Người sản xuất nông sản vẫn ở "kèo dưới" vì bị siêu thị làm khó

13/12/2017 14:19
Dù được hỗ trợ kết nối cung – cầu, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng, nông dân, người sản xuất vẫn phải ở kèo dưới trong chuỗi sản xuất – chế biến – tiêu thụ, khi nhiều đơn vị phân phối đưa ra các yêu cầu có phần khó cho nông dân. Hai anh em "hóa phép" trang trại nông sản sạch ở xứ toàn cát trắngThị trường cần nhưng nông sản sạch vẫn "sập", vì sao?

Bà Trần Gia Minh Châu – chủ cơ sở Xứ Phan (TP.Phan Rang, Ninh Thuận) cho biết, điểm được nhất khi tham gia hội nghị kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh cuối tuần qua, là người sản xuất và doanh nghiệp tiêu thụ có dịp gặp gỡ, cùng trao đổi, giải quyết những vướng mắc, thiếu sót giữa hai bên.

Tuy nhiên, để đi đến được các giao dịch, hợp tác hay không, còn phụ thuộc vào giá cả hàng hóa và phương thức thanh toán.

nguoi san xuat nong san van o "keo duoi" vi bi sieu thi lam kho hinh anh 1

Giới thiệu sản phẩm nước mắm Xứ Phan. Ảnh: T.H

Theo bà Châu, nhiều đơn vị phân phối yêu cầu nhà sản xuất cung cấp hàng hóa để tiêu thụ nhưng chậm thanh toán, hoặc thanh toán lắt nhắt, tỷ lệ hàng hóa hao hụt cao, khả năng bị trả về… khiến nhà sản xuất phải đối mặt nhiều rủi ro, chịu tiền lãi ngân hàng khi bị giam vốn… “Như sản phẩm nước mắm Xứ Phan, chúng tôi bán qua kênh mạng rất tốt, nhưng khi chào hàng vào siêu thị, họ yêu cầu phải có văn phòng đại diện ở TP.HCM” - bà Châu cho biết.

Hay như chủ một nhà vườn trồng rau sạch, cà chua, dưa pepino tại huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, trang trại của bà đã được chứng nhận VietGAP, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và các yêu cầu khác, tuy nhiên, việc đưa hàng vào siêu thị vẫn ở thế khó. 

Ông Hà Huy Thắng – Tổng Giám đốc Công ty CP XNK Petrolimex cũng cho rằng, không chỉ thị trường trong nước, khi xuất khẩu, “lấn sân” vào các hệ thống phân phối nước ngoài,  nông sản Việt Nam còn nhiều điểm yếu, qua nhiều tầng nấc trung gian. Nhà sản xuất nhiều lúc chưa hiểu về thị hiếu người tiêu dùng ở từng thị trường nên mẫu mã, chủng loại sản phẩm không ấn tượng, đôi khi gây phản cảm về màu sắc.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
10 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
2 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
3 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
3 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
4 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.627.152 VNĐ / tấn

162.80 JPY / kg

0.25 %

+ 0.40

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.422.821 VNĐ / tấn

345.17 UScents / lb

0.05 %

+ 0.17

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.265.956 VNĐ / tấn

1,071.50 UScents / bu

0.16 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.178.755 VNĐ / tấn

284.55 USD / ust

0.26 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
8 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
11 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
12 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
13 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.