Nguyên do khiến người dân Mỹ phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt cuối năm nay

08/11/2022 09:49
Người Mỹ được dự đoán sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thịt và giá cả mặt hàng này cũng leo thang.

Tờ NY Post đưa tin, những lo ngại về một cuộc khủng hoảng suy giảm thịt đang diễn ra trước kỳ nghỉ lễ của nước Mỹ. Công ty phân phối thịt trực tuyến Good Ranchers đã cảnh báo người tiêu dùng trên phương tiện truyền thông xã hội rằng "một cuộc suy thoái thịt đang ập đến và nguồn cung sắp bị siết chặt" khi số lượng đàn gia súc tiếp tục giảm.

"Đàn gia súc đang bị thu hẹp dần do hạn hán. Tổng nguồn cung thịt của chúng tôi trong năm tới giảm đáng kể. Đây là một trong những lý do chính khiến cuộc khủng hoảng thịt đang đến gần", Good Ranchers viết trên tài khoản Instagram của mình.

Tình trạng thiếu thịt nghiêm trọng

Walter Kunisch, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của Hilltop Securities, nói với Fox Business rằng nguồn cung bò thịt của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong năm 2023, tiếp tục đẩy giá thịt bò lên cao. Kunish nói với Fox Business: "Chúng tôi tin rằng một đợt hạn hán kéo dài ở Tây Nam Hoa Kỳ là nguyên nhân dẫn đến việc nguồn cung thịt bò của Mỹ bị thiếu hụt".

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), số lượng gia súc chuyển từ đồng cỏ sang khu chăn nuôi để được giết mổ trong tháng 9 đã giảm 4% trên toàn quốc so với cùng kỳ năm ngoái. Ở một số khu vực, chẳng hạn như Kansas, con số này cao tới 11%. Theo dữ liệu của USDA , đàn gia súc của Mỹ đã giảm 2% so với mức hồi tháng 7 năm 2021.

Nguyên do khiến người dân Mỹ phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt cuối năm nay - Ảnh 1.

Nước Mỹ đang đứng trước nguy cơ thiếu thịt.

Khi thịt bò ngày càng khan hiếm và giá tăng cao thì người dân có xu hướng tìm đến thịt gà nhưng chúng cũng không khá khẩm hơn. Chỉ số Giá tiêu dùng cho thấy giá gà tăng 16,4% từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm xảy ra vào đầu năm nay, USDA dự báo giá thịt gà sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm 2022.

Tình trạng thiếu nhân công trong các nhà máy chế biến khiến những miếng thịt gà được sơ chế sẵn thậm chí còn khó kiếm hơn và sản phẩm này có giá rất đắt. Thịt gà đang trở nên khan hiếm và giá cũng tăng phi mã không kém gì thịt bò.

Tại thành phố Eugene, bang Oregon, một sinh viên kế toán và mẹ Blair Hickok, 40 tuổi, cho biết hóa đơn hàng tháng của gia đình đã tăng vọt 40% lên hơn 1.200 USD (gần 30 triệu đồng) do giá thịt bò, gà, trứng và các sản phẩm thiết yếu khác tăng cao. Gia đình cô đã ngừng ăn uống ở ngoài để tiết kiệm tiền, chi tiêu cho những thứ khác cần thiết hơn.

Hickok nói: "Chúng tôi không thể duy trì điều này quá lâu".

Hạn hán kéo dài

Đợt hạn hán khắc nghiệt kéo dài đã xảy ra ở các bang sản xuất gia súc chủ chốt của Mỹ như Kansas, Nebraska, Oklahoma và Texas kể từ năm 2021.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ, các khu vực như Texas, phía tây Oklahoma và tây nam Kansas, đã trở nên khô cằn từ tháng 9 năm ngoái. Hệ quả là các đồng cỏ xanh mướt đã không còn thay vào đó là những bãi cỏ cháy xơ xác.

Chiếc lược gia Walter Kunisch cho biết: "Hạn hán đã kéo dài quá mức, cơ hội để chăn thả hoặc cho các chủ trang trại đưa gia súc vào đồng cỏ đã giảm mạnh. Điều này buộc họ phải đưa gia súc vào các khu chăn nuôi càng tốn chi phí hơn", Kunisch nói.

Nguyên do khiến người dân Mỹ phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt cuối năm nay - Ảnh 2.

Hạn hán kéo dài đã khiến nhiều đồng cỏ xơ xác.

Thật không may, ngay cả khi hạn hán bắt đầu giảm bớt và điều kiện đồng cỏ được cải thiện, theo Walter Kunisch, "những chủ trang trại sẽ bắt đầu giữ lại những con cái để làm giống với mục đích tăng đàn giống của họ thay vì đem đi giết mổ".

Điều này có nghĩa là nguồn cung thịt bò sẽ trở nên eo hẹp hơn khi những chủ trang trại bắt đầu xây dựng lại đàn giống của họ. Phải mất khoảng 19 đến 24 tháng kể từ khi chủ trang trại quyết định sử dụng một con cái sinh sản cho đến khi con cái của nó sẵn sàng có thể tiến hành giết mổ.

Bên cạnh đó, một số chi phí liên quan đến ngành chăn nuôi như giá ngô và lúa mì cũng như chi phí vận hành, chẳng hạn như giá nhiên liệu và nhân công cũng tăng rất nhanh. Điều này đang khiến "giá gia súc cao hơn liên tục, có thể dẫn đến giá thịt bò cao hơn", Kunisch nói.

Nguồn: NY Post, Fox Business



Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
8 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
7 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
8 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
9 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
11 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.