Nhiều công ty phá sản vì chi phí lưu thông tăng quá caoicon

Công ty trồng lá tía tô xuất sang Nhật Bản từ tháng 3-2020 đã phải phá bỏ vùng nguyên liệu, cho công nhân nghỉ việc.

Công ty trồng lá tía tô xuất sang Nhật Bản từ tháng 3-2020 đã phải phá bỏ vùng nguyên liệu, cho công nhân nghỉ việc.

 

Trong dự thảo báo cáo về tình hình doanh nghiệp năm 2020 và năm tháng đầu năm 2021, Bộ KH&ĐT làm rõ những ảnh hưởng tiêu cực của COVID-19 đến doanh nghiệp.

Ngoài hàng không, du lịch, dệt may là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề thì bán lẻ và nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng nặng không kém.

Ngành bán lẻ bị giảm tới 70% doanh số; ngành cơ khí, chế tạo gặp khó khăn. Công nghiệp ô-tô tăng trưởng giảm 10% so với 2019. Năm 2021 khi COVID-19 bùng phát trở lại, chính sách giảm phí trước bạ không còn nên sản lượng doanh nghiệp ô-tô giảm từ 32-50% so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nhu cầu trong nước và quốc tế giảm, trừ gạo và một số sản phẩm như cá tra, tôm.

Chi phí lưu thông tăng cao khiến cho nhiều doanh nghiệp phải phá sản. “Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nông sản cao cấp, vận chuyển bằng đường hàng không, chi phí vận chuyển tăng quá cao khiến doanh nghiệp không thể xuất được hàng.

Công ty may Hồ Gươm ở Bắc Ninh xuất khẩu lá tía tô đi Nhật do chi phí vận chuyển quá cao nên từ tháng 3-2020 công ty không xuất khẩu được, phải phá bỏ vùng nguyên liệu và cho công nhân nghỉ việc”, dự thảo báo cáo cho biết.

Ngoài ra, thiếu container rỗng và giá thuê container tăng cao cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản. “Giá container đi thị trường Trung Đông tăng từ 2000 USD/container lên 10.000 USD/container”, dự thảo cho hay.

Ngành hiếm hoi tăng trưởng là xuất khẩu lâm sản. Năm 2020 ngành này ước tăng 11,5% kim ngạch xuất khẩu so với năm 2019, tiếp tục đứng trong 10 nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm trên 30% tổng giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp.

“Một trong những nguyên nhân chính đem lại kết quả này là do Nhà nước quan tâm và kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ cho ngành chế biến gỗ, lâm sản”, dự thảo cho biết.

Dù Chính phủ có Nghị định 57/2018 về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhưng dự thảo nói doanh nghiệp chưa tiếp cận được. Ngay cả chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cũng vậy.

“Đầu năm 2021 khi COVID-19 tái diễn, doanh nghiệp tiếp tục bị dừng đơn hàng hoặc lưu thông hàng hóa khó khăn, một số doanh nghiệp không tiêu thụ được, phải chặt bỏ cây trồng và đối mặt với nguy cơ thua lỗ”, dự thảo báo cáo nêu.

Ngoài ra, một khó khăn nữa là dù khó khăn về tài chính, nhưng doanh nghiệp vẫn phải đóng 2% kinh phí công đoàn. Một số quy định mới về môi trường, nước thải sắp được ban hành quá khắt khe cũng là nguy cơ khiến doanh nghiệp có thể mất thị trường.

Ngành vận tải, logistics cũng gặp khó khăn do nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa sụt giảm. Giá thuê container tăng mạnh nhưng các doanh nghiệp Việt Nam không được hưởng lợi, chủ yếu là các hãng tàu nước ngoài.

“COVID-19 diễn ra phức tạp nhưng các quốc gia lại có chính sách lưu thông hàng hóa, dịch vụ khác nhau dẫn tới việc vận tải khó khăn, ùn tắc và chi phí tăng. Thảm cảnh này khiến doanh thu của các công ty vận tải biển khó bù được chi phí”, dự thảo cho biết.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Tin mới

Bản hybrid một lần đổ xăng đi hơn 1.100km: Đây là chiếc Santa Fe được mong nhất?
11 giờ trước
Mạnh mẽ, tối ưu sử dụng nhiên liệu và không cần phải sạc điện, Santa Fe hybrid với năng lực một lần đổ xăng đi được hơn 11.00km, đang gây sự chú ý của người dùng.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
10 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.
Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
10 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Dự án bí mật của Trung Quốc nhằm nắm ‘át chủ bài’ của phương Tây
10 giờ trước
Trong một phòng thí nghiệm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Thâm Quyến, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra thứ mà Washington luôn tìm mọi cách ngăn chặn suốt nhiều năm.
VPBank khẳng định vị thế hàng đầu với dịch vụ hiện đại, tiện lợi và bền vững
10 giờ trước
VPBank khẳng định vị thế tiên phong bằng việc liên tục nâng cấp chất lượng dịch vụ và ứng dụng công nghệ hiện đại. Với chiến lược chuyển đổi số toàn diện, ngân hàng không chỉ tối ưu quy trình vận hành mà còn mang đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, tiện lợi và an toàn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.550.688 VNĐ / tấn

14.73 UScents / lb

1.73 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

155.048.916 VNĐ / tấn

5,888.50 USD / mt

0.77 %

- 45.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

199.841.130 VNĐ / tấn

344.26 UScents / lb

0.21 %

- 0.73

Gạo

RICE

11.376 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

0.83 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.169.298 VNĐ / tấn

1,051.10 UScents / bu

0.11 %

- 1.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.759.667 VNĐ / tấn

301.80 USD / ust

0.17 %

- 0.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vàng lẻ giá trị nhỏ lên ngôi: Xu hướng ‘bình dân hóa’ kim loại quý và văn hóa tiết kiệm mới của giới trẻ Trung Quốc, Hàn Quốc
9 giờ trước
Nhu cầu mua vàng lẻ giá trị nhỏ đang bùng nổ ở nhiều thị trường.
Quốc gia ĐNÁ khiến phần còn lại của thế giới 'phát cuồng': Trung tâm dữ liệu mọc lên như nấm, dự kiến tạo ra 40.000 việc làm
8 giờ trước
Đây là quốc gia đứng đầu thị trường trung tâm dữ liệu tăng trưởng nhanh nhất châu Á.
Tổng thống Mỹ ký gói chi tiêu gần 1 nghìn tỷ USD cho quốc phòng
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói chi tiêu quốc phòng lên đến gần 1 nghìn tỷ USD với nhiều điều khoản, quy định từ số lượng tàu chiến, máy bay và hệ thống tên lửa được mua, đến việc tăng lương cho binh lính và cách giải quyết các mối đe dọa địa chính trị.
Thổ Nhĩ Kỳ mọc lên 648 "hố tử thần" chỉ sau một đêm: Thiên nhiên trừng phạt hay nhân tai?
7 giờ trước
Hình ảnh mặt đất tại đồng bằng Konya, Thổ Nhĩ Kỳ lỗ chỗ như tổ ong với 648 hố sụt khổng lồ đang gây chấn động toàn cầu. Đây không phải là kịch bản ngày tận thế trong kinh thánh, mà là hồi chuông cảnh báo tàn khốc về hệ quả của việc khai thác nước ngầm vô độ.