Nhà máy lọc dầu Dung Quất dừng máy để bảo dưỡng tổng thể lần 4

Sáng ngày 12/8/2020 Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất bắt đầu giảm công suất và dừng vận hành theo quy trình để thực hiện đợt Bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4. 

Sáng ngày 12/8/2020 Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất bắt đầu giảm công suất và dừng vận hành theo quy trình để thực hiện đợt Bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4. 

 

Cụm phân xưởng công nghệ đầu tiên dừng vận hành là phân xưởng Cracking xúc tác tầng sôi (RFCC). Phân xưởng quan trọng tiếp theo là phân xưởng Chưng cất dầu thô (CDU). Có thể nói, quy trình dừng máy các phân xưởng ở NMLD là vô cùng phức tạp. Như phân xưởng CDU, việc dừng sẽ có 5 vùng: Vùng đỉnh và Naphtha, Vùng Kerosene, Vùng LGO, Vùng HGO và Vùng cặn đáy. Mỗi vùng đều có quy trình dừng, xả dầu và làm sạch bằng hơi nước.

Sau khi giảm công suất từ 100% về 70%, nhân viên vận hành tại phòng điều khiển phối hợp với nhân viên vận hành tại hiện trường chuyển tất cả sản phẩm về bể chứa dầu thô; Giảm nhiệt độ đầu ra lò đốt H-1101 (COT) từ 3300C về 1000C với tốc độ 300C/h; Giảm lưu lượng các sản phẩm và dòng tuần hoàn; Duy trì các dòng tuần hoàn để làm nguội hệ thống…

Nhà máy lọc dầu Dung Quất dừng máy để bảo dưỡng tổng thể lần 4
Phân xưởng CDU là một trong những phân xưởng dừng máy đầu tiên phục vụ BDTT lần 4

Việc dừng máy các phân xưởng để BDTT, BSR phải chuẩn bị thực hiện trước 2 tuần bao gồm các công việc như xoay mặt bích, tháo bảo ôn, nối dây ống mềm cho công việc xả lỏng và làm sạch bằng hơi nước. Công việc dừng các phân xưởng và làm sạch thiết bị bắt buộc phải thực hiện theo đúng trình tự các bước trong quy trình để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngay khi hoàn thành công tác xả và làm sạch sơ bộ dầu trong hệ thống, các phân xưởng sẽ được bàn giao cho nhà thầu để thực hiện công việc bảo dưỡng theo phương án đã được phê duyệt.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất dừng máy để bảo dưỡng tổng thể lần 4
 Nhân sự BSR và nhà thầu làm việc trong BDTT

BDTT lần thứ 4 sẽ diễn ra trong 51 ngày (12/8 - 1/10/2020), tổng số nhân sự dự kiến sẽ huy động tối đa 3.942 nhân sự. Tổng số nhân sự/chuyên gia nước ngoài cần huy động cho BDTT lần 4 là 255, trong đó nhân sự nước ngoài cho các gói thầu 1, 2, 3 và 4 đã được huy động đủ 213 và 42 chuyên gia riêng lẻ.

Đợt bảo dưỡng lần này được chia làm 7 gói thầu, bao gồm gói thầu số 1: Thiết bị và đường ống tại khu vực A2 do liên danh nhà thầu Dong IL (Hàn Quốc) - PVChem đảm nhận. Gói thầu số 2: Thiết bị và đường ống tại khu vực A1, A3 và Gói thầu số 3: Thiết bị và đường ống tại khu vực PP, phụ trợ và ngoại vi; do Liên danh PTSC Quảng Ngãi & Newwin (Malaysia) đảm nhận.

Gói thầu số 4: Thiết bị trao đổi nhiệt HE và AFC, nhà thầu là PTSC Quảng Ngãi và HDS (Thái Lan). Gói thầu số 5: Sơn chống ăn mòn hệ thống đường ống nước biển do Liên danh DMC.MT và DOBC đảm nhận; Gói thầu số 6: Bảo dưỡng van do Liên danh PTSC PPS và PVMTC thực hiện. Gói thầu số 7: Hệ thống Phao rót dầu không bến (SPM) nhà thầu là Liên danh POS và PVMTC. BSR tự chủ trì thực hiện 3 gói công việc lớn như thiết bị quay, thiết bị điện và thiết bị tự động hóa.

BSR và các nhà thầu quyết tâm thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 4 đạt 4 mục tiêu chính: đảm bảo an toàn, không tai nạn mất ngày công lao động; đảm bảo chất lượng, tiến độ, không có công việc phải làm lại; vượt tiến độ 51 ngày đêm và tiết kiệm chi phí tối đa.

(Nguồn: BSR)

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
10 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
10 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
9 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
9 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.
Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Vừa xa khí đốt Nga, châu Âu lại phụ thuộc 60% vào quốc gia khác, 'chốt đơn' hơn 5 triệu tấn LNG chỉ trong 1 tháng
9 giờ trước
LNG từ quốc gia này chiếm khoảng 60% tổng lượng LNG mà EU nhập khẩu trong tháng 1.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh cụ mai 70 năm độc nhất vô nhị được ‘hét giá’ 3,5 tỷ đồng
5 giờ trước
Một cây mai vàng hơn 70 năm tuổi ở thôn Hòa Tân (xã Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đang gây chú ý khi được chủ nhân “hét giá” 3,5 tỷ đồng và khẳng định đây là cây mai độc nhất vô nhị trong vùng.
"Cháy vé" nhiều đường bay Tết từ TPHCM đi miền Trung, miền Bắc
4 giờ trước
Nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương miền Trung và miền Bắc ghi nhận tình trạng cháy vé, trong khi chiều ngược lại phải khai thác chuyến bay rỗng.
Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
13 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
Cú sốc giá đầu năm 2026: 4 mẫu iPhone cũ đang rớt giá "không phanh"
14 giờ trước
Thị trường di động những ngày cuối tháng 1/2026 đang chứng kiến một đợt điều chỉnh giá mạnh chưa từng thấy đối với các dòng iPhone đã qua sử dụng. Áp lực từ sự ra mắt của iPhone 17 series cùng nhu cầu xả hàng sau Tết Nguyên đán đã đẩy giá của nhiều chiếc iPhone hot xuống mức cực thấp.