Nhà hàng tê liệt phá sản, ông chủ hãng bia rượu khốn đốnicon

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên cả nước, đã khiến ngành du lịch bị tê liệt, các lễ hội lớn phải hủy bỏ, dịch vụ ăn uống đóng cửa. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới tiêu thụ đồ uống, nhất là đồ uống có cồn.

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên cả nước, đã khiến ngành du lịch bị tê liệt, các lễ hội lớn phải hủy bỏ, dịch vụ ăn uống đóng cửa. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tới tiêu thụ đồ uống, nhất là đồ uống có cồn.

 

Thiệt hại nặng

Theo Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA), hơn 85% doanh nghiệp đồ uống đang gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, hàng tồn kho tăng, doanh thu giảm và hàng trăm ngàn lao động bị ảnh hưởng.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Kinh doanh thời Covid-19, thực trạng và giải pháp” do Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam tổ chức, ông Dương Như Quang, Giám đốc Công ty TNHH Hải Hà (Ninh Bình) cho biết, Ninh Bình là tỉnh phát triển du lịch rất mạnh những năm qua. Trước năm 2020, công ty luôn có tăng trưởng tốt.

Nhưng do tác động của dịch bệnh, các nhà hàng, khách sạn phải nghỉ bán hàng, điểm du lịch phải đóng cửa, nên 6 tháng đầu năm 2021 doanh thu đã giảm tới 39% so với cùng kỳ năm 2020, lợi nhuận giảm trên 10%. Hệ thống bán hàng bị đứt gãy, việc làm và thu nhập thường xuyên của người lao động không được đảm bảo. 

Nhà hàng tê liệt phá sản, ông chủ hãng bia rượu khốn đốn
Hàng quán đóng cửa, doanh thu từ bán rượu bia giảm mạnh

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco miền Trung (công ty con của Công ty CP Bia Hà Nội - Thanh Hóa), hàng năm Bia Thanh Hóa luôn là đơn vị có đóng góp ngân sách lớn hàng đầu cho tỉnh. Thanh Hóa là tỉnh đông dân, có lợi thế về du lịch biển, vì vậy tiêu thụ sản phẩm đồ uống rất lớn. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay phải chịu tác động kép từ Nghị định 100 và đại dịch Covid-19 khiến cho việc sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. 

Ông Huỳnh Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Bia Sài Gòn miền Trung, than thở, đợt dịch bệnh lần thứ 4 này kéo dài trên phạm vi rộng, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh thiệt hại lớn hơn những lần trước. Doanh thu sụt giảm mạnh, nhất là từ đầu tháng 5 đến nay. Trước đó, các doanh nghiệp đồ uống đã chuẩn bị nhiều hàng hóa phục vụ cho cao điểm du lịch hè. Tuy nhiên, dịch bùng phát kéo dài, khiến tồn kho lớn, doanh số giảm thê thảm.

Áp lực lớn với doanh nghiệp bây giờ là việc làm của người lao động và giữ chuỗi phân phối. Trong hoàn cảnh này, doanh nghiệp đã tiến hành sắp xếp lại lao động theo hướng tinh gọn để giảm bớt chi phí và áp dụng phương án bán hàng online.

"Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất là chúng tôi không có nguồn tài chính, để hỗ trợ cho các điểm bán hàng (nhà hàng, quán ăn,... ). Hiện có nhiều điểm bán phải dừng hoạt động và không có thu nhập. Đa số là những hộ kinh doanh cá thể, có nguồn thu nhập chính từ việc bán đồ uống, vì vậy cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn", ông Dũng nói.

Nhà hàng tê liệt phá sản, ông chủ hãng bia rượu khốn đốn
Nhiều điểm bán đồ uống có cồn phải dừng hoạt động và không có thu nhập.

Muốn giảm gánh nặng

Các doanh nghiệp cũng phản ánh, có hiện tượng “ngăn sông cấm chợ”, coi những đồ uống như bia, nước ngọt là mặt hàng thực phẩm không thiết yếu, vì vậy ảnh hưởng đến vận chuyển đường dài. Công văn chỉ đạo của các địa phương chỉ cho tài xế chở các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như nước uống, mỳ tôm,... đi qua, còn xe chở bia, nước ngọt bị các chốt trạm ngăn cản, khiến cho các doanh nghiệp đã gặp khó càng khó hơn.

Các doanh nghiệp cũng cho biết, dù đã bắt đầu chuyển sang bán hàng online, song hình thức này chỉ phù hợp với khu vực đô thị, còn thị trường nông thôn, miền núi không đáng kể.

