Người già 70 tuổi ở Nhật vẫn làm được nông nghiệp nhờ công nghệ IoT

20/01/2018 10:49
Một công ty Nhật đã phát triển một phương thức dành cho người dân trong các cộng đồng tham gia làm nông qua internet. Trang trại trình diễn của họ trở thành một nơi tụ tập dành cho các cư dân ở Kyoto.

Toray Construction, một công ty bất động sản và xây dựng, đã đưa ra mô hình nông nghiệp “chia sẻ” cho phép người tham gia đăng ký trực tuyến làm những công việc đơn giản trong nhà kính.

nguoi gia 70 tuoi o nhat van lam duoc nong nghiep nho cong nghe iot hinh anh 1

Những người cao tuổi đang làm nông nghiệp tại trang trại chia sẻ ở Kyoto. Mỗi ngày họ chỉ làm việc hai tiếng đồng hồ và không phải khom lưng.

Công ty có trụ sở ở Osaka, liên kết với nhiều tổ chức để bắt đầu một thí nghiệm trình diễn kéo dài sáu tháng, bắt đầu hồi tháng 9 vừa qua, sau khi nhận tài trợ của chính phủ. Yasutaka Kitagawa, phụ trách dự án tại Toray Construction, nói với Japan Times: “Chúng tôi nghĩ điều gì xảy ra nếu đưa ra một hệ thống mà mọi người có thể chia sẻ khối lượng công việc và có thể quyết định khi nào đến với nông trại. Nếu có một hệ thống như thế, nhiều người đang quan tâm đến nông nghiệp sẽ có cơ hội làm điều mà họ muốn”.

Những người dân quan tâm đến hệ thống này dễ dàng đăng ký trực tuyến bằng cách nhập thông tin cơ bản của họ, như tuổi tác và giới tính, chọn một ngày và một công việc kéo dài hai giờ đồng hồ mà họ muốn. Có gần 100 người “ủng hộ” đăng ký trực tuyến, và khoảng bốn người tham gia hàng ngày để đảm nhận những công việc đơn giản như trỉa hạt giống. Họ không được trả công lao động, nhưng có thể đem về nhà cây trồng mà họ chăm sóc tại nông trại.

Nhà kính có tên là Torefarm, nằm trên khu đất của viện Nghiên cứu chuyên sâu viễn thông quốc tế ở Seika (Kyoto) sẽ giúp cho việc canh tác trở nên dễ dàng hơn đối với phụ nữ và người già.

Tại nhà kính này, rau quả như bina mù tạt và rau mùi Nhật Bản trồng trên cát rải trên các tấm trông như cái bàn dài theo nhà kính. Những người tham gia có thể đứng làm việc.

Các bộ cảm biến trong cát cho phép các nhà điều hành tập trung thông tin về các điều kiện trong nông trại. Các nhân viên của Toray Construction có thể cung cấp nước và phân bón lỏng bằng smartphone và máy tính bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu. Có một câu châm ngôn Nhật Bản nói rằng “ăn cho đến khi no 80%”, Kitagawa nói. “Tôi nghĩ áp dụng câu đó cho làm việc cũng vậy, nhất là đối với người cao tuổi. Sẽ trở nên một gánh nặng nếu phải làm việc quá nặng, nên hệ thống này cho phép người dân làm nông mà không quá sức”.

Cuộc trình diễn đang thu hút khoảng 30% số người tham gia tuổi từ 60 trở lên. Mai Otani, 43 tuổi, một bà nội trợ cho biết tham gia để trông chờ điều gì đó trong những lúc rảnh rỗi. “Mỗi ngày làm việc hai giờ trong thời gian rảnh rỗi khiến tôi thật sự biết ơn”, bà Otani nói. “Chúng tôi có thể đến trại bất cứ lúc nào muốn và cũng được phép huỷ vào phút cuối”, bà Otani nói. Bà cũng thấy lợi ích trong các bữa ăn ở nhà. “Chúng tôi có nhiều món ăn hơn trên bàn ăn. Thật thú vị khi tra tìm những cách chế biến rau tươi với hương vị đặc biệt”.

Tsutomu Okuno, 64 tuổi, cho biết phần trải nghiệm tốt nhất đối với ông là có sự tương tác với tha nhân. “Làm việc ở đây đương nhiên là thực sự dễ dàng và không đòi hỏi nhiều công sức, được nói chuyện suốt thời gian làm việc”, ông Okuno nói.

