Nhà "5 không" ở Gia Lai có còn sau chỉ đạo của tỉnh?

20/01/2018 10:37
Sau 4 tháng phản ánh nhà "5 không" tại khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp phường Thắng Lợi (Tp. Pleiku, T. Gia Lai), tỉnh Gia Lai chỉ đạo nhưng đến nay vẫn còn nhiều người đối phó...

Nhiều nhà "5 không" đã có người ở

Ngày 17/1, có mặt tại khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại P. Thắng Lợi (TP. Pleiku, Gia Lai) nơi PV Báo Giao thông 4 tháng trước phản ánh khu nhà "5 không" (không lối đi, không cửa, không điện, không nước... không người ở). Tại đây, sau khi có sự vào cuộc của các cấp, ngành và chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai đã có sự chuyển biến tích cực. Rất nhiều gia đình đã tập trung tu sửa nhà cửa, cải tạo công trình kiến trúc theo đúng quy định. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, vẫn còn nhiều ngôi nhà "5 không" tồn tại.

Khu phố "5 không" nay tất bật với nhiều công trình xây dựng. Một số người dân tại khu dân cư cho biết nhiều ngôi nhà sau một thời gian dài vắng chủ nay đã có người dọn đến. Khu dân cư đông đúc hơn. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng có nhà nhưng không người ở. Nhiều ngôi nhà chỉ nhỉnh hơn căn chòi. Cửa khoá im ỉm. Cỏ dại được phát đi và bắt đầu lên mới.

Nhà 5 không ở Gia Lai có còn sau chỉ đạo của tỉnh? - Ảnh 1.
PV Báo Giao thông khảo sát ở một căn nhà được cấp theo chính sách nhân văn của tỉnh Gia Lai

UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND TP. Pleiku có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc xây dựng của các hộ dân theo đúng quy hoạch và thông tin kết quả lại cho báo chí và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/9/2017.

"Người ta xây lên để tiếp tục đối phó với chính quyền chứ thực tế họ có muốn ở đây đâu. Ngoài những hộ dân thực sự có nhu cầu nơi ở để an cư lạc nghiệp, nhiều có đất, xây nhà nhưng mục đích là xí phần đất. Để  đối phó, chủ hộ xây nhà để.... cho người có nhu cầu thực sự thuê ở", một người thuê nhà cho biết.

"Tôi cũng làm trong một cơ quan nhà nước. Cuộc sống vợ chồng đồng lương thấp lại nuôi hai con nhỏ nên khi thấy có người đặt vấn đề cho thuê 500.000đ/ tháng thấy mức cho thuê giá rẻ nên đồng ý luôn", người cán bộ này nói thêm.

Nhà 5 không ở Gia Lai có còn sau chỉ đạo của tỉnh? - Ảnh 3.
Nhiều căn nhà xây dựng dở dang, sau khi UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo vẫn không chuyển biến

Chỉ đạo chưa dứt điểm?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo VP UBND tỉnh Gia Lai cho biết sau khi Báo phản ánh, văn phòng UBND tỉnh đã 2 lần chỉ đạo UBND TP. Pleiku và Sở Xây dựng báo cáo về việc trên. Hai đơn vị thực hiện việc báo cáo nhưng từ tháng 11/2017 đến nay không thấy báo cáo tiếp về vụ việc.

Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cũng cho biết, trước đây tỉnh Gia Lai có chủ trương cấp đất cho người thu nhập thấp nhưng hiện nay đã bãi bỏ vì không đúng theo quy định của pháp luật.

Như Báo Giao thông đã phản ánh, năm 2013, tỉnh Gia Lai quy hoạch 533 lô đất tại phường Thắng Lợi (TP. Pleiku) với mục đích nhân văn cấp cho cán bộ chưa có nhà để xây dựng nhà ở. Tuy vậy, qua 3 năm, sau khi Báo phản ánh, TP. Pleiku rà soát phát hiện có 204 căn nhà bỏ không, trong đó có những căn được xây dựng hoàn thiện, một số căn đang xây dựng dở dang, tường không tô trát, không có cửa sổ, cửa đi, cỏ mọc chắn lối vào nhà...

Việc kiểm tra hiệu năng của khu thu nhập thấp trước thông tin, nhiều cán bộ lợi dụng chủ trương để "chiếm phần" sau đó bán lại cho người khác hoặc đã có nhà nhưng vẫn nộp hồ sơ và được cấp đất. Thực trạng chủ trương nhân văn của tỉnh Gia Lai nhưng trong quá trình triển khai thiếu sự kiểm tra giám sát đã làm chính sách này trở nên "xấu xí".

Tin mới

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
11 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
11 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
10 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Một thế hệ vô hình
10 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Ngày mai, Sun Group sẽ chính thức khởi công tuyến metro 9.000 tỷ đồng, dài gần 18km ở đặc khu lớn nhất Việt Nam
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Sun Group sẽ khởi công tuyến tàu điện đô thị (LRT) đầu tiên tại Phú Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
4 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
3 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.
Một chuỗi quán nhậu siêu rẻ Nhật sắp vào Việt Nam - hé lộ lý do đặc biệt chọn Hà Nội để ‘mở đường’ thay vì TP.HCM
2 giờ trước
Theo hệ thống này, việc không có một trung tâm thành phố tập trung như TP.HCM giúp hệ thống mở rộng ra nhiều địa điểm thuận lợi hơn.
SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
14 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.