Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính

16/11/2018 09:50
Không chỉ các câu hỏi về an ninh mạng, ngay cả câu hỏi về USB dường như cũng làm ông bối rối khi không biết nó là gì.

Rất nhiều người không sử dụng máy tính. Phần lớn là vì cuộc sống của họ chẳng cần gì đến một chiếc máy tính cả.

Nhưng đối với người chịu trách nhiệm cho an ninh mạng của một quốc gia, đó lại là vấn đề khác. Vào thứ Tư vừa qua, các nhà lập pháp Nhật Bản đã hết sức giận dữ khi ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, Bộ trưởng An ninh mạng trong chính phủ Nhật, trả lời trong buổi chất vấn của Quốc hội rằng ông không cần đến các thiết bị máy tính. Không có gì khó hiểu khi ông cho thấy mình đã nhầm lẫn khi hỏi các câu hỏi công nghệ cơ bản.

Nhật Bản dậy sóng khi Bộ trưởng An ninh mạng thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính - Ảnh 1.

Ông Yoshitaka Sakurada, Bộ trưởng An ninh mạng Nhật.

"Tôi đã điều hành doanh nghiệp riêng của mình một cách độc lập từ năm 25 tuổi." Ông cho biết. Khi cần sử dụng đến máy tính, "Tôi ra lệnh cho nhân viên của mình hoặc thư ký" để làm nó. "Tôi không gõ máy tính."

Khi một nhà lập pháp hỏi các nhà máy điện hạt nhân cho phép sử dụng các ổ USB hay không, một thiết bị công nghệ vốn được xem là ẩn chứa nhiều rủi ro an ninh, ông Sakurada dường như không hiểu chúng là gì.

Ông cho biết. "Tôi không biết rõ chi tiết lắm. Vậy nếu cần, một chuyên gia sẽ trả lời cho câu hỏi của ông được chứ?"

Câu trả lời của ông Sakurada ngay lập tức đã làm dậy sóng dư luận Nhật với những lời chỉ trích.

Masato Imai, nhà lập pháp đảng đối lập cho biết: "Tôi không thể tin nổi việc một người chưa bao giờ sử dụng máy tính lại đang chịu trách nhiệm cho các biện pháp an ninh mạng."

Đây không phải lần đầu ông Sakurada phải hứng chịu búa rìu của dư luận như vậy. Một tuần trước buổi chất vấn này, dù đang là người đang chịu trách nhiệm giám sát cho việc chuẩn bị Olympics 2020 tại Tokyo, nhưng tờ Asahi Shimbun cho rằng ông Sakurada "thiếu hiểu biết đến mức sửng sốt về các vấn đề cơ bản liên quan đến sự kiện này."

Theo tờ báo này, ông tỏ ra luống cuống với các câu hỏi về chi phí cho sự kiện này và liệu các quan chức Bắc Triều Tiên có tham gia hay không, cũng như thường xuyên phải nhờ đến sự trợ giúp. Ông cho biết, mình đã luống cuống vì không biết trước các câu hỏi này.

Được biết, ông Sakurada mới được thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe giao cho việc giám sát an ninh mạng và sự kiện Olympic cũng như Paralympic vào tháng trước.

Tham khảo NYTimes

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
7 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
7 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
7 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
7 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
6 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
56 phút trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
19 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.