Nhà đầu tư chứng khoán nên buồn hay vui khi Fed có nhiều đợt tăng lãi suất?

16/05/2022 06:46
Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang rất chú ý với thông báo của Ngân hàng Trung ương Mỹ về việc sẽ tiếp tục tăng lãi suất với tâm lý rất bi quan, khi lợi suất trái phiếu tăng lên những mức cao mới và lo ngại về lạm phát tăng quá nóng thúc đẩy Mỹ tăng lãi suất hơn nữa. Tuy nhiên, khi tâm lý bi quan xuống thấp quá mức, giá cổ phiếu có thể sẽ bật tăng trở lại.

Chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 đã giảm hơn 12% từ đầu năm đến nay, sau khi trải qua tháng 4 với mức giảm tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. So với mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 1/2022. S&P 500 đã giảm gần 20%. S&P 500 và Nasdaq trải qua tuần giảm giá thứ 6 liên tiếp, trong khi chỉ số Dow Jones ghi nhận mức giảm tuần thứ bảy liên tiếp.

Nhà đầu tư chứng khoán nên buồn hay vui khi Fed sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất? - Ảnh 1.

Chỉ số S&P 500 giảm 6 tuần liên tiếp.

Trong khi đó, tín phiếu kho bạc Mỹ lần đầu tiên trong vòng 3 năm vượt ngưỡng 3% - cao gấp đôi mức cuối năm 2021.

Lợi suất của nợ chính phủ Mỹ - được coi là hầu như không có rủi ro - tăng cao có nghĩa là "bạn có thể bắt đầu mất một số nhà đầu tư chứng khoán và có thể phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn một chút cho điều đó", Sameer Samana, chiến lược gia cấp cao về thị trường toàn cầu của Wells Fargo Investment Institute cho biết.

Một số nhà đầu tư rõ ràng đang rất bi quan. Paul Tudor Jones, người sáng lập và là giám đốc đầu tư của Tudor Investment Corp, cho biết ông không thể nghĩ đến một "môi trường tồi tệ hơn nơi chúng ta đang ở hiện tại đối với các tài sản tài chính."

Nhà đầu tư chứng khoán nên buồn hay vui khi Fed sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất? - Ảnh 2.

Lợi suất trái phiếu tăng trong khi chứng khoán giảm điểm.

Một yếu tố khác cũng tác động tới cổ phiếu, đó là lợi suất Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (Treasury inflation-protected securities - TIPS) kỳ hạn 10 năm, còn được gọi là lợi suất thực tế vì chúng trừ đi lạm phát dự kiến ​​từ lợi suất danh nghĩa đối với chứng khoán Kho bạc - đã chuyển mạnh sang vùng dương sau khi ở vùng âm suốt từ tháng 3 năm 2020.

Lợi suất thực âm có nghĩa là một nhà đầu tư sẽ mất tiền hàng năm khi mua trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm - được điều chỉnh theo lạm phát, một động lực đã giúp dòng tiền chuyển tiền từ trái phiếu chính phủ Mỹ sang cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác.

Nhà đầu tư chứng khoán nên buồn hay vui khi Fed sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất? - Ảnh 3.

Lợi suất thực tế của Mỹ đang tăng.

Chỉ số biến động Cboe (VIX), được gọi là "thước đo nỗi sợ hãi" của Phố Wall, đã tăng lên hơn 36 vào đầu tháng 5/2022 so với 20 chỉ vài tuần trước đó. VIX tăng phản ánh việc nhà đầu tư tăng dự đoán về mức độ biến động mạnh mẽ của các thị trường trong thời gian tới.

Nhà đầu tư chứng khoán nên buồn hay vui khi Fed sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất? - Ảnh 4.

Rủi ro đang gia tăng.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán trượt dốc, các nhà đầu tư cổ phiếu ngày càng trở nên bi quan hơn. Chỉ báo về mức độ tâm lý bi quan – dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm trong sáu tháng tới - đã tăng mạnh lên 59,4%, theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân nước Mỹ (AAIT). Lần gần đây nhất chỉ báo về mức độ tâm lý bi quan vượt qua mức đó là vào tháng 3 năm 2009, trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Nhà đầu tư chứng khoán nên buồn hay vui khi Fed sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất? - Ảnh 5.

Chỉ số tâm lý bi quan tăng mạnh.

Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư sa sút như vậy có thể là một chỉ báo tích cực ngược lại đối với cổ phiếu. Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của AAII, chênh lệch ròng trong giữa ‘phe bò’ (tỷ lệ nhà đầu tư có tâm lý lạc quan) và ‘phe gấu’ (tỷ lệ nhà đầu tư có tâm lý bi quan) đã giảm xuống âm 43 điểm phần trăm, với mức trung bình trong 4 tuần của tháng 4 là âm 29 điểm phần trăm.

Kể từ năm 1987, khi mức chênh lệch trung bình trong 4 tuần dưới mức âm 10 điểm phần trăm thì S&P 500 đã tăng trung bình 15,5% trong 12 tháng tiếp theo, theo RBC Capital Markets.

Nhà đầu tư chứng khoán nên buồn hay vui khi Fed sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất? - Ảnh 6.

Chứng khoán diễn biến tốt khi các nhà đầu tư bi quan.

Thật vậy, một số nhà đầu tư cho rằng thị trường chứng khoán có thể chuẩn bị bước vào một đợt phục hồi ngắn hạn, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không có những động thái nằm ngoài dự đoán của thị trường. Trên thực tế, sau cuộc họp của Fed vào tháng 3, S&P 500 đã tăng 8% trong hai tuần sau khi ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đúng như dự kiến.

