Nguồn cung cá ngừ cho dịch vụ ăn uống bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19

14/04/2020 17:30
Các biện pháp mà nhiều nước đang thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đã gần như "giết chết" nhu cầu tiêu thụ cá ngừ trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, cá ngừ là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong nhiều thực đơn của dịch vụ ăn uống, văn phòng, trường học và nhà hàng. Tuy nhiên, các biện pháp mà nhiều nước đang thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đã gần như "giết chết" nhu cầu tiêu thụ cá ngừ trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm.

Cá ngừ chiếm một phần trong các món ăn hàng ngày của một số lượng lớn những người lao động trên toàn thế giới, trong các món ăn như bánh mì kẹp, salad,… Nhiều món ăn trong số này được phục vụ tại các dịch vụ ăn uống hay nhà hàng nhưng hiện tại hầu hết các nhà kinh doanh loại hình này đang phải đóng cửa.

Do đó, các nhà phân phối phối cá ngừ đang phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn. Và mặc dù cuộc khủng hoảng do dịch bệnh corona đã dẫn đến sự gia tăng doanh số bán lẻ cá ngừ đóng hộp do mọi người mua về nhà, nhưng điều này gần như không đủ để bù đắp lại lượng sụt giảm trong hoạt động kinh doanh của dịch vụ ăn uống và thực phẩm.

Tại Châu Âu, mặc dù các nhà hàng được phép giao thực phẩm cũng như bán hàng cho khách đến mua và mang đi nhưng tình hình cũng không khả quan hơn các nơi khác, dịch vụ thực phẩm ít nhiều bị thiệt hại nặng tại thời điểm này. Ngành dịch vụ thực phẩm và ăn uống chủ yếu tiêu thụ các sản phẩm cá ngừ đóng túi loại 1kg và 3kg cũng như các sản phẩm cá ngừ đóng hộp có trọng lượng lớn từ 800 gr – 1.705 gr hoặc hơn. Ecuador và Philippines là hai nguồn cung lớn cho phân khúc này tại thị trường EU, các thị trường xuất khẩu lớn nhất sang hai nước này trong khối là Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh. Trong khi, Các nhà chế biến Thái Lan và Philippines là hai nguồn cung chính cho thị trường Mỹ.

Nhiều nhà phân phối phụ thuộc lớn vào loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống và thực phẩm đang bị ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh. Ví dụ như công ty Sysco của Mỹ. Công ty này cho biết 2/3 hoạt động kinh doanh của công ty nằm trong lĩnh vực nhà hàng đã sụt giảm. Phần còn lại nằm trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, chính phủ/quân đội, cơ sở cải tạo, và loại hình dịch vụ cung cấp thực phẩm bên ngoài khác ít biến động hơn.

Tuy nhiên, công ty này đã chuyển đổi mô hình kinh doanh của mình, trong khi đó thu hút các khách hàng của mình, những người thường không sử dụng dịch vụ mua mang đi, hay sử dụng mô hình giao hàng của bên thứ ba để phát triển mô hình kinh doanh mới của mình. Tuy nhiên, những biện pháp mà Sysco thực hiện không thể áp dụng cho các nhà phân phối nhỏ lẻ. Công ty này đang bị sụt giảm hơn 70% doanh số.

Nhu cầu thấp, nhiều doanh nghiệp đang tồn kho lớn lượng cá ngừ đóng hộp đang trì hoãn các lô hàng đã ký từ các nhà cung cấp từ Philippines, Ecuador và Thái Lan.

Lượng hàng tồn kho trên thị trường đang ở mức cao, thậm chí cả trước khi dịch bệnh corona bùng phát. Nguyên nhân là do giá cá ngừ trên thị trường thế giới cuối năm 2019 ở mức thấp đã làm các doanh nghiệp tích trữ nhiều hơn. Hiện tại, mặc dù hợp đồng đã ký nhưng do không có nhu cầu, nên nhiều lô hàng đã không được vận chuyển và trì hoãn.

Nhiều nhà phân phối đang chuyển sang cung cấp cá ngừ đóng hộp cho các nhà bán lẻ, kênh kinh doanh đang có doanh số tăng vọt trên thị trường toàn cầu do chịu tác động của cuộc khủng hoảng dịch bệnh corona.

Nhu cầu bổ sung trong ngành bán lẻ có thể giúp ngành sản xuất cá ngừ bù đắp cho lượng sụt giảm nhu cầu trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống. Nhưng sản xuất phục vụ cho dịch vụ ăn uống chiếm phần lớn sản lượng hàng tháng của họ và việc chuyển đổi nó sang kênh bán lẻ không hề dễ dàng. Hơn nữa, nhu cầu tiêu thụ trong kênh bán lẻ không đủ lớn để có thể bù đắp 100% lượng sụt giảm từ kênh dịch vụ thực phẩm và ăn uống.

Theo các chuyên gia, các vấn đề hiện tại có thể tạo ra hiệu ứng domino trong tương lai vì hầu hết không có hoạt động sản xuất mới; và tại một thời điểm khi hàng tồn kho được xuất bán và các lô hàng được vận chuyển theo các hợp đồng đã ký, sẽ phát sinh ra vấn đề, vì đây là một vòng khép kín (toàn bộ chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng).

Theo VASEP, nhìn chung, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này sẽ kéo dài, đặc biệt là đối với thị trường dịch vụ ăn uống.

Nguồn cung cá ngừ cho dịch vụ ăn uống bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.