Nhật Bản cam kết chi 1 triệu USD hỗ trợ ASEAN chống dịch

10/09/2020 20:20
Ngày 9/9, Nhật Bản cam kết chi 1 triệu USD cho quỹ mới nhằm hỗ trợ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ứng phó với đại dịch Covid-19 thông qua việc mua sắm thiết bị y tế và phát triển vaccine.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan, chiều ngày 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản) lần thứ 21.

Tại đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ đánh giá chung của ASEAN về đóng góp tích cực của cơ chế hợp tác ASEAN+3 thời gian qua, đặc biệt là đưa các nước vượt qua các cuộc khủng hoảng trong lịch sử; nhận định giai đoạn này là thời điểm để cơ chế ASEAN+3 chứng minh giá trị và năng lực trong ứng phó COVID-19.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Motegi khẳng định Nhật Bản sẽ cung cấp cho các quốc gia Đông Nam Á thiết bị y tế và mở rộng các khoảng vay khẩn cấp bằng đồng yến nhằm hỗ trợ các quốc gia này phục hồi kinh tế giai đoạn hậu Covid-19.

Ngoài ra, một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Trung Quốc và Hàn Quốc cũng cam kết đóng góp vào quỹ hỗ trợ trên, hiện có tổng cộng 2,3 triệu USD. Dự kiến, quỹ hỗ trợ này sẽ còn tăng lên trong tương lai.

Đồng thời, Ngoại trưởng Motegi cam kết sẽ nỗ lực hướng tới việc thành lập một trung tâm về các bệnh mới xuất hiện và các trường hợp khẩn cấp y tế của ASEAN. Mục đích của điều này là giúp các quốc gia trong khu vực bảo vệ người dân trước những mối đe dọa của dịch bệnh trong dài hạn.

Trước đó, trong tháng 4 vừa qua, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã đề xuất lần đầu và tài trợ cơ quan này tại hội nghị trực tuyến cấp cao giữa ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha nhấn mạnh bà mong muốn tăng cường hợp tác với những người đồng cấp nhằm hướng tới "một khu vực kiên cường được thúc đẩy bởi chủ nghĩa đa phương mạnh mẽ".

Cuối cùng, về phía Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi "thúc đẩy mạnh mẽ trong hợp tác Đông Á để biến cuộc khủng hoảng COVID-19 thành cơ hội phát triển".

Tin mới

Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
9 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index có thể lùi xuống dưới 1.600 điểm, cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu đón "chu kỳ mới"
2 giờ trước
Theo chuyên gia, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần ưu tiên bảo toàn vị thế và chuẩn bị cho chu kỳ mới, thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức khoảng 50%.
Thế giới nợ Tim Cook 1 lời xin lỗi: Apple chạm mốc 4.000 tý USD bất chấp iPhone đơn điệu, cổ phiếu tăng 40% như phép màu
3 giờ trước
Apple tưởng chừng phải đối mặt với cú sụp đổ lớn nhất, nhưng Tim Cook đã không để điều đó xảy ra!
Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
3 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
4 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.

Tin cùng chuyên mục

Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
6 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
6 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
6 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
12 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.