tính đã tăng lên 800 triệu euro nhờ đà tăng giá mạnh mẽ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.067.248 VNĐ / tấn

87.95 USD / lbs

1.24 %

- 1.10

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Hai nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam: Cần sớm được gỡ khó
9 giờ trước
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận vẫn còn nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ.
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẵn sàng đưa vào khai thác
9 giờ trước
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã hoàn thiện 98%, sẵn sàng kết nối với Dự án thành phần 2 ở Đồng Nai để đưa vào khai thác
Người tham gia giao thông chú ý: Lỗi vi phạm bị xử phạt đến 22 triệu đồng theo Nghị định 168 đang được CSGT phạt nguội qua camera AI
4 giờ trước
Đây là hành vi được lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, có sự hỗ trợ của hệ thống camera phạt nguội.
Hà Nội: Cầu 90 tỷ 'đắp chiếu', sắt thép gỉ sét chờ mặt bằng
5 giờ trước
Do vướng mắc chưa được tháo gỡ trong khâu giải phóng mặt bằng, dự án cầu Mụ nối xã Dân Hoà (huyện Thanh Oai cũ) với xã Hoà Phú (huyện Chương Mỹ cũ) đang đứng trước nguy cơ vỡ tiến độ.