Các doanh nghiệp đề xuất, Chính phủ không tăng các khoản thuế phí trong thời gian này; không tăng giá thuê đất trong các khu công nghiệp; không thu phí công đoàn đến hết năm 2021. Đồng thời, có chính sách hỗ cho lao động tại các doanh nghiệp và các hộ bán đồ uống bị dừng hoạt động mà không có nguồn thu nào khác.

Theo ông Vũ Đức Nam, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), sản xuất đồ uống là một ngành kinh tế quan trọng, có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước hàng năm. Giai đoạn 2016-2020, ngành đồ uống đã có sự phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng bình quân 5,8%/năm. Tuy nhiên, từ năm 2020 gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 và chính sách liên quan.

Hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 có sự khởi sắc, sản lượng tăng cao, nhất là trong quý 1, nhưng từ giữa quý 2 chịu ảnh hưởng rất lớn bởi những dịch vụ ăn uống, lễ hội và du lịch bị hạn chế, đóng cửa. Tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp, khó lường, dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành đồ uống nửa cuối năm 2021 kém khả quan.

Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi Chính phủ đề xuất chính sách nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong ngành đồ uống nói riêng, ông Nam cho hay.

Trần Thủy

Tin mới

SSIAM cán mốc 1 tỷ USD tài sản quản lý, ra mắt Quỹ Japan Vietnam Capital Fund cùng đối tác Nhật Bản
10 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (Development Bank of Japan – DBJ) và Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) chính thức công bố thành lập Quỹ Japan Vietnam Capital Fund – một quỹ đầu tư tập trung vào Việt Nam, do DBJ và SSIAM đồng quản lý.
Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản
10 giờ trước
Ngày 31/1, tại TP. Huế, lễ giới thiệu Tổ hợp Shophouse hạng sang Hue Legacy Residence với chủ đề “Mã Đáo Xuân Khai, Ngự Đô Sanh Tài” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm khách hàng và nhà đầu tư.
Kinh doanh phòng trọ đóng thuế ra sao? Cục Thuế giải đáp
2 giờ trước
Cục Thuế đã có những giải đáp xoay quanh câu hỏi về việc kê khai thuế khi kinh doanh phòng trọ của cá nhân kinh doanh.
Phát minh như khoa học viễn tưởng gây chấn động ngành năng lượng: Biến không khí thành xăng xe, thành ‘1 mũi tên trúng 2 đích’ nan giải của thế giới
2 giờ trước
Ranh giới giữa khoa học viễn tưởng với kỹ thuật thực tế đang dần được thu hẹp.
Tổng Giám đốc SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
3 giờ trước
Ông Nguyễn Quang Trung- Tổng Giám đốc của Đầu tư Thương mại SMC vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng tỷ lệ sở hữu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.350.528.508 VNĐ / tấn

326.90 BRL / kg

0.03 %

+ 0.10

Thịt gà

CHICKEN

29.125.806 VNĐ / tấn

7.05 BRL / kg

1.26 %

- 0.09

Thịt heo

LEAN HOGS

5.016.324 VNĐ / tấn

87.75 USD / lbs

0.57 %

+ 0.50

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới về giấy khai sinh tất cả người dân cần biết
3 giờ trước
Dự kiến trẻ em sẽ được đăng ký khai sinh "chủ động", cha mẹ không phải đi kê khai mà cơ quan nhà nước phải tự làm dựa trên dữ liệu số kết nối liên thông.
Tất cả chủ xe máy chú ý: CSGT đang phạt nguội một lỗi vi phạm qua camera AI, mức phạt cao nhất 14 triệu đồng theo Nghị định 168
4 giờ trước
Đây là một trong những lỗi được lực lượng Cảnh sát Giao thông đẩy mạnh giám sát, xử phạt nguội thông qua hệ thống camera, thiết bị kỹ thuật.
Châu Âu đặt ngưỡng an toàn mới đối với sữa công thức, sẽ có thêm nhiều đợt thu hồi trên toàn cầu
5 giờ trước
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu European Food Safety Authority (EFSA) vừa khuyến nghị thiết lập ngưỡng tối đa mới đối với độc tố cereulide trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.
Để Kinh tế Nhà nước dẫn dắt, mở đường - Kỳ 2: Đặt nguồn lực đất đai vào vị trí trung tâm
5 giờ trước
Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đặt nguồn lực đất đai vào vị trí trung tâm trong chiến lược huy động và phân bổ nguồn lực cho phát triển. PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường xung quanh vấn đề này.