Người Việt ào ào lập tài khoản đầu tư chứng khoánicon

Bất chấp đầu năm nay chứng khoán có cú lao dốc mạnh song nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn ào ạt gia nhập thị trường, số tài khoản mở mới vượt con số 210.000 trong tháng 2.

Bất chấp đầu năm nay chứng khoán có cú lao dốc mạnh song nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn ào ạt gia nhập thị trường, số tài khoản mở mới vượt con số 210.000 trong tháng 2.

 

Theo số liệu vừa được Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) công bố, trong tháng 2, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 210.883 tài khoản chứng khoán, tăng hơn 16.000 tài khoản so với tháng trước.

Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 210.765 tài khoản còn nhà đầu tư tổ chức mở mới 118 tài khoản. Như vậy, sau khi sụt giảm số lượng tài khoản mở mới trong tháng 1 thì con số này đã tăng trở lại trên mức 200.000 tài khoản vào tháng 2.

Người Việt ào ào lập tài khoản đầu tư chứng khoán - 1

(Đồ họa: Mai Chi, tổng hợp từ số liệu VSD).

Đáng nói là, tốc độ mở mới tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng nhanh sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và thị trường đã trải qua một tháng giao dịch đầy biến động trong tháng 1.

Tháng 1, thị trường trải qua một số "cú sốc" như vụ xử lý vi phạm đối với giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết hay vụ bỏ cọc của Tân Hoàng Minh khiến nhiều cổ phiếu lao dốc "không phanh".

Lũy kế 2 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 405.000 tài khoản chứng khoán. Con số này còn lớn hơn cả lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020 cộng lại (393.659 tài khoản).

Tại thời điểm cuối tháng 2, tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước đã đạt hơn 4,7 triệu đơn vị, tương đương khoảng 4,8% dân số. Điều này một mặt phản ánh về sự "phổ cập" của đầu tư chứng khoán đối với người Việt nhưng nếu so với các quốc gia phát triển thì tỷ lệ này vẫn còn khiêm tốn.

Việc mở tài khoản đầu tư chứng khoán của người Việt tăng nhanh bất chấp dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động bị ngưng trệ và gián đoạn. Theo đó, để tạo thuận tiện cho nhà đầu tư mới, các công ty chứng khoán áp dụng eKYC giúp việc mở tài khoản dễ dàng hơn.

Và như vậy, số lượng tài khoản mới không tỷ lệ thuận với số lượng nhà đầu tư tăng và cũng không đồng nghĩa là thanh khoản tăng, vì một nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán, cũng có người mở tài khoản nhưng chưa giao dịch.

So với trước đây, nền lãi suất huy động đã được nâng lên song so với mức sinh lời của kênh chứng khoán thì chứng khoán vẫn có sức hấp dẫn lớn. Hơn nữa, việc đầu tư trái phiếu cũng bị siết lại.

Chưa kể, định giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang khá hấp dẫn so với khu vực. Nhà đầu tư cũng kỳ vọng vào triển vọng nâng hạng thị trường mới nổi trong vài năm tới. Sự hấp dẫn này phần nào thể hiện qua số lượng mở mới của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 2 là 262 tài khoản và lũy kế 2 tháng đạt 582 tài khoản.

Người Việt ào ào lập tài khoản đầu tư chứng khoán - 2

Tỷ trọng GTGD bình quân trên VN-Index (theo tháng).

Người Việt ào ào lập tài khoản đầu tư chứng khoán - 3

Thanh khoản bình quân phiên từ đầu năm 2021 (Nguồn: SSI).

Mặc dù số lượng tài khoản tăng nhanh nhưng thanh khoản thị trường trong tháng 2 vẫn chưa cải thiện đáng kể do chịu ảnh hưởng của các yếu tố bất ổn bên ngoài (xung đột Nga - Ukraine; kế hoạch tăng lãi suất của Fed).

Theo SSI Research, nhà đầu tư chưa đẩy mạnh giao dịch khiến thanh khoản trên HoSE giảm 14,8% so với tháng trước, đạt 21.700 tỷ đồng/phiên, đánh dấu tháng suy giảm thứ 4 liên tiếp. Tuy nhiên, đây cũng là tín hiệu cho thấy lực bán đã suy yếu sau nhịp điều chỉnh ở tháng đầu năm.

(Theo Dân trí) 

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
10 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
10 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
9 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Nền kinh tế Nga đón hung tin
9 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?
Gặp cuộc gọi nhá máy không nói gì: "Tuyệt chiêu" đối phó từ Malaysia
9 giờ trước
Ủy ban Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (MCMC) kêu gọi người dân im lặng để tránh trở thành nạn nhân của chiêu lừa đảo bằng cuộc gọi im lặng.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.