Còn bao nhiêu tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm?

4 giờ trước
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga nêu hàng loạt câu hỏi liên quan đến tổ chức tín dụng yếu kém, nợ xấu, tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng, cũng như việc quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Sở hữu chéo, thao túng ngân hàng ra sao?

Tiếp tục chương trình kỳ họp sáng 3/12, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Phòng) phát biểu góp ý về kết quả thực hiện các Nghị quyết chất vấn và giám sát trong lĩnh vực ngân hàng.

Đồng tình với các nội dung trong báo cáo của ngân hàng, bên cạnh đó, bà Nga còn thấy một số vấn đề hạn chế. Điển hình như cơ chế “ quota tín dụng ” giảm nhưng chưa rõ lộ trình “bỏ hẳn”. Đại biểu Quốc hội viện dẫn, Nghị quyết 62 của Quốc hội đã yêu cầu nghiên cứu hạn chế và tiến tới xóa bỏ cơ chế điều hành phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng .

Còn bao nhiêu tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm? - Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. Ảnh: Như Ý

Tuy nhiên, thực tế cho thấy cơ chế “quota tín dụng” vẫn đang được duy trì, với việc giao và điều chỉnh chỉ tiêu cụ thể cho từng tổ chức tín dụng . “Báo cáo thiên về mô tả cách làm hiện nay, nhưng chưa thể hiện rõ lộ trình xóa bỏ hẳn cơ chế này, chưa lý giải đầy đủ vì sao sau nhiều năm, yêu cầu 'tiến tới bỏ quota' vẫn chưa có mốc thời gian và giải pháp cụ thể kèm theo”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Về cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém, đại biểu đoàn Hải Phòng nêu rõ, các Nghị quyết của Quốc hội đều nhấn mạnh: Mục tiêu đến năm 2025 xử lý cơ bản các tổ chức tín dụng yếu kém, không để phát sinh tổ chức tín dụng yếu kém mới, kiểm soát chặt sở hữu chéo, sân sau; đưa nợ xấu gộp về khoảng dưới 3%.

Liên quan đến lĩnh vực này, đại biểu cho rằng, báo cáo cần thiết phải trả lời một số vấn đề quan trọng: Hiện nay còn bao nhiêu tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm? Tỷ lệ nợ xấu gộp, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu đang ở mức nào so với mục tiêu Quốc hội đề ra? Tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng đã được khắc phục thực chất đến đâu?

“Những thông tin này trong báo cáo chưa được thể hiện rõ. Chúng ta thấy nhiều nỗ lực về quy trình, về khuôn khổ pháp lý, nhưng chưa đánh giá được mức độ 'chuyển biến trên thực chất' của hệ thống tổ chức tín dụng ”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhìn nhận.

Từ phân tích trên, đại biểu đoàn Hải Phòng đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần xây dựng và báo cáo Quốc hội một lộ trình cụ thể để giảm dần và tiến tới bỏ hẳn cơ chế phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mang tính hành chính.

“Trong thời gian chưa bỏ được hoàn toàn, việc giao chỉ tiêu tín dụng cần được thực hiện ổn định, hạn chế điều chỉnh giữa năm, và mở rộng số lượng tổ chức tín dụng được tự chủ kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong 'khung an toàn' đã định”, đại biểu hiến kế.

Tổ chức lại thị trường vàng như thế nào

Điểm đáng chú ý khác cũng được đại biểu Quốc hội chỉ rõ - thị trường vàng chưa thật sự ổn định vững chắc. Theo đại biểu đoàn Hải Phòng, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng: Tăng cung vàng, đấu thầu, thanh tra doanh nghiệp, tham mưu sửa đổi Nghị định 24 .

Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy có những giai đoạn chênh lệch giá vàng tăng rất mạnh trở lại, tiềm ẩn nguy cơ đầu cơ, thao túng thị trường.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhìn nhận, báo cáo đã nêu khá chi tiết các giải pháp đã làm, nhưng chưa phân tích đầy đủ nguyên nhân gốc rễ, chưa thể hiện rõ lộ trình sau khi sửa Nghị định 24 sẽ tổ chức lại thị trường vàng như thế nào để giảm độc quyền, tăng cạnh tranh lành mạnh, phòng chống tình trạng “làm giá”, và quan trọng nhất là không để biến động giá vàng gây bất ổn vĩ mô, như Quốc hội đã yêu cầu.

“Như vậy, yêu cầu của Nghị quyết 173/2024 của Quốc hội về việc 'ổn định thị trường vàng , không để ảnh hưởng tới ổn định tiền tệ, an toàn hệ thống' mới chỉ được đáp ứng một phần, độ bền vững chưa thực sự cao”, nữ đại biểu đoàn Hải Phòng nhận xét.

Sau khi sửa đổi Nghị định 24, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, công khai lộ trình tổ chức lại thị trường vàng, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, giảm độc quyền, tăng minh bạch; đồng thời, cần nghiên cứu, báo cáo Quốc hội về khả năng thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung với cơ chế quản lý chặt chẽ, tiệm cận thông lệ quốc tế.

Tin mới

5 xu hướng nhân sự định hình thị trường lao động Việt Nam năm 2025
10 giờ trước
Báo cáo Nhân sự 2025 của PERSOL chỉ ra năm xu hướng nổi bật đang thay đổi cách doanh nghiệp tuyển dụng và giữ chân nhân tài, trong bối cảnh lực lượng lao động Việt Nam chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa và bền vững.
Phát hiện thủ đoạn hoàn toàn mới, điều khiển máy ATM tự động nhả tiền
10 giờ trước
Tội phạm công nghệ cao đang nghiên cứu rất kỹ thiết bị ATM để tìm cách tấn công trực tiếp. Mặc dù ở Việt Nam chưa ghi nhận phổ biến thủ đoạn điều khiển máy ATM tự động nhả tiền, nhưng đại diện A05 cũng lưu ý các tổ chức tín dụng cần chuẩn bị tâm thế phòng ngừa, vì các thủ đoạn này đều có nguồn gốc và được nhập khẩu từ nước ngoài.
Vì một lý do, Trung Quốc có thể trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới trong 5 năm tới
10 giờ trước
Theo Carscoops, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu hàng triệu xe xăng giá rẻ ra thị trường toàn cầu. Điều này xảy ra khi nhu cầu xe xăng tại thị trường nội địa Trung Quốc giảm mạnh.
Từng xử phạt mạnh tay người sinh con thứ 2, quốc gia tỷ dân giờ đây phải đánh thuế bao cao su để khuyến khích sinh đẻ: Vài đồng thuế liệu có thắng được chi phí nuôi con lên tới 20 tỷ đồng?
10 giờ trước
Trong nỗ lực đảo chiều tình trạng sụt giảm dân số kéo dài, Trung Quốc sẽ áp thuế 13% đối với bao cao su và thuốc tránh thai từ năm 2026, chính thức kết thúc ba thập kỷ miễn thuế cho các sản phẩm kiểm soát sinh sản.
Malaysia nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370
10 giờ trước
Malaysia thông báo sẽ nối lại chiến dịch tìm kiếm MH370 vào ngày 30/12, hơn một thập kỷ sau khi chiếc Boeing 777 chở 239 người biến mất trên hành trình tới Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục

Techcombank - Nghệ thuật chuyển đổi là xây dựng một ngân hàng không ngừng đổi mới!
9 giờ trước
Trong thế giới kinh doanh không ngừng biến động, khả năng thích ứng và chuyển đổi liên tục trở thành yếu tố sống còn để duy trì tăng trưởng bền vững. Ngân hàng Techcombank (TCB) đã biến điều này thành triết lý cốt lõi, kết hợp dữ liệu, công nghệ, trải nghiệm khách hàng và văn hoá đổi mới để hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng hai con số.
Chính thức thanh toán xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc qua mã QR
3 giờ trước
Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với UnionPay International (UPI), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương qua mã QR giữa Việt Nam - Trung Quốc. Đây là bước tiến trong việc kết nối liên thông thanh toán giữa hai quốc gia, mở ra cơ hội thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới an toàn, liền mạch, đồng thời góp phần tăng cường giao lưu thương mại, du lịch giữa Việt Nam - Trung Quốc.
Vụ chuyển nhầm gần 500 triệu đồng: Công an nêu lý do chưa khởi tố
4 giờ trước
Đến ngày 3-12, người chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vẫn chưa nhận lại tiền, trong khi đó cơ quan công an tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ.
Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh việc tăng vốn của Big3: VietinBank sắp trả cổ tức khủng, Vietcombank và BIDV cũng có kế hoạch phát hành hàng tỷ cổ phiếu
5 giờ trước
Cùng với VietinBank, Vietcombank và BIDV cũng có kế hoạch phát hành hàng tỷ cổ phiếu để tăng vốn điều lệ trong thời gian tới.