Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ

20/06/2019 07:45
Thị trường đồng hồ Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều “tay chơi” mới, hứa hẹn cạnh tranh nảy lửa.

Một loạt thương hiệu bán lẻ vốn chuyên kinh doanh lĩnh vực điện máy, thời trang, vàng bạc… đã nhảy vào thị trường đồng hồ cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này. Không chỉ vậy, gần đây các đại gia đồng hồ Trung Quốc (TQ) cũng bắt đầu nhìn về thị trường Việt Nam (VN) như là một điểm đến đầu tư đầy màu mỡ.

Bán vàng, điện thoại… kiêm bán đồng hồ

Tự nhận mình là người nghiện đồng hồ và có một bộ sưu tập khá phong phú nhưng anh Nguyễn Tuấn, một doanh nhân tại TP.HCM, cho biết thường xuyên phải nhờ người thân xách tay từ nước ngoài về chứ không dám mua hàng tại thị trường trong nước.

“Thị trường đồng hồ VN rất phong phú, đủ thương hiệu, cả danh tiếng lẫn những cái tên lạ lẫm. Tuy nhiên, tôi không dám mua vì rất dễ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng lôm côm” - anh Tuấn nói. Đánh giá của anh Tuấn là có cơ sở. Ông Hồ Quang Thái, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về chống hàng giả, hàng nhái, từng thốt lên rằng 80%-90% đồng hồ tại VN là hàng giả.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường đồng hồ ở VN còn rất bát nháo về nguồn gốc sản phẩm. Chỉ có một số ít cửa hàng bán lẻ và trung tâm bảo hành được ủy quyền từ các hãng đồng hồ. Nhu cầu lớn với nguồn cung hạn chế dẫn đến các sản phẩm giả xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Đây là khiếm khuyết của thị trường nhưng đồng thời cũng là cơ hội với những ông lớn, làm ăn uy tín. Ông Đoàn Văn Hiểu Em, Giám đốc điều hành Thế Giới Di Động, tuyên bố công ty gia nhập mảng đồng hồ xuất phát từ việc nhìn thấy người tiêu dùng khó nhận biết đâu là cửa hàng uy tín để mua do thị trường đồng hồ tràn ngập hàng giả.

“Công ty hy vọng bằng uy tín của mình có thể giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn. Mặt khác, đồng hồ là loại phụ kiện thời trang hơn là vật xem giờ như trước đây nên là một thị trường rất hấp dẫn về mặt lợi nhuận” - ông Em nói.

Thực tế sau khi nhảy vào thị trường này, Thế Giới Di Động đã thu được kết quả tích cực. Chính vì vậy công ty đã lên kế hoạch mở bán mặt hàng mới này tại 40 cửa hàng nửa trước tháng 6 năm nay. Với việc từng bước tiến sâu hơn vào mặt hàng đồng hồ, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu kiếm thêm 5.000 tỉ đồng/năm từ lĩnh vực kinh doanh mới.

Không chỉ Thế Giới Di Động mà nhiều ông lớn khác cũng nhảy vào thị trường này. Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã cung cấp gần 1.000 mẫu đồng hồ từ chín thương hiệu. Tương tự, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI với 61 mẫu đồng hồ đến từ ba thương hiệu, tầm giá trải dài từ 2 triệu tới 32 triệu đồng. Cả hai đơn vị này chủ yếu nhắm đến phân khúc giá dưới 10 triệu đồng và chủ yếu tập trung mẫu mã cho khách hàng nữ.

Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ - Ảnh 1.

Thị trường đồng hồ được đánh giá là đầy tiềm năng khi nhu cầu của người tiêu dùng lớn. Ảnh: PM

Miếng bánh còn rất lớn nhưng…

Tuy gần đây có nhiều đại gia nhảy vào nhưng thị trường đồng hồ được đánh giá là còn nhiều tiềm năng và vẫn nằm trong tay các thương hiệu ngoại.

Hơn nữa, hầu hết thương hiệu đồng hồ danh tiếng đều được sản xuất tại TQ nên theo cách hiểu nào đó, người VN càng chi nhiều sẽ càng đem miếng bánh lợi nhuận đẩy về TQ. Bằng chứng là tại triển lãm quốc tế về đồng hồ tổ chức mới đây ở TP.HCM tràn ngập các hãng đồng hồ TQ. Các công ty TQ tỏ ra rất tự tin bán các đồng hồ mang thương hiệu riêng của mình với đủ kiểu dáng, chất liệu với giá mềm.

Ông Hứa Giáo Nguyên, Chủ tịch Hiệp hội Đồng hồ Quảng Châu (TQ), cho biết các công ty sản xuất đồng hồ TQ rất quan tâm đến thị trường VN. “Nhiều nhà sản xuất đã lên kế hoạch chuyển nhà máy từ TQ sang VN để đầu tư và tìm kiếm cơ hội” - ông nói.

Theo ông Trần Đình Phương, chuyên gia tài chính, TQ từ lâu là công xưởng cho các thương hiệu đồng hồ thế giới. Qua đó họ nắm bắt được công nghệ, quy trình sản xuất nên việc sản xuất một đồng hồ mang thương hiệu TQ không quá khó. Vấn đề ở chỗ là làm sao thuyết phục người tiêu dùng chọn mua thương hiệu TQ.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng xu hướng của người tiêu dùng thường xem đồng hồ là phụ kiện thời trang nên chỉ cần mẫu mã đẹp và chạy đúng giờ là đủ nên thương hiệu nào cũng có thể gia nhập thị trường này. Hơn nữa, nhu cầu về đồng hồ mặc dù rất lớn, miếng bánh bán lẻ đồng hồ tuy rất béo bở nhưng không hề dễ ăn. Nó phụ thuộc lớn vào việc nắm bắt nhu cầu khách hàng, cách thức phân phối và uy tín của nhà sản xuất lẫn bán lẻ.

Thị trường 17.000 tỉ đồng chờ doanh nghiệp Việt

Một nghiên cứu của PNJ cho thấy thị trường đồng hồ VN có giá trị lên đến 17.000 tỉ đồng, tương đương hơn 700 triệu USD. Qua đó cho thấy thị trường đồng hồ là miếng bánh ngon còn bỏ ngỏ. Có điều thị trường này vẫn đang còn phân mảnh, chưa một ông lớn VN nào đủ sức chiếm lĩnh.

Đây chính là lý do khiến PNJ đã gia nhập thị trường đồng với phân khúc trung và cao cấp. Chưa bao giờ tiết lộ cụ thể con số về đồng hồ nhưng báo cáo tài chính PNJ năm 2018 ghi nhận khoản mục doanh thu phụ kiện là 27 tỉ đồng. Tại cuộc họp đại hội cổ đông mới đây, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho biết doanh thu mảng đồng hồ năm 2019 sẽ được đẩy mạnh lên con số 130 tỉ đồng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.