Nhà Triển lãm Việt Nam "lên sóng" chương trình về phát kiến mới của CNN

08/12/2021 15:30
Chiều ngày 4/12 và rạng sáng ngày 6/12, kênh CNN đã phát sóng chương trình mang tên Innovate về các sáng tạo đột phá đang được giới thiệu tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai. Đáng chú ý, Nhà Triển lãm Việt Nam với các sản phẩm hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê đã chiếm một thời lượng đáng kể của phóng sự.

Trong kỳ Triển lãm thế giới lần đầu tiên tổ chức tại Trung Đông từ ngày 01/10/2021 – 31/3/2022, hơn 190 quốc gia tham gia đều kỳ vọng có thể để lại những ấn tượng sâu đậm nhất không chỉ về văn hóa, bản sắc mà còn cả sự đóng góp vào tiến trình phát triển của nhân loại. Các phát kiến được đề cập trong phóng sự của CNN được chọn lựa từ hàng trăm sáng tạo mà các quốc gia đem tới EXPO 2020 Dubai. Đó là mô hình nông nghiệp 3D của Hà Lan, máy bay điện chở khách đầu tiên trên thế giới hạ và cất cánh theo chiều thẳng đứng, hệ thống vận chuyển hàng tự động dưới lòng đất của Đức, sử dụng trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán bệnh qua điện thoại thông minh của Anh... Giữa các dự án mang hàm lượng khoa học công nghệ cao đến từ các nền kinh tế hàng đầu thế giới, Việt Nam là một điểm sáng bất ngờ.

Mở đầu phần giới thiệu về Việt Nam bằng những hình ảnh ấn tượng của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2002 Dubai, nữ phóng viên Eleni Giokos của CNN bày tỏ sự ngạc nhiên khi bước vào không văn hóa đậm chất Việt Nam. "Giữa âm thanh của nhạc truyền thống, các tác phẩm nghệ thuật địa phương, tôi không nghĩ mình lại có thể tìm thấy các công nghệ tối tân. Nhưng hóa ra, nơi đây lại hiện diện những sáng tạo khoa học đầy cảm hứng và đều hướng tới mục tiêu bền vững", Giokos bình luận.

Nhà Triển lãm Việt Nam lên sóng chương trình về phát kiến mới của CNN - Ảnh 1.

Sáng tạo "lên sóng" chính là sản phẩm nổi tiếng của Rens – một start up do hai cựu sinh viên Việt Nam hiện sống và làm việc tại Phần Lan sáng lập. Theo đuổi khái niệm nền kinh tế tuần hoàn nơi các chất thải trở thành nguyên liệu cho sản phẩm mới, Rens đã tạo ra các đôi giày làm từ cà phê vụn và nhựa tái chế nhưng lại có khả năng chống nước hoàn toàn trong khi vẫn thoáng khí và nhẹ hơn giày thông thường.

Giày cà phê và mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê là hai trong số nhiều thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ… mà Nhà Triển lãm Việt Nam muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế tại EXPO 2020, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hoa văn truyền thống của dân tộc. Đây cũng là một điểm mới mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – đơn vị chủ trì Nhà Triển lãm Việt Nam triển khai so với các kỳ tham dự triển lãm trước, với mong muốn đem lại một hình ảnh toàn diện hơn của Việt Nam tới thế giới.

Nhà Triển lãm Việt Nam lên sóng chương trình về phát kiến mới của CNN - Ảnh 2.

Trong lịch sử 170 năm của mình, Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai từng là nơi ra mắt nhiều phát minh, thành tựu lớn của nhân loại như tháp Eiffel, điện thoại di động, ti vi phát sóng trực tiếp, khóa kéo… Với chủ đề "Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai", EXPO 2020 Dubai kêu gọi những đóng góp thân thiện môi trường và mang tính bền vững cao cho các thế hệ mai sau.

Theo CNN, từ nền tảng EXPO, những sản phẩm "không để lại rác thải" như giày thể thao làm từ bã cà phê của Việt Nam sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại.

CNN giới thiệu phát kiến bền vững của Nhà Triển lãm Việt Nam tại Expo 2020

Tin mới

3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
16 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
17 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
8 phút trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.
Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
8 phút trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc thúc đẩy phát triển kinh tế Lâm Đồng
10 phút trước
Tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, đáp ứng sự mong đợi của người dân nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
3 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
10 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.