Người Việt giảm mạnh việc đi cafe

22/08/2024 07:35
Báo cáo ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) Việt Nam do nền tảng IPos.vn vừa công bố ghi nhận con số đáng chú ý về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, cửa hàng trong ngành. Mức chi cho việc đi cafe giảm mạnh, tần suất cũng giảm đáng kể; tỷ lệ người chi tiêu trên 100.000 đồng/ly nước đã giảm mạnh từ 6% xuống 1,7%.

Đến hết tháng 6, cả nước ghi nhận khoảng 304.700 cửa hàng ăn uống, giảm tới 4% so cùng kỳ. Có ít nhất 30.000 cửa hàng đã đóng cửa, số lượng mở mới có phần hạn chế.

Trước đó, báo cáo của Mibrand cho thấy, cả nước hiện có hơn 500.000 quán cà phê , từ những cửa hiệu nhỏ lẻ tại các ngõ phố đến các chuỗi cà phê hiện đại. Trong khi báo cáo của iPOS.vn chỉ thống kê các cửa hàng F&B, không tính mô hình xe đẩy.

Người Việt giảm mạnh việc đi cafe - Ảnh 1

Đến hết tháng 6, cả nước ghi nhận khoảng 304.700 cửa hàng ăn uống.

Khảo sát chỉ ra, TPHCM là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi giảm tới 6% số lượng cửa hàng trên toàn thành phố. Tại Hà Nội, số lượng cửa hàng đạt mức tăng trưởng nhẹ khoảng 0,1%. Số lượng cửa hàng với tuổi thọ ngắn (đóng cửa khi chưa tới 3 tháng hoạt động) đang diễn ra nhiều hơn tại các thành phố lớn .

Một số "ông lớn" F&B cũng thông báo đóng cửa chi nhánh thời gian qua. Hệ thống The Coffee House đồng loạt đóng cửa tại Cần Thơ sau hơn 5 năm hoạt động. Chuỗi này cũng có kế hoạch đóng cửa toàn bộ cửa hàng tại Đà Nẵng sau hơn 7 năm hoạt động. Ngoài ra, một số chi nhánh tại Hà Nội và TPHCM của chuỗi cà phê này cũng âm thầm rút khỏi thị trường.

Cửa hàng Starbucks Reserve đầu tiên ở trung tâm quận 1, TPHCM vừa thông báo đóng cửa sau 7 năm hoạt động.

Số liệu cho thấy, dù số lượng cửa hàng sụt giảm, nhưng doanh thu toàn ngành vẫn đạt hơn 400.000 tỷ đồng, tương đương 68% doanh thu của cả năm 2023. “Nguyên nhân một phần do lạm phát, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,08% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 2,75%. Các cửa hàng ra nhiều chương trình khuyến mại kích cầu”, đại diện IPos cho biết.

Đáng chú ý, kinh tế khó khăn không ảnh hưởng quá nhiều tới việc đi ăn ngoài của người Việt. Nhóm khách hàng ăn ngoài hàng ngày, 1-2 lần/tuần hoặc 3-4 lần/tuần đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức chi cho việc đi cafe giảm mạnh, tần suất cũng giảm đáng kể; tỷ lệ người chi tiêu trên 100.000 đồng/ly nước đã giảm mạnh từ 6% xuống 1,7%. Mức giá tầm trung 41.000 - 70.000 đồng/ly nước trở nên phổ biến hơn.

Người tiêu dùng cũng giảm tần suất đi cafe do áp lực công việc tăng cao. Theo đó, có tới 41,7% người được hỏi chỉ thỉnh thoảng đi cafe, và 32,3% đi cafe với tần suất 1-2 lần/tuần. Kinh tế khó khăn đã khiến người tiêu dùng phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong việc chi tiêu cho các dịch vụ không thiết yếu.

Theo báo cáo, các doanh nghiệp cũng ngày càng dè chừng trong việc phát triển kinh doanh. Trong nửa cuối năm, 60% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, chỉ cố gắng duy trì quy mô kinh doanh như hiện tại, trong khi chỉ có hơn 34% dự kiến mở rộng cơ sở mới. So với cùng kỳ 2023, số lượng doanh nghiệp F&B có tham vọng tương tự lên tới gần 52%.

Tin mới

Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
10 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
10 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Rốt ráo thi công cao tốc Đồng Đăng - Lạng Sơn suốt ngày đêm
10 giờ trước
Trên công trường dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), hơn 3.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc suốt ngày đêm, kiên trì bám trụ trên hàng trăm mũi thi công để khoan núi, mở đường, vì mục tiêu thông toàn tuyến vào ngày 19/12.
Một ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm 7,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng với số tiền chỉ từ 50 triệu đồng
10 giờ trước
Mức lãi suất trên được ngân hàng áp dụng đối với khách hàng là Quân nhân, cựu chiến binh, cùng người thân (gia đình, bạn bè,..) trong thời gian từ ngày 11/12/2025 đến hết ngày 31/12/2025.
Cú bắt tay lịch sử: Tập đoàn lớn thứ 2 ngành âm nhạc toàn cầu tuyên bố rót vốn vào hệ sinh thái Yeah1
10 giờ trước
Dự kiến Sony Music HK sẽ sở hữu 49% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết tại công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn YeaH1.

Tin cùng chuyên mục

Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
9 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.
Báo Ấn Độ: VinFast lọt top 5 doanh số xe điện, vị thế thống trị của thương hiệu nội địa số 1 nước này đang bị đe dọa?
8 giờ trước
Thị phần của các thương hiệu ô tô lớn tại Ấn Độ bất ngờ chịu sức ép trước tân binh VinFast.
Yamaha 135LC 2025 về Việt Nam: Giá hơn 100 triệu đồng, gần giống Exciter nhưng nhập khẩu, không có ABS
7 giờ trước
Yamaha 135LC 2025 về Việt Nam với 4 màu mới, nhập khẩu Malaysia, giá bán trên 100 triệu đồng.
Sau tất cả, thị trường tiêu thụ 10 triệu xe/năm sẽ rút lại lệnh cấm hoàn toàn xe xăng
7 giờ trước
Mục tiêu đầy tham vọng của thị trường này đã được đánh giá lại.