Nhật Bản công bố viện trợ thêm 1,5 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

24/11/2021 21:58
Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu, kịp thời của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chiều ngày 24/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng ông Hosoda Hiroyuki được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản và chuyển lời chúc mừng và thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki.

Thủ tướng thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn thường xuyên trao đổi, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá giao lưu giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Nhật Bản, bao gồm các chuyến thăm cấp cao và tiếp xúc các cấp bên lề các hội nghị quốc tế của lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn của Quốc hội hai nước, giao lưu giữa các nghị sĩ trẻ, nghị sỹ nữ Quốc hội hai nước được tăng cường; hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động tích cực của Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị hai nước.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ quý báu, kịp thời của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là việc Nhật Bản công bố viện trợ thêm 1,5 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong chuyến thăm lần này, nâng tổng số vaccine viện trợ của Nhật Bản lên 5,6 triệu liều.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trên các lĩnh vực, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hạ viện Nhật Bản tiếp tục quan tâm thúc đẩy giao lưu và tiếp xúc cấp cao và các cấp, các ngành, địa phương hai nước; tăng cường hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các ủy ban Quốc hội hai nước; ủng hộ hai nước tăng cường hợp tác việc phòng, chống dịch COVID-19, gia tăng kết nối hai nền kinh tế và hợp tác hậu COVID-19 và hợp tác nhiều mặt giai đoạn hậu COVID-19, trong đó có việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội thông qua nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA).

Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác, nhất là các chương trình hợp tác phục hồi kinh tế sau đại dịch trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó biến đổi khí hậu, y tế và chuyển đổi số; thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân hướng tới 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023; phối hợp lập trường, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki hoan nghênh và bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo đầu tiên thăm chính thức sau khi Nhật Bản có ban lãnh đạo mới.

Đồng thời, ông Hosoda bày tỏ vui mừng trước những phát triển thực chất và những thành tựu hợp tác của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực; bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch Hạ viện Hosoda Hiroyuki khẳng định, Hạ viện Nhật Bản coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật trên tất cả các lĩnh vực, ủng hộ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới và mong muốn tăng cường giao lưu, hợp tác chặt chẽ giữa Hạ viện Nhật Bản và Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện khẳng định sẵn sàng quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
7 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
5 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
4 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
13 phút trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
16 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
18 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.