Đầu năm ngoái, một tổ hợp do Toray Construction dẫn đầu đã nhận được từ bộ Nội vụ và truyền thông 38 triệu yen (335.000 USD), như là một phần của “Dự án dành cho sáng tạo các dịch vụ IoT”. Dự án của chính phủ đòi hỏi người tham gia nhận diện được các vấn đề có thể được giải quyết thông qua sử dụng IoT; khuyến khích ứng dụng công nghệ để tạo ra các mô hình tham khảo tiên tiến.

Với số tiền tài trợ, Toray Construction đang tổ chức một thí nghiệm trình diễn thứ hai tại hạt Chiba. Tuy nhiên, Kitagawa cho rằng, vẫn còn chỗ cho cải tiến nếu hệ thống “chia sẻ” đã bén rễ. Kitagawa muốn tạo ra một mô hình tạo thu nhập và làm cho các trang trại thành một cơ hội tuyển dụng dành cho người cao tuổi, vì Nhật Bản đang đối phó với dân số già của mình.

“Nếu sản xuất loại cây trồng nào với giá trị cao hơn, chúng tôi có thể làm ra tiền, mặc dầu nhiều người làm việc chậm chạp. Chúng tôi cũng muốn hạ thấp chi phí ở Torefarm hơn, để nhiều người có thể tham gia”.  

Tin mới

MoMo góp phần thúc đẩy thói quen di chuyển xanh tại metro với mô hình QR Tap & Go
10 giờ trước
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự dịch chuyển đáng kể trong thói quen di chuyển của người dân. Tần suất sử dụng metro tăng nhanh và ổn định. Sau gần một năm đi vào hoạt động, tuyến Metro số 1 tại TP. Hồ Chí Minh đã phục vụ hơn 17.5 triệu lượt khách, trung bình gần 50 nghìn lượt mỗi ngày.
SePay ra mắt eShop và eInvoice: Phần mềm bán hàng và xuất hóa đơn điện tử
10 giờ trước
SePay chính thức ra mắt hai giải pháp mới nhằm đơn giản hóa hoạt động bán hàng và xuất hóa đơn điện tử. Bộ đôi SePay eShop và SePay eInvoice được thiết kế để người dùng có thể tạo cửa hàng, ghi nhận giao dịch và xuất hóa đơn điện tử chỉ với một chiếc điện thoại, không cần máy tính hay thiết bị chuyên dụng.
Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo trong danh sách Nhân vật ảnh hưởng năm 2025
10 giờ trước
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách "Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025" – bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Jollibee kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam, tăng tốc mở thêm 15 cửa hàng trong tháng 12
10 giờ trước
Tròn 20 năm có mặt tại Việt Nam, Jollibee ghi dấu hành trình phát triển bền bỉ bằng nhịp tăng tốc đáng chú ý vào cuối năm. Riêng trong tháng 12/2025, thương hiệu dự kiến khai trương 15 cửa hàng mới, nâng tổng số lên 245 cửa hàng trên toàn quốc.
Gói tín dụng ưu đãi 500.000 tỉ đồng: Minh bạch, linh hoạt
10 giờ trước
Nguồn vốn vay có thể dùng để triển khai dự án mới, mua lại dự án hoặc bù đắp chi phí cho các dự án đang thực hiện hay đã hoàn thành.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.530.124 VNĐ / tấn

14.69 UScents / lb

0.47 %

- 0.07

Cacao

COCOA

158.705.645 VNĐ / tấn

6,025.50 USD / mt

1.13 %

+ 67.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.192.465 VNĐ / tấn

346.48 UScents / lb

0.21 %

- 0.72

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.234.404 VNĐ / tấn

1,057.50 UScents / bu

0.07 %

- 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.769.653 VNĐ / tấn

302.05 USD / ust

0.02 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
9 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Khó cạnh tranh, doanh nghiệp từ bỏ sản xuất, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về bán vừa nhanh vừa tiện: 'Dấu hiệu đỏ' với nền kinh tế 270 triệu dân ở Đông Nam Á
9 giờ trước
Sự chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất sang tái phân phối tại Indonesia được thúc đẩy bởi cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.
Phát minh phá vỡ truyền thống về "ma trận nhôm" có thể rung chuyển ngành công nghiệp ô tô toàn cầu
8 giờ trước
Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cũng có thể được hưởng lợi từ phát minh này.
Giá xăng dầu giảm mạnh
40 phút trước
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15 giờ hôm nay 18.12. Trong đó, giá xăng giảm từ 376 - 462 đồng/lít. Giá dầu giảm từ 233 - 704 đồng/lít/kg.