Nhiều doanh nghiệp quay lưng với gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

31/10/2022 10:04
Ngày 20/5, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 2% lãi suất, nhưng đến nay, tốc độ giải ngân gói hỗ trợ này rất chậm, thậm chí có doanh nghiệp quay lưng với gói vay này.

Ông Ngô Bảo Thiên, Phó Giám đốc Công ty Vận tải Du lịch và Dịch vụ Long Hiền, Tổng