Nhà đầu tư Hàn Quốc bật mí "khẩu vị" tại Việt Nam đã thay đổi như thế nào?

26/07/2018 16:31
Làn sóng đầu tư thứ 3 của Hàn đang đi vào ngành tiêu dùng và bán lẻ. Còn làn sóng thứ 4, ngân hàng, tài chính, fintech chính là những "miếng bánh" hấp dẫn.

Luỹ kế đến ngày 20/6/2018, Hàn Quốc đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đăng ký của quốc gia này là 61,67 tỷ USD, chiếm 18,6%. Kế đó là Nhật Bản (55,45 tỷ USD), Singapore và Đài Loan.

Dù  vậy, dòng vốn đã có nhiều thay đổi, theo Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc - Kocham. 

Theo phân tích, ban đầu, các doanh nghiệp Hàn hướng tới các dự án thâm dụng lao động như dệt may, da giày... Đến giữa những năm 2000, các doanh nghiệp Hàn chuyển hướng sang lĩnh vực điện tử.

"Như vậy, giá trị đầu tư đã được thay đổi, tăng lên và có chất lượng hơn", Kocham nói và cho biết làn sóng đầu tư thứ 3 của Hàn đang đi vào ngành tiêu dùng và bán lẻ. Còn trong tương lai gần, làn sóng thứ 4, ngân hàng, tài chính, fintech chính là những "miếng bánh" hấp dẫn.

Với sự thay đổi này, phía Kocham giải thích, ở giai đoạn đầu, các ông chủ người Hàn đến Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế thị trường sản xuất như nhân công giá rẻ, các ưu đãi về đầu tư. Nhưng dần dần, các doanh nghiệp Hàn bị "chinh phục" bởi những con số dự báo rất lớn về thị trường tiêu dùng.

"Việt Nam sẽ trở thành thị trường tiêu dùng hàng đầu của khu vực châu Á trong thời gian tới", phía Kocham bày tỏ.

Đại diện này cho biết, trong 5 tháng đầu năm, Kocham đã tiếp đón, gặp gỡ với khoảng 300 doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

"Thực tế, chúng tôi nhận được yêu cầu tìm hiểu cơ hội đầu tư từ các tổ chức tài chính, quỹ mạo hiểm. Kocham dự báo rằng có nhiều nhà đầu tư chiến lược cũng như nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam thông qua M&A trong thời gian tới", theo Kocham.

Thị trường M&A Việt Nam thời gian qua đã rất sôi động. Cụ thể, đã có trên 4.000 thương vụ với tổng giá trị đạt 48,8 tỷ USD được thực hiện trong giai đoạn 2009 – 2018.

Quy mô thị trường năm 2017 cũng đã tăng gấp 10 lần so với năm 2009. Năm 2017 cũng là năm tổng giá trị cao nhất trong một thập kỷ với 10,2 triệu tỷ USD, tăng trưởng 175% so với cùng kỳ trước đó, nhờ vào thương vụ Sabeco.

Trong năm 2018, dự kiến chưa có thương vụ nào lớn như Sabeco, nên giá trị được dự báo ước đạt 6,5 – 6,9 tỷ USD.

Trong năm 2018 và các năm tiếp theo, các thương vụ M&A được nhận định tiếp tục tập trung vào lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bất động sản. Ngoài ra, các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, hạ tầng, dược phẩm, giáo dục được kỳ vọng sẽ đóng góp giá trị đáng kể cho hoạt động M&A.

Nguyên nhân ngành sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm đồ uống và bán lẻ vẫn là mục tiêu của các nhà đầu tư là bởi tốc độ tăng trưởng và nhu cầu tiêu dùng cao của thị trường. Với một lực lượng dân số trên 90 triệu dân, đang trong giai đoạn vàng, các thương vụ trong lĩnh vực hàng tiêu dùng rất được quan tâm.

M&A trong những năm trở lại đây được xem là "cánh cửa" cho dòng vốn FDI đi qua. Bởi thay vì đầu tư vào Việt Nam với các dự án mới, nhiều công ty nước ngoài đang tiến hành các dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam qua con đường mua bán và sáp nhập những công ty có sẵn.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
7 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
7 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
7 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
6 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
6 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
5 phút trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
19 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.