Nhà đầu tư trong nước mở mới chưa đến 100.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 2/2021

07/11/2022 17:35
Trong tháng 10, giá trị khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE chỉ đạt 9.300 tỷ đồng, giảm 21% so với tháng trước và là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Nhiều phiên giao dịch thậm chí còn khớp lệnh chưa đến 7.000 tỷ đồng.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 96.427 tài khoản chứng khoán trong tháng 10, giảm nhẹ so với tháng trước. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 96.290 tài khoản và các tổ chức mở mới 137 tài khoản. Đây là lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nội thấp nhất kể từ tháng 2/2021 và là tháng thứ 5 liên tiếp sụt giảm.

Tính đến cuối tháng 9, số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vượt hơn 6,65 triệu tài khoản, tương đương khoảng 6,6% dân số. Lũy kế 9 tháng đầu năm, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 2,4 triệu tài khoản chứng khoán, vượt xa con số của cả 4 năm 2018, 2019, 2020 và 2021 cộng lại.

Nhà đầu tư trong nước mở mới chưa đến 100.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 2/2021 - Ảnh 1.

Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong nước liên tục giảm mạnh cũng phần nào ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường thời gian gần đây. Theo thống kê, giá trị khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE trong tháng 10 chỉ đạt 9.300 tỷ đồng, giảm 21% so với tháng trước và là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Nhiều phiên giao dịch thậm chí còn khớp lệnh chưa đến 7.000 tỷ đồng.

Động thái tăng lãi suất của Fed và các Ngân hàng Trung ương thế giới đã tác động mạnh đến dòng tiền vào thị trường tài chính toàn cầu. Trước áp lực tỷ giá do đồng USD leo thang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có lần thứ 2 tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1%/năm trong vòng một tháng. Thêm nữa, việc các doanh nghiệp “ồ ạt” mua lại trái phiếu trước hạn cũng phần nào ảnh hưởng đến dòng tiền vào chứng khoán.

Ngoài ra, động thái tăng tốc hút tiền của Fed cũng đã tạo ra làn sóng rút vốn trên toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 1.600 tỷ đồng trên HoSE trong tháng 10. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp khối ngoại xả mạnh, con số tháng trước thậm chí còn lên đến hơn 3.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư trong nước mở mới chưa đến 100.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 2/2021 - Ảnh 2.

Trong tháng 10, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 174 tài khoản trong đó cá nhân mở mới 162 tài khoản, tổ chức mở mới 12 tài khoản. Con số này tích cực hơn nhiều so với việc nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đóng 63 tài khoản trong tháng 9 trước đó. Tính đến cuối tháng 10, nhà đầu tư nước ngoài có tổng cộng 42.242 tài khoản.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.