Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi?

30/01/2020 09:28
Trong những năm gần đây, nhiều thị trấn nhỏ ở vùng Sicily – Ý, triển khai chương trình bán nhà ở với giá chỉ 1 USD/căn nhằm thu hút cư dân đến những cộng đồng “đang chết dần”.

Cô Morgane Guihot, đến từ TP Nantes – Pháp, là một trong những người đầu tiên mua nhà 1 USD ở Mussomeli, một thị trấn xinh đẹp tại trung tâm Sicily. Cô và chồng dự định biến căn nhà này thành mái ấm thứ 2 của mình cho những kỳ nghỉ lễ, như Giáng sinh.

Hầu hết thỏa thuận mua bán yêu cầu người mua cam kết đầu tư tân trang nhà ở, điều mà người phụ nữ 27 tuổi cùng người chồng 31 tuổi của mình không hề cảm thấy phiền hà.

"Mọi chuyện diễn ra suôn sẻ hơn chúng tôi nghĩ...Chúng tôi tự làm phần lớn công việc sửa chữa và tân trang. Thật tuyệt khi thấy căn nhà 2 phòng của chúng tôi được sống lại" – cô Guihot chia sẻ.

 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 1.

Căn nhà 1 USD của vợ chồng cô Morgane Guihot khi mới mua. Ảnh: CNN

 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 2.

Quá trình sửa chữa và tân trang nhà gần như đã hoàn thiện. Ảnh: CNN

Trong khi nhiều người mua nhà 1 USD, một số quyết định chi thêm tiền để mua những căn nhà trong tình trạng tốt hơn.

"Sự thật là chúng tôi không mua nhà 1 USD. Chúng tôi được cho xem khoảng 25 căn nhà cũ, một số trong tình trạng tồi tàn. Vì thế, cuối cùng chúng tôi quyết định chi 11.120 USD để mua căn nhà 3 phòng và đầu tư thêm để nâng cấp" - ông Patrick Janssen, một doanh nhân người Bỉ, nói.

Ông Janssen còn cho biết quá trình mua nhà diễn ra khá ổn thỏa và thủ tục giấy tờ hoàn thiện dễ dàng hơn ông nghĩ.

"Thật ra, tôi khá ngạc nhiên khi nhận thấy việc mua và tân trang một căn nhà ở Sicily lại dễ dàng hơn nhiều so với ở Bỉ" - ông Janssen nói.

Không may mắn như cô Guihot hay ông Janssen, mọi chuyện diễn ra không mấy suôn sẻ với  ông Kenny Sanchez, đến từ TP New York - Mỹ, người mua 1 căn nhà ở TP Zungol, vùng Campania – miền Nam nước Ý, hồi đầu năm 2019.

 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 3.

Quá trình sửa chữa và nâng cấp để những căn nhà 1 USD "có thể ở được" tốn ít nhất hàng ngàn USD. Ảnh: Business Insider

 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 4.

Ảnh: Business Insider

"Căn nhà trông có vẻ như cần được sửa chữa rất nhiều, kể cả phần mái. Chúng tôi đạt được thỏa thuận tu bổ căn nhà trong vòng 3 năm. Khung thời gian này cho phép chúng tôi sửa chữa những thứ cần thiết để có thể vào ở được" – ông Sanchez nói.

Trong khi đó, thủ tục giấy tờ đang diễn ra chậm chạp, nghĩa là ông Sanchez chưa thể bắt đầu quá trình sửa nhà. Sau khi quá trình nâng cấp nhà cửa hoàn tất, ông Sanchez dự kiến đến Zungoli cùng gia đình mỗi năm.

"Zungoli là nơi tuyệt đẹp. Chúng tôi rất phấn khích khi có cơ hội này" – ông Sanchez khẳng định.

Nhiều người khác cũng đang nghĩ đến việc định cư tại Ý. Ông Myhammad Ramzan, một doanh nhân Pakistan ở Anh, cho biết ông muốn đăng ký cho con của mình theo học tại trường địa phương ở Mussomeli.

Cũng giống ông Janssen, ông Ramzan quyết định mua một căn nhà đắt hơn để biến nó thành nơi nghỉ dưỡng mùa hè cho gia đình.

"Truyền thông đang đưa tin về những thỏa thuận hấp dẫn này, tôi muốn tìm hiểu thêm. Tôi chưa bao giờ đến Sicily hay Ý nên không biết phải trông đợi gì. Sau khi chứng kiến điều kiện tồi tệ của hàng chục căn nhà 1 USD, tôi quyết định chi thêm và mua 1 căn trị giá 4.700 USD" – ông Ramzan nói.

 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 5.

Một căn nhà trông gần như sắp sụp đổ. Ảnh: Business Insider

 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 6.

Ảnh: Business Insider

Ảnh một số căn nhà sau khi được sửa chữa và nâng cấp (Ảnh: Business Insider)

 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 7.
 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 8.
 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 9.
 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 10.
 Nhà ở 1 USD: Của rẻ là của ôi? - Ảnh 11.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.