Nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc tăng đột biến, loại nào được mua nhiều nhất?

21/10/2024 11:20
Cùng với sự bùng nổ của xuất khẩu rau quả, Việt Nam cũng đẩy mạnh nhập hàng chục loại nông sản để phục vụ tiêu dùng cũng như chế biến.

Thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết 9 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp đã chi gần 1,66 tỉ USD để nhập khẩu rau quả các loại, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nguồn cung số 1 cho rau quả Việt Nam là Trung Quốc, gần 700 triệu USD, chiếm 39% thị phần, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Những mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là trái cây như lê, lựu, táo, cam, quýt…

Vị trí thứ 2 là Mỹ, 305 triệu USD, chiếm 16% thị phần, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nguồn cung còn lại trong tốp 10 là: Úc, Myanmar, New Zealand, Nam Phi, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc, Campuchia.

Nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc tăng đột biến, loại nào được mua nhiều nhất? - Ảnh 1

Táo là loại trái cây Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất

Về chủng loại rau quả nhập khẩu, chi tiết đến hết tháng 8, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là các loại quả với giá trị 836 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, dẫn đầu là quả táo với gần 167 triệu USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam cấp phép nhập khẩu táo từ rất nhiều nguồn trên thế giới như: Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Nam Phi, Pháp,…

Tiếp theo cũng là loại quả ôn đới gồm: hạt dẻ cười, nho, hạnh nhân với giá trị nhập khẩu từ 63 triệu USD đến 132 triệu USD.

Nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc tăng đột biến, loại nào được mua nhiều nhất? - Ảnh 2

Chỉ trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi hơn 93 triệu USD để nhập khẩu tỏi

Đáng chú ý, một số loại quả nhiệt đới cũng được tăng nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm như: xoài nhập hơn 33 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước; nhãn nhập hơn 11 triệu USD, tăng 115%; sầu riêng hơn 8,7 triệu USD, tăng 1.057%.

Về rau củ, trong 8 tháng đầu năm Việt Nam đã nhập gần 416 triệu USD, tăng 4,2 % so với cùng kỳ. Mặt hàng nhập khẩu số 1 là đậu xanh với 102,5 triệu USD, tăng 13%. Tiếp theo là tỏi, cà rốt, hành tây, khoai tây, nấm kim châm, nấm hương với giá trị nhập khẩu từ 14 triệu USD đến 93 triệu USD.

Tin mới

iOS 26 sắp ra mắt: Những mẫu iPhone nào sẽ bị “ra rìa”?
5 giờ trước
Danh sách iPhone được nâng cấp năm nay có thể khiến nhiều người bất ngờ.
iPhone 17 sẽ bán tại Việt Nam sớm nhất từ trước đến nay: Khỏi phải "săn" iPhone xách tay, người dùng được gì và mất gì?
3 giờ trước
Hơn một thập kỷ qua, cứ đến tháng 9, thị trường Việt Nam lại chứng kiến cảnh "săn" iPhone xách tay sôi động. Các thương gia bay sang Singapore, Hồng Kông để mang về những chiếc iPhone mới toanh, tạo nên một nét "văn hóa" đầy phiêu lưu cho cộng đồng yêu công nghệ. Tuy nhiên, hình ảnh này sẽ sớm lùi vào quá khứ.
Trung Quốc 'quay lưng' dừng nhập khẩu một mặt hàng quan trọng, đối thủ của Mỹ lập tức bội thu đơn hàng: Nhập khẩu tăng 73% chỉ trong một tháng, sắp đón vụ mùa bội thu
3 giờ trước
Lượng đậu tương đổ về Trung Quốc đã tăng mạnh 73% chỉ trong 1 tháng nhờ vị cứu tinh này.
Hàng loạt sạp đóng cửa, sự lo âu bao trùm các chợ lớn ở TP HCM
2 giờ trước
Tình trạng tiểu thương "đóng sạp né kiểm tra" không phải mới nhưng đang diễn ra thường xuyên hơn.
Triệt phá đường dây đưa ma túy từ Tam giác vàng về Việt Nam
2 giờ trước
Sau gần hai tháng điều tra, theo dõi, ngày 9/6, Tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an các tỉnh Bắc Lào đã triệt phá thành công một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.342.660 VNĐ / tấn

161.50 JPY / kg

0.31 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

9.592.353 VNĐ / tấn

16.70 UScents / lb

1.27 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

266.714.798 VNĐ / tấn

10,237.00 USD / mt

0.21 %

- 22.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.774.955 VNĐ / tấn

361.73 UScents / lb

1.19 %

+ 4.25

Gạo

RICE

16.158 VNĐ / tấn

13.63 USD / CWT

0.15 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.107.388 VNĐ / tấn

1,055.80 UScents / bu

0.14 %

- 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.479.468 VNĐ / tấn

295.25 USD / ust

0.15 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Shark Hưng 'flex' bán trà tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội: Chỉ mong bán giá đắt vì đây là tín hiệu đáng mừng cho người nông dân
1 phút trước
Shark Hưng cho biết việc xây dựng thương hiệu, bán giá cao là cách giúp tăng giá trị cho cây trà San Tuyết cổ thụ của Việt Nam.
Đây chính là 'cứu tinh' giúp sầu riêng Thái Lan thắng lớn tại Trung Quốc: Vận chuyển nhanh với chi phí rẻ, giá giảm gần một nửa
2 giờ trước
Tuyến đường sắt nối Lào với Trung Quốc đã trở thành 'cứu tinh' cho Thái Lan cùng với các loại nông sản khác như gạo và sắn.
Hàng trăm nghìn tấn 'vàng trắng' từ Mỹ ồ ạt tràn về Việt Nam với giá siêu rẻ: thuế nhập khẩu 5%, nước ta nhập khẩu top 3 thế giới
16 giờ trước
Mỹ là thị trường cung cấp số 1 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Hơn 10.000 con gà chết ngạt trước ngày xuất chuồng, chủ trang trại mất trắng tiền tỷ
17 giờ trước
Sau sự cố chập điện, hơn 10.000 con gà của một gia đình ở xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu, Nghệ An bị chết ngạt ngay trước ngày xuất chuồng.