Người nuôi chim yến ở Kiên Giang đang gặp khóicon

Rất nhiều nhà yến trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện tình trạng chim non bị chết trên tổ.

Rất nhiều nhà yến trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện tình trạng chim non bị chết trên tổ.

 

Trên địa bàn TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang hiện có gần 800 nhà nuôi yến đang hoạt động. Kể từ cuối tháng 9 đến nay, rất nhiều nhà yến trên địa bàn xuất hiện tình trạng chim non bị chết trên tổ. Thậm chí, số lượng chim bố mẹ cũng giảm sút đáng kể, từ 20 đến 30% so với cùng kỳ các năm trước.

Anh Nguyễn Hồng Vũ ở phường Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá cho biết: Trong 5 năm nuôi yến, đây là lần đầu tiên có tình trạng chim non và chim bố mẹ chết nhiều như vậy. Mọi năm, sau khi kết thúc mùa mưa bão, nhà nuôi của anh vẫn duy trì đàn chim non đạt hơn 20%, chim bố mẹ ít thất thoát nhưng năm nay, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, toàn bộ chim non trên tổ đã chết sạch. Thêm vào đó, số lượng chim bố mẹ cũng giảm sút nghiêm trọng. 

Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do tình hình mưa bão đã diễn biến khắc nghiệt hơn hẳn so với những năm trước, nguồn thức ăn của chim yến bao gồm các loại côn trùng trở nên khan hiếm. Xung quanh khu vực nội ô TP. Rạch Giá  không còn nguồn cung cấp thức ăn, buộc chim bố mẹ phải rời tổ đi kiếm ăn ở nơi xa hơn, thời gian kiếm ăn kéo dài thêm từ 3 đến 5 tiếng so với trước. 

Người nuôi chim yến ở Kiên Giang đang gặp khó
Chim yến non bị chết trong tổ

Anh Trần Quốc Phương, Chi hội yến sào Kiên Giang cho rằng: Việc chim non bị chết hàng loạt, gây ảnh hưởng trước hết đến chất lượng các tổ yến sau khi thu hoạch. Đồng thời làm giảm số lượng đàn chim ở những nhà nuôi lâu năm cho các vụ nuôi tiếp theo. Riêng đối với các nhà yến mới xây cất gần đây, khả năng không dẫn dụ được chim yến là rất cao, người nuôi khó thu hồi vốn đã đầu tư. 

“Thực trạng này đối với những người nuôi yến lâu năm khi nhà đã thành công và có thu hoạch thu hồi vốn thì không ảnh hưởng nhiều, có thể mất một vụ chim non và mất mùa lấy tổ khoảng 3 tháng. Nhưng ảnh hưởng lớn hiện tại là những hộ nuôi mới đang trong quá trình dẫn dụ thì không có chim con để dẫn dụ” – ông Phương cho hay.

Người nuôi chim yến ở Kiên Giang đang gặp khó

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp nào để bảo vệ chim non và chim bố mẹ bị chết hàng loạt vào mùa mưa bão. Tuy nhiên theo những hộ nuôi có kinh nghiệm lâu năm, có thể vệ sinh thường xuyên nhà nuôi để nhà nuôi được thông thoáng, tránh làm giảm chất lượng tổ khi thu nhặt. Đồng thời về lâu dài cần xem xét việc chuyển các nhà nuôi đến các khu vực gần đồng ruộng hoặc vùng có nguồn thức ăn dồi dào hơn.

(Theo VOV)

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
4 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
2 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
45 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
32 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
31 phút trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
4 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
19 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
21 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.