Nhân viên Amazon kiện công ty, đòi được thanh toán tiền điện và mạng Internet trong suốt khoảng thời gian làm việc từ xa

07/06/2022 13:52
Bất chấp nỗ lực đòi hủy bỏ của đội ngũ pháp lý Amazon, phía tòa án vẫn chấp nhận đơn kiện.

Theo tờ The Register, Amazon đang nỗ lực kháng cáo trong vụ kiện được đệ trình bởi một trong những kỹ sư phần mềm cấp cao. Trong lá đơn, người đàn ông này, tên David George Williams nêu rõ Amazon phải bồi hoàn cho người lao động chi phí Internet và tiền điện trong suốt khoảng thời gian họ làm việc từ xa do đại dịch. Dù vô lý song phía tòa án vẫn chấp nhận đơn kiện, bất chấp nỗ lực đòi hủy bỏ của đội ngũ pháp lý Amazon.

Cụ thể, David George Williams quyết định đâm đơn kiện vì công ty từ chối thanh toán khoản chi phí Internet tại nhà riêng, đồng thời khẳng định tập đoàn này đang vi phạm luật lao động của bang California. Williams cũng trích dẫn Mục 2802 của Bộ luật Lao động để làm bằng chứng trước tòa: 

"Người sử dụng lao động phải bồi hoàn cho nhân viên của mình mọi phí tổn họ phải gánh chịu trong suốt quá trình làm việc từ xa và tuân thủ theo chỉ đạo của công ty".

Theo đó, Williams cho rằng Amazon không chỉ phải trả tiền điện và tiền Internet tại nhà riêng của nhân viên, mà còn phải thanh toán tất cả những chi phí khác liên quan đến không gian làm việc của họ trong suốt khoảng thời gian đại dịch. Lá đơn đại diện cho Williams cùng hơn 4.000 công nhân đang làm việc tại California, cho rằng những khoản chi này dao động từ 50 đến 100 USD/tháng. 

"Như đã nói ở trên, ít nhất 4.200 cho rằng họ cần được hưởng ít nhất 50 USD/tháng trong khoảng thời gian giãn cách", Williams nhấn mạnh.

Nhân viên Amazon kiện công ty, đòi được thanh toán tiền điện và mạng Internet trong suốt khoảng thời gian làm việc từ xa - Ảnh 1.

Amazon đang nỗ lực kháng cáo trong vụ kiện

Các luật sư đại diện cho Amazon không đồng tình với quan điểm trên. Họ cho rằng quyết định giãn cách xã hội là của chính quyền bang và Amazon hay bất kỳ công ty nào khác tại California chỉ đơn giản chấp hành quy định. Hóa đơn tiền điện và mạng Internet theo đó sẽ không phải trách nhiệm của tập đoàn. 

"Mặc dù đó là yêu cầu của giới chức tiểu bang, song anh ta vẫn đòi Amazon phải thanh toán mọi chi phí phát sinh trong suốt quá trình làm việc từ xa, bao gồm cả những thứ cơ bản nhất như tiền điện. Những yêu cầu này là vô lý vì luật pháp không yêu cầu Amazon phải bồi thường những gì được coi là hệ lụy từ chính sách chung", phía Amazon khẳng định. 

Với lý lẽ này, Amazon muốn tòa án hủy bỏ vụ kiện, song thẩm phán Vince Chhabaria thuộc tòa án phía bắc California lại từ chối yêu cầu này. Ông cho rằng việc áp dụng chính sách giãn cách xã hội không đồng nghĩa với việc Amazon được quyền chối bỏ trách nhiệm của mình với nhân viên.

"Theo đơn khiếu nại, Amazon mong muốn Williams tiếp tục làm việc tại nhà sau khi lệnh giới nghiêm được áp dụng. Điều đó đủ để quy chụp trách nhiệm lên Amazon, ngay cả khi bản thân tập đoàn không phải bên đưa ra những quy định về giãn cách xã hội. Williams đã cáo buộc một cách chính đáng, rằng các khoản chi của anh ta cũng nhằm để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó", đại diện tòa án cho biết. 

Nhân viên Amazon kiện công ty, đòi được thanh toán tiền điện và mạng Internet trong suốt khoảng thời gian làm việc từ xa - Ảnh 2.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Amazon và rất nhiều các tập đoàn công nghệ khác đã phải cho nhân viên làm việc tại nhà

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Amazon và rất nhiều các tập đoàn công nghệ khác đã phải cho nhân viên làm việc tại nhà. Cho đến khi nhiều bang trên toàn nước Mỹ thông báo thời điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, phía tập đoàn này mới bắt đầu tìm cách mở cửa văn phòng. Amazon khi đó cũng cho biết sẽ sớm vận hành trở lại các quán cà phê, đồng thời lên kế hoạch kiểm tra thân nhiệt nghiêm ngặt, hướng dẫn giữ khoảng cách và yêu cầu nhân viên sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn. “Văn hóa lấy văn phòng làm trung tâm” theo đó dần được áp dụng trở lại. 

Theo: The Register

https://cafebiz.vn/nhan-vien-amazon-kien-cong-ty-doi-duoc-thanh-toan-tien-dien-va-mang-internet-trong-suot-khoang-thoi-gian-lam-viec-tu-xa-20220606171958339.chn

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
3 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
3 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
2 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
2 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
2 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
50 phút trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
20 phút trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
9 phút trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.