Nhật mở cửa 5 năm cho lao động Việt theo chương trình mới

02/11/2019 09:23
Những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 hoặc số 3, có ngành nghề phù hợp với ngành nghề lao động đặc định được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chính thức ban hành hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định (chương trình lao động mới) sang Nhật Bản. Theo đó, những lao động đủ các điều kiện cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam và có tên trong Danh sách xác nhận của Bộ LĐ-TB&XH thì được phía Nhật Bản tiếp nhận theo chương trình kỹ năng đặc định.

Những công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp bao gồm các đối tượng, những người được miễn các kỳ thi và kiểm tra bao gồm thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2, và số 3.

Ngoài ra, các du học sinh đã tốt nghiệp khóa học ít nhất 2 năm tại các trường có cấp bằng tại Nhật Bản và có nguyện vọng chuyển đổi sang tư cách lao động kỹ năng đặc định sau khi đã đạt các kỳ thi và kiểm tra cũng được tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Về tiêu chuẩn của doanh nghiệp phái cử, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, bao gồm các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, có hợp đồng ký với đối tác Nhật Bản.

Doanh nghiệp có nhu cầu tham gia chương trình gửi văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước. Dựa trên đề nghị này, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ giới thiệu doanh nghiệp với các cơ quan chức năng của Nhật Bản. Sau khi được giới, doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký hợp đồng tại Cục theo quy định.

Về kiểm tra kỹ năng nghề và năng lực tiếng Nhật, Bộ LĐ-TB&XH  cho biết, đã thống nhất với các Bộ, ngành của Nhật Bản tổ chức các kỳ thi, kiểm tra kỹ năng nghề và năng lực tiếng Nhật dành cho lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Thông tin về các kỳ thi sẽ được đăng tải trên trang website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp căn cứ thông tin hướng dẫn và làm thủ tục đăng ký dự thi cho người lao động. Các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đăng ký qua các doanh nghiệp phái cử Việt Nam sẽ được các doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận danh sách theo quy định tại Cục quản lý lao động ngoài nước.

Đối với các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đang cư trú tại Nhật Bản thì có thể báo cáo và làm thủ tục xác nhận danh sách tại Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật.

Chương trình kỹ năng đặc định là chương trình tiếp nhận lao động mới của Nhật Bản, có hiệu lực từ tháng 4/2019. Theo đó, những lao động đi làm việc theo chương trình này sẽ được hưởng mức lương ngang với lao động Nhật Bản, được làm việc 5 năm tại Nhật Bản, đồng thời có cơ hội xin cư trú vĩnh viễn tại Nhật và có thể chọn lựa công việc hay thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
7 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
7 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
7 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
7 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
8 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
15 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.