Nhiều chủ tịch ngân hàng vẫn kiêm nhiệm sếp doanh nghiệp

15/01/2018 09:51
Một loạt các Chủ tịch HĐQT các ngân hàng như Sacombank, ABBank, KienlongBank hay SeaBank… chưa có quyết định thoái lui ghế Chủ tịch tại các DN kiêm nhiệm theo quy định có hiệu lực từ ngày hôm nay 15/1.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay, 15/1/2017.

Theo quy định của Luật, lãnh đạo của một TCTD không được phép kiêm nhiệm vị trí quản lý tại một doanh nghiệp khác. Cụ thể, Luật sửa đổi, bổ sung khoản 3 và bổ sung khoản 4 vào Điều 34 như sau:

“3. Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của tổ chức tín dụng. Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

4. Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.”

Với quy định này, một loạt các Chủ tịch HĐQT các ngân hàng như các ôngDương Công Minh (Sacombank), Hồ Hùng Anh (Techcombank), Vũ Văn Tiền (ABBank), Võ Quốc Thắng (KienlongBank), bà Nguyễn Thị Nga (SeaBank),… phải lựa chọn hoặc lãnh đạo ngân hàng, hoặc lãnh đạo doanh nghiệp.

Nhiều chủ tịch ngân hàng vẫn kiêm nhiệm sếp doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Infonet, tính đến thời điểm 0h ngày 15/01/2018, thời điểm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD chính thức có hiệu lực, mới chỉ duy nhất ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, chấp hành đúng quy định của Luật. Ông Dương Công Minh không còn giữ chức chủ tịch HĐQT tại 4 doanh nghiệp, gồm: Công ty cổ phần Him Lam, Công ty cổ phần dụng cụ thể thao Bảo Long, Công ty cổ phần phát triển Xín Mần và Công ty cổ phần chứng khoán Liên Việt kể từ ngày 05/01/2018.

Còn tại ABBank, ông Vũ Văn Tiền là Chủ tịch HĐQT, đồng thời ông Tiền vẫn giữ ghế Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn GELEXIMCO).

Nhiều chủ tịch ngân hàng vẫn kiêm nhiệm sếp doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tại HDBank, bà Lê Thị Băng Tâm đương nhiên vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhà băng này. Nhưng theo giới thiệu trên website của Vinamilk, bà Tâm vẫn là Chủ tịch HĐQT Vinamilk. Bà Tâm là thành viên HĐQT Vinamilk từ tháng 4/2013 và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT từ tháng 7/2015 đến nay.

Với trường hợp của ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT KienlongBank, ông Thắng vẫn đang là Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Đồng Tâm. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Trong khi đó, chưa có thông tin gì về việc nữ đại gia Nguyễn Thị Nga lựa chọn “buông” vị trí Chủ tịch SeABank hay Chủ tịch BRG Group; cũng như việc ông Phan Đình Tân lựa chọn Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank hay Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàn Cầu, một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, du lịch và khách sạn; hay việc ông Phương Hữu Việt lựa chọn làm Chủ tịch Việt Á Bank hay CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương. Có một điều chắc chắn rằng đến nay cả bà Nga, ông Tân và ông Việt vẫn lần lượt là Chủ tịch HĐQT ngân hàng SeABank, Nam Á Bank và Việt Á Bank.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
11 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
10 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
5 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
4 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
2 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
2 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.