Các nhà giao dịch trên thị trường quyền chọn vẫn thận trọng, áp dụng một số biện pháp đảm bảo sự an toàn về mặt tâm lý, bao gồm tỷ lệ thỏa thuận của các hợp đồng mở trên SPDR S&P 500 ETF gần với mức thấp nhất trong vòng mấy năm trở lại đây, theo dữ liệu của Trade Alert. Dự đoán quá mức về triển vọng giá giảm có thể giúp thúc đẩy giá chứng khoán tăng mạnh trở lại nếu tâm lý nhà đầu tư đột ngột đảo chiều.

Walter Todd, giám đốc đầu tư của Greenwood Capital ở Nam Carolina, cho biết: "Tâm lý nhà đầu tư lúc này thực sự tồi tệ ... Mọi thứ đang bắt đầu bị bán quá mức và tình trạng này có thể sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn". Tuy nhiên: "Giả sử Fed sẽ không gây bất ngờ nào lớn cho bạn theo hướng chính sách ‘diều hâu’, bạn có thể thấy chứng khoán bước vào giai đoạn hồi phục mạnh mẽ."

Trên thực tế, thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và chứng khoán Mỹ nói riêng đã hồi phục mạnh trong phiên cuối tuần qua, sau một tuần đầy biến động – khi hầu hết các chỉ số giảm mạnh khi các nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ kinh tế suy thoái.

Chỉ số MSCI toàn cầu phiên gần nhất là 13/5 đã tăng 2,3% so với đóng cửa phiên liền trước, khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Trong đó, chỉ số pan-European STOXX 600 tăng 2,14%; S&P 500 tăng 2,41% lên 4.024,65 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 3,84% lên 11.807,57. Chỉ số công nghiệp Dow Jones phiên đó cũng tăng 1,47%, lên 32.196,73.

Edward Moya, nhà phân tích của OANDA, cho biết: "Cổ phiếu đã sẵn sàng phục hồi khi một số nhà đầu tư vẫn hy vọng Fed sẽ hạ cánh nhẹ nhàng, trong khi những người khác sẵn sàng mua vào".

Tham khảo: Refinitiv

https://cafef.vn/nha-dau-tu-chung-khoan-nen-buon-hay-vui-khi-fed-co-nhieu-dot-tang-lai-suat-20220516012219279.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Phát hiện hàng trăm nghìn người lao động bị đóng thiếu BHXH
30 phút trước
BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, ngành đã thực hiện hơn 64.700 cuộc thanh kiểm tra hơn 100.000 đơn vị.
Kim loại được xem là thước đo độ ổn định của nền kinh tế toàn cầu giảm một cách đáng báo động - suy thoái đã hiển hiện trước mắt?
48 phút trước
Giá đồng đã giảm xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 16 tháng qua được coi như một hồi chuông báo động về suy thoái kinh tế đang hiện hữu. Kim loại này vốn được coi là một thước đo kinh tế khi giá cả mặt hàng này được các chuyên gia sử dụng để phản ánh sự tăng trưởng của nền kinh tế.
Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng, một mã có thỏa thuận "khủng" 350 tỷ đồng
53 phút trước
Có tới 19 cổ phiếu ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay. Nhiều cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận "khủng", giá trị hàng trăm tỷ đồng
Khốc liệt cuộc đua cửa hàng bán lẻ
2 giờ trước
Cuộc đua bán lẻ quy mô cửa hàng ngày càng khốc liệt khi có nhiều tên tuổi mới tham gia và sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch Covid-19.
Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao?
2 giờ trước
Lượng cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời không phải số âm chỉ chiếm vỏn vẹn 0,27%, tức chỉ còn 3 cổ phiếu có giao dịch duy trì được giá ở mức cao nhất trong năm 2022 và đều là những tên tuổi khá lạ so với số đông.

Tin cùng chuyên mục

Bảo Việt trình kế hoạch cổ tức kỷ lục cho năm 2021 hơn 30% bằng tiền
4 giờ trước
Năm nay, đơn vị trình kế hoạch tổng doanh thu công ty mẹ đạt 1.530 tỷ đồng, LNST 1.050 tỷ đồng, tăng lần lượt 2,7% và 1,8% so với thực hiện năm ngoái.
Một doanh nghiệp dịch vụ sân bay chốt quyền trả cổ tức tiền tỷ lệ 63%
4 giờ trước
Cổ tức năm 2021 là tỷ lệ 83% mệnh giá, công ty đã tạm ứng 20%.
Thanh khoản thấp, cổ phiếu chứng khoán có còn hấp dẫn?
6 giờ trước
Tính đến hết ngày 24/6, các cổ phiếu chứng khoán hút tiền mạnh đều có P/B hấp dẫn dưới 2 như SSI (P/B 1,24), VND (P/B 1,42), SHS (P/B 0,89), VCI (P/B 1,57),..., thấp hơn nhiều mức định giá cuối năm 2021.
Tiến độ đầu tư công kỳ vọng tăng tốc trong nửa cuối năm 2022, triển vọng nào cho cổ phiếu ngành Xây dựng?
7 giờ trước
Trong dài hạn, chuyên gia Mirae Asset vẫn kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng của cổ phiếu Ngành Xây dựng khi nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản dân cư tại Việt Nam vẫn rất lớn.