Nhà phố giá vài trăm triệu mỗi m2, lo ế không ai mua thời Covid - 19

Buôn bán khó khăn, bất động sản cho thuê lao đao. Kèm theo đó những nhà mặt phố vốn có vị trí đắc địa, nằm trên “đất vàng" bỗng trở nên… kén khách.

Buôn bán khó khăn, bất động sản cho thuê lao đao. Kèm theo đó những nhà mặt phố vốn có vị trí đắc địa, nằm trên “đất vàng" bỗng trở nên… kén khách.

Giá nhà phố vốn đắt lại còn tăng mạnh

Dịch Covid-19 ngày càng phức tạp đang tác động lớn tới bất động sản. Buôn bán khó khăn, bất động sản cho thuê lao đao. Kèm theo đó những nhà mặt phố vốn có vị trí đắc địa, nằm trên “đất vàng" bỗng trở nên… kén khách.

Bà N.T.T - một nhà đầu tư nhà phố lâu năm tại TP.HCM mua một căn  trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp diện tích 3,5x27m với giá 12 tỷ đồng. Bà này cho biết hiện đang rất lo lắng vì rao mãi không bán được.

Một chủ nhân căn nhà mặt phố khu vực Hà Nội cũng chia sẻ lo ngại việc giao dịch không thuận lợi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hoành.

“Nhà mặt phố vốn lợi thế để kinh doanh, giờ kinh tế ảm đạm, bao người phải đóng cửa trả mặt bằng thì ai sẽ chịu mua nhà giá cao đây…”, vị này lo ngại.

Để xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024, liên ngành thành phố Hà Nội năm 2019 đã tiến hành khảo sát, lấy ý kiến người dân và chính quyền địa phương về phương án điều chỉnh giá đất.

Kết quả khảo sát cho thấy có những khu vực tại quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Bông, Hàng Bạc có giá chuyển nhượng tới trên 800 triệu đồng/m2; phố Lý Thường Kiệt có giá chuyển nhượng hơn 900 triệu đồng/m2...

Nhà phố giá vài trăm triệu mỗi m2, lo ế không ai mua thời Covid - 19
Những căn nhà có giá thuê hơn 200 triệu đồng/tháng đang tìm chủ mới, đây cũng là nơi tập kết lý tưởng của xe ôm công nghệ. Ảnh: Đại Việt

Thực tế giá cả của phân khúc nhà phố vô cùng đắt đỏ. Không chỉ ở Thủ đô, TP.HCM cũng có mức giá cực kỳ cao cho mỗi mét vuông nhà phố.

Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn, trên địa bàn các quận 10, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận thuộc TP.HCM hiện giá nhà lẻ trung bình từ 100-180 triệu/m2, nhà mặt phố dao động từ 200-450 triệu/m2.

Còn tại khu vực quận 11, gần kề các tuyến đường 3/2, Nguyễn Thị Nhỏ, Lê Đại Hành, Hồng Bàng, u Cơ, Minh Phụng… nhiều căn nhà diện tích chỉ tầm 25-35m2 chào bán giá 7-12 tỷ đồng/căn, nếu là mặt tiền đường thì giá trung bình từ 15-40 tỷ đồng/căn.

Các căn nhà diện tích sử dụng tầm 15-17m2 trong các hẻm nhỏ giá cũng từ 3-4 tỷ đồng/căn. Phía Tây thành phố, quận 12, Tân Phú cũng rục rịch ghi nhận mặt bằng giá nhà mềm nhất cũng từ 4,8-7 tỷ đồng.

Không chỉ giá cao mà phân khúc này cũng tăng mạnh trong nhiều năm trở lại đây. Kết quả nghiên cứu từ dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, trong năm 2019, giá nhà lẻ, nhà mặt phố tại TP.HCM tính theo khu vực có nhiều nơi tăng từ 15-20%.

Quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 12 là những khu vực có biến động giá bán nhà phố tăng khá cao, trung bình từ 13-17%. Với khu vực trung tâm quận 3, quận 10, quận 11, Phú Nhuận, tuy mức tăng chỉ dao động từ 11-12% nhưng do giá chào bán tại các khu vực này thường cao gấp đôi, thậm chí gấp ba các quận ngoại thành nên xét về giá bán cũng đã tăng khá cao.

Vì sao người mua - người bán khó gặp nhau?

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, giá loại hình nhà lẻ, nhà phố tại TP.HCM đang có xu hướng tăng quá nhanh. Giá bán loại hình này bị ảnh hưởng nhiều từ xu hướng tăng giá của căn hộ và nhà phố thương mại tại TP.HCM thời gian gần đây.

Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà phố, nhà lẻ hiện tại phần lớn rơi vào khoảng tầm 70-200 triệu/m2, sản phẩm chào bán hiện hữu chủ yếu ở khoảng giá từ 150-450 triệu/m2. Điều này khiến cung – cầu gần như không gặp được nhau.

Theo ông Quốc Anh, hiện nay, trong bối cảnh kinh doanh mặt bằng có nhiều khó khăn, việc cho thuê không mang lại lợi nhuận cao nên giá thuê nhà phố bán lẻ có phần giảm nhẹ. Nhà đầu tư nếu tiếp tục giữ giá cao sẽ rất khó ra hàng.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cũng cho biết, do là sản phẩm có nguồn hàng hữu hạn, ít cạnh tranh, pháp lý minh bạch và mang lại hiệu quả kinh doanh thiết thực, nhà phố, nhà lẻ nội thành vẫn sẽ chiếm ưu thế và được ưa chuộng.

Một trong những khó khăn của bất động sản nói chung thời Covid -19 đó là tâm lý e ngại đến chỗ nơi đông người của khách hàng.

Không chỉ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, doanh nghiệp lớn cũng gặp phải khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land (TP.HCM) cho biết, tâm lý khách hàng trong thời điểm này sẽ e ngại đám đông và hạn chế tiếp xúc người lạ nên các doanh nghiệp chỉ còn cách chủ động thay đổi phương pháp tiếp cận và bán hàng.

(Theo Dân trí)

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
38 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
13 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
58 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
59 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
1 phút trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
7 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
9 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
23 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
1 ngày trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.