Nhà Trắng và Quốc hội đạt thỏa thuận ngăn "khủng hoảng tài chính" ở Washington

23/07/2019 10:25
Chính quyền Trump và đảng Dân chủ ở Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngân sách về nâng mức trần nợ công và chi tiêu liên bang trong hai tài khóa tiếp theo, ngăn một cuộc khủng hoảng tài chính có thể diễn ra vào mùa thu này.

Thỏa thuận mới ít nhất có hiệu lực đến 7/2021, tránh cho Chính phủ Mỹ khỏi nguy cơ bị ngừng hoạt động do thiếu tiền cũng như ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ chưa từng có với nợ của nước Mỹ.

"Tôi vui mừng thông báo rằng một thỏa thuận về trần nợ và ngân sách được ký kết giữa Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell với lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Dân tộc thiểu số Kevin McCarthy", Tổng thống Donald Trump cho biết.

Theo ông Trump, đây là một sự thỏa hiệp thực sự nhằm mang đến một chiến thắng lớn khác cho quân đội và các cựu binh của Mỹ. Theo đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đồng ý tăng chi tiêu khoảng 320 tỷ USD và số tiền này sẽ được chia đều cho quân sự và các cơ quan trong nước.

Cuộc đàm phán trực tiếp được tiến hành tháng này trong nỗ lực tránh bế tắc đảng phái dẫn tới tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục trong tháng 12 và tháng Giêng vừa qua. Ngoài bà Pelosi và ông Mnuchin, nhiều lãnh đạo khác của cả hai đảng ở Thượng viện và Hạ viện cũng tham gia đàm phán.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, Nhà Trắng có những điểm không hài lòng với thỏa thuận mới. Khoản bù đắp chi tiêu trong thỏa thuận là 75 tỷ USD, chỉ bằng một so với khoản tiền mà cố vấn của ông Trump yêu cầu từ đảng Dân chủ.

Nếu được Quốc hội thông qua, thỏa thuận sẽ cho phép chính phủ liên bang vay thêm tiền và tránh được viễn cảnh vỡ nợ trong những tháng tới. Ngoài ra, nó cũng nâng ngân sách về quốc phòng và các vấn đề trong nước. Theo đó, thỏa thuận này sẽ nâng mức chi tiêu trần trong tài khóa 2020 và 2021, kéo dài mức trần nợ công đến cuối tháng 7/2021, gần 9 tháng sau cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên, trong trường hợp như dự luật này không được thông qua, Bộ Tài chính Mỹ sẽ bị vượt mức trần nợ công vào ngày 9/9 tới.

Năm tài khóa tiếp theo, chi tiêu cho các chương trình của Mỹ sẽ tăng lên 1,37 nghìn tỷ USD, cao hơn so với mức 1,32 nghìn tỷ USD hiện nay. 738 tỷ USD trong đó là số tiền tối đa được chi cho quốc phòng. Trong khi đó, các hoạt động không liên quan đến quốc phòng sẽ bị giới hạn ở mức 632 tỷ USD, tăng so với mức 605 tỷ USD của năm nay. Theo dự báo, năm tài khóa 2021, chi tiêu liên bang sẽ tăng lên 1,375 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, thỏa thuận này phải đối mặt với sự phản đối từ các nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối bảo thủ, vốn không đồng tình với việc tăng thêm hàng trăm tỷ USD cho chi tiêu và làm tăng nợ công Mỹ.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.