Nhà máy Mazda vừa nhận đầu tư gần 36.000 tỷ đồng này sẽ sản xuất thêm 2 xe điện mới, có thể xuất sang ĐNÁ sau thành công của EZ-6, EZ-60

06/05/2025 11:39
Mazda sẽ rót vào liên doanh của mình tại Trung Quốc hơn 35.700 tỷ đồng để đẩy mạnh đội hình xe điện sau thành công của EZ-6 và EZ-60 trong 18 tháng qua.

Vào đầu tháng 5 này, Mazda công bố sẽ đầu tư lớn vào liên doanh của mình tại Trung Quốc. Động thái này được thực hiện để đẩy mạnh khả năng sản xuất của hãng trong mảng xe điện, đồng thời xây dựng vững chắc hơn nền tảng của mình tại thị trường xe lớn nhất thế giới.

Cụ thể, Mazda sẽ đầu tư 10 tỷ NDT, tương đương hơn 35.700 tỷ đồng, vào cơ sở Nam Kinh. Đây là “bộ não” đảm nhận mọi mảng nghiên cứu và phát triển, sản xuất cũng như xuất khẩu của hãng tại Trung Quốc. Hiện Mazda nắm giữ 50% liên doanh Changan Mazda của mình tại thị trường tỷ dân.

Nhà máy Mazda vừa nhận đầu tư gần 36.000 tỷ đồng này sẽ sản xuất thêm 2 xe điện mới, có thể xuất sang ĐNÁ sau thành công của EZ-6, EZ-60 - Ảnh 1

Mazda ban đầu cực kỳ dè dặt với EZ-6 khi chỉ định hướng xe "nội địa" cho thị trường Trung Quốc, tuy nhiên phản hồi tốt trên toàn cầu đã khiến hãng quyết định sẽ xuất khẩu mẫu xe này ra nhiều thị trường khác trong đó có Đông Nam Á. Ảnh: Mazda

Từ đầu năm 2024, Mazda đã bắt đầu đẩy mạnh mảng xe điện với sedan EZ-6 (tên quốc tế Mazda 6e) được đón chào nồng nhiệt bởi người dùng Trung Quốc cũng như nhận phản hồi tốt từ khách hàng toàn cầu. Tới năm nay, hãng tiếp tục trình làng SUV Mazda EZ-60 (tên quốc tế CX-6e) tại triển lãm Thượng Hải 2025 vừa qua và tiếp tục nhận về thành công.

Kết quả của 2 mẫu xe trên có lẽ là nguyên nhân chính thúc đẩy Mazda đầu tư lớn vào mảng vận hành của mình tại Trung Quốc. Tương tự EZ-6 và EZ-60, các dòng xe sản xuất tại đây sẽ được Mazda xuất khẩu sang các thị trường khác, trong đó chắc chắn có Đông Nam Á xét tới việc Mazda 6e sẽ sớm mở bán tại Thái Lan.

Nhà máy Mazda vừa nhận đầu tư gần 36.000 tỷ đồng này sẽ sản xuất thêm 2 xe điện mới, có thể xuất sang ĐNÁ sau thành công của EZ-6, EZ-60 - Ảnh 2

Sự tự tin có được từ EZ-6 khiến Mazda đẩy nhanh tiến độ ra mắt EZ-60 và sẽ mở rộng đội hình xe điện thêm nữa với 2 dòng xe khác sắp ra mắt. Ảnh: Mazda

Ngoài ra, việc đẩy mạnh sản xuất tại Trung Quốc thực tế lại giúp Mazda ... tiết kiệm tiền. Hãng có thể khai thác triệt để khung gầm và công nghệ mượn từ đối tác Changan (cả EZ-6 và EZ-60 đều dùng khung gầm gốc của hãng xe Trung Quốc). Nhờ vậy, họ có thể tập trung nâng cấp các phân khúc xe khác, chẳng hạn đội hình SUV chạy động cơ đốt trong.

Nhà máy Mazda vừa nhận đầu tư gần 36.000 tỷ đồng này sẽ sản xuất thêm 2 xe điện mới, có thể xuất sang ĐNÁ sau thành công của EZ-6, EZ-60 - Ảnh 3

Do xe sản xuất tại Trung Quốc đều là "xe mượn", Mazda có thể tiết kiệm tiền nghiên cứu phát triển và tập trung vào mảng sản xuất. Ảnh: Mazda

Sau EZ-6 và EZ-60, Mazda còn 2 mẫu xe điện chưa rõ phân khúc sẽ ra mắt từ nay tới 2027. Nhà máy của liên doanh Changan Mazda tại Trung Quốc cũng có khả năng sản xuất xe hybrid dù hiện thương hiệu Nhật Bản chưa hé lộ xe nào thuộc diện này.


Tin mới

7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
1 phút trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Galaxy Z Fold7 & Z Flip7: Khi điện thoại gập không còn phải đánh đổi
44 phút trước
Với thiết kế mỏng nhẹ, camera đạt chuẩn Ultra cùng trải nghiệm Galaxy AI được tối ưu hoá, Galaxy Z Fold7 và Flip7 đang tạo được những ấn tượng ban đầu khả quan.
Vượt Thái Lan, Việt Nam sẽ có mặt hàng xuất khẩu top 2 thế giới, chinh phục hơn 150 quốc gia
45 phút trước
Mặt hàng này của Việt Nam đang chinh phục hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Mazda CX-5 2025 ra mắt: Nội thất mới hoàn toàn, màn hình lớn, ít phím bấm, 'úp mở' bản hybrid gây bất ngờ
3 giờ trước
Mazda CX-5 thế hệ mới có sự tăng tiến về kích thước xe và cấu hình bên trong. Trong khi đó, phần ngoại thất được thay đổi nhẹ nhưng vẫn giữ lại phong cách kodo đã làm nên tên tuổi của hãng xe Nhật Bản.
Siêu phẩm xe ga 125cc của Yamaha mở bán: Thiết kế độc lạ, tiêu thụ chưa tới 2L/100 km xăng
4 giờ trước
Mẫu xe ga mới có thiết kế độc đáo, hướng tới nhu cầu cho phương tiện di chuyển hàng ngày trên đường phố của người dùng trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tân binh xe điện mini chính thức mở bán tại Việt Nam: sạc một lần chạy 170 km, giá 199 triệu đồng cạnh tranh Wuling Mini EV
20 giờ trước
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Kia Sorento giảm giá còn từ 879 triệu đồng tại đại lý, đua giá với Santa Fe nhưng VIN 2025
22 giờ trước
Mặc dù những chiếc Kia Sorento được giảm giá không phải lô sản xuất năm ngoái nhưng đây vẫn có thể là động thái dọn nốt hàng bản cũ, chờ bản nâng cấp mới có thể ra mắt ngay năm nay.
Ngỡ ngàng kỷ lục độc đắc 127 tỷ đồng Vietlott: Khách luận số từ 1 tờ voucher, đánh đi đánh lại nhiều lần
1 ngày trước
Đây là cách chủ nhân giải Jackpot Mega 6/45 đã luận 1 bộ số để chơi Vietlott và trúng 127 tỷ đồng.
Cứ 4 phút lại có một người học tại Việt Nam đăng ký khóa học về GenAI trên Coursera
1 ngày trước
Trước nhu cầu học về GenAI đang bùng nổ, Coursera đã mang 3.000 khóa học bằng tiếng Việt và loạt tính năng AI mới dành cho học viên tại Việt Nam.