Nối gót Nga và Iran, một quốc gia gặp ‘tam tai’ mảng dầu thô: Một loạt nhà máy lọc dầu Mỹ tránh xa, sắp bị áp thuế 25%

08/03/2025 06:00
Quốc gia này chuẩn bị lấn sân sang châu Á và châu Âu sau khi bị Mỹ làm khó, cạnh tranh với dầu thô của Nga và Iran.

Theo Oilprice, Mỹ đã giảm lượng dầu thô nhập khẩu từ Mexico đối với các đơn hàng được chỉ định giao vào tháng 3 được thực hiện vào tháng 2, trước khi mức thuế 25% có hiệu lực vào tuần này.

Cụ thể, các nhà máy lọc dầu Bờ Vịnh đặt hàng khoảng 410.000 thùng dầu thô Mexico mỗi ngày, giảm 17% so với lượng dầu thô được đề xuất vào tháng 2. Các nhà máy tại Mỹ cũng đang tránh xa dầu thô Mexico vì hàm lượng nước quá cao. Thay vào đó, các nhà máy lọc dầu đang mua nhiều dầu thô Colombia và Canada hơn, hoặc yêu cầu giảm giá. Họ cho rằng dầu thô Maya chủ lực của Mexico có hàm lượng nước lên tới 6%, cao gấp sáu lần so với tiêu chuẩn của ngành. Kết quả, lượng dầu thô nhập khẩu của Mexico vào Mỹ trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 35 năm, ở mức 321.000 thùng mỗi ngày.

Tổng lượng dầu thô xuất khẩu từ Mexico trong tháng 1 đã giảm đáng kể 44% xuống còn khoảng 530.000 thùng/ngày. Con số này so với mức trung bình hàng ngày năm 2024 là 811.000 thùng. Công ty dầu khí nhà nước Pemex của Mexico đang thảo luận với những người mua dầu thô ở châu Á và châu Âu để có thể bán dầu của mình tại đây.

Cuộc chiến thương mại ở Bắc Mỹ chính thức bắt đầu vào đầu tuần này sau khi Mỹ áp dụng mức thuế 25% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada, ngoại trừ mức thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu năng lượng từ Canada.

Mexico đã chứng kiến tổng lượng dầu xuất khẩu của mình giảm trong những năm gần đây do Pemex phải vật lộn với mức giảm sản lượng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Mexico đã xuất khẩu trung bình hơn 600.000 thùng mỗi ngày (bpd) sang Mỹ vào năm 2024. Trong tổng lượng xuất khẩu 806.000 thùng dầu thô mỗi ngày của Pemex năm ngoái, 57% được chuyển đến Mỹ.

Một quan chức chính phủ Mexico chia sẻ rằng: "Lạc quan mà nói, điều tốt là nhu cầu về dầu thô của Mexico vẫn còn ở châu Âu, Ấn Độ và châu Á . Ở đây có nhu cầu về dầu thô nặng và dầu thô Pemex".

Một thương nhân tin rằng chỉ có các nhà máy lọc dầu ở châu Á mới phù hợp để xử lý dầu thô nặng hơn của Mexico do các thông số kỹ thuật của nhà máy lọc dầu chỉ phù hợp với các loại dầu thô nặng.

Tính đến năm 2024, Mexico sở hữu trữ lượng dầu thô lên tới 9,7 tỷ thùng, đứng thứ 17 thế giới về trữ lượng và thứ 11 về năng lực khai thác dầu thô với công suất 2,4 triệu thùng/ngày.

Theo Oilprice

Tin mới

Khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng liên quan vụ 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh "nằm kho" CTCP Đồ hộp Hạ Long
8 giờ trước
Nhóm đối tượng đã thu gom được hơn 120 tấn đưa vào kho của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (mã: CAN), trong đó có khoảng 2 tấn đã được sản xuất thành thịt hộp. Số thịt này đều đã bị ôi thiu, chảy nước, bốc mùi.
Vụ 120 tấn thịt lợn bốc mùi tập kết tại kho của Đồ hộp Hạ Long: Công an Hải Phòng chính thức khởi tố
8 giờ trước
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa tiến hành xử lý vụ việc phát hiện 120 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi được tập kết tại kho của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, trong đó một phần đã được đưa vào dây chuyền sản xuất.
Sẽ có phương thức cảnh báo sớm với hộ kinh doanh, tránh bị xử phạt vi phạm về thuế
7 giờ trước
Sẽ quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên cơ sở tạo thuận lợi tối đa, giúp người nộp thuế giảm thiểu rủi ro.
Tin vui cho nhiều ngân hàng: Một nguồn tiền gửi lớn chuẩn bị hỗ trợ thanh khoản
7 giờ trước
Dự thảo đề xuất điều chỉnh tăng hạn mức sử dụng ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi để gửi có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại từ mức tối đa 50% lên mức tối đa 60%.
Lời tiên tri của ông Đặng Tiểu Bình "ứng nghiệm": Trung Quốc nắm át chủ bài chiến lược toàn cầu sau 62 năm
7 giờ trước
Nguồn gốc ưu thế của Trung Quốc trong lĩnh vực đất hiếm có thể truy về một mỏ sắt gần thành phố Bao Đầu, ở miền bắc nước này, cách biên giới Mông Cổ khoảng 80 km.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.580.599 VNĐ / thùng

60.16 USD / bbl

0.90 %

- 0.54

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.475.604 VNĐ / thùng

56.16 USD / bbl

1.70 %

- 0.97

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.517.304 VNĐ / m3

3.54 USD / mmbtu

5.55 %

+ 0.19

Than đá

COAL

2.817.994 VNĐ / tấn

107.25 USD / mt

0.99 %

+ 1.05

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu vua 'lên tiếng', VN-Index lập đỉnh mới
3 giờ trước
VN-Index tiếp tục lập đỉnh mới với mức 1.861 điểm phiên giao dịch hôm nay (7/1). Thanh khoản đạt mức cao, dòng tiền lớn quay lại các cổ phiếu trụ cột, đáng chú ý có nhóm ngân hàng. Thị trường đang phát đi tín hiệu tích cực hơn trong những phiên đầu năm 2026.
Tự doanh CTCK thẳng tay bán ròng gần 750 tỷ đồng trong phiên VN-Index phá đỉnh, cổ phiếu nào là tâm điểm "xả hàng"?
3 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 749 tỷ đồng trên HOSE.
Chủ tịch HĐQT DIC Corp bị bán giải chấp hơn 1 triệu cổ phiếu DIG
23 phút trước
Ông Nguyễn Hùng Cường- Chủ tịch HĐQT của DIC Corp, vừa bị công ty chứng khoán bán giải chấp gần 1,1 triệu cổ phiếu DIG, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 8,47% vốn.
HoSE cắt margin với 70 mã chứng khoán trong quý 1/2026: NVL, HVN, VCK, TCX, MCH, NTC, BCG cùng loạt tên tuổi “hot” đều có trong danh sách
9 phút trước
Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) do công ty chứng khoán cấp để mua 70 mã cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.