Nguyên nhân nào khiến Tổng thống Donald Trump muốn quay lại TPP?

14/04/2018 10:06
Hiệp định song phương, dù quan trọng, nhưng không thể giải quyết được các vấn đề về thương mại toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump vừa qua đã ra lệnh cho các trợ lý xem xét quá trình tái nhập Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Năm ngoái, ông Trump đã chấm dứt thoả thuận TPP do người tiền nhiệm đàm phán vì cho rằng nó bất công với công nhân, nông dân Mỹ, đúng như cam kết lúc tranh cử. Tuy nhiên, đến nay, ông quyết định xem xét lại dù vẫn nhấn mạnh trên Twitter: chỉ tham gia TPP nếu các điều khoản tốt hơn so với trước đây.

Phân tích với Trí Thức Trẻ về động thái của Tổng thống Trump, TS. Võ Trí Thành nhận định: "Rõ ràng trong thế giới ngày nay, với sự phát triển của sản xuất kinh doanh mạng, chuỗi, các yếu tố song phương khó lòng giải quyết tốt được các vấn đề thương mại, cho dù nó cần thiết".

Việc này không mâu thuẫn với mục tiêu đặt lợi ích của nước Mỹ lên trên hết của Tổng thống Trump. Chỉ đơn giản, ông Trump đã "ngã ngửa" với chính sách trước đây của mình đang không hiệu quả trong thương mại toàn cầu, theo TS. Thành.

"Qua xung đột với Trung Quốc, điều này càng thể hiện rõ", ông nói.

TS. Võ Trí Thành cũng nhấn mạnh bản thân 11 nước ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – tên gọi sau Mỹ rút khỏi TPP, khi xây dựng, phê chuẩn hiệp định cũng để ngỏ cơ hội để Mỹ quay trở lại.

"Tên gọi là CPTPP nhưng nội dung, nền tảng của nó vẫn là TPP", ông Thành nói và cho biết thông điệp này đã được nhấn mạnh tại APEC 2017.

Tuy nhiên, khi Mỹ quay trở lại TPP, dù muốn dù không, vị thế của quốc gia này cũng không còn như trước - tức kẻ dẫn dắt cuộc chơi.

Trước thông điệp của ông Trump, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã bày tỏ thái độ hoan nghệnh nhưng vẫn nghi ngờ bởi "Ông Trump là người dễ thay đổi, do đó, ông ấy có thể đưa ra một cái gì đó hoàn toàn khác biệt vào ngày hôm sau".

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng đề cập tới thông tin này và cảnh báo: "Nếu Mỹ muốn thực sự muốn trở lại, đó sẽ là một quá trình hoàn toàn mới". Nước Mỹ sẽ phải trải qua những vòng đàm phán để gia nhập TPP-11.

Sau những nỗ lực của tất cả các bên, TPP-11 hay CPTPP vẫn tiếp tục đàm phán, đi tới ký kết hồi tháng 3/2018. Đa số những phần mà Mỹ từng kiên quyết đòi hỏi kể từ khi tham gia quá trình đàm phán năm 2008 đến 2017 đều bị loại bỏ.

Thông tin Mỹ muốn quay lại với TPP xuất hiện ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Nhiều khả năng, vấn đề này sẽ được hai nhà lãnh đạo bàn thảo trong khuôn khổ chuyến thăm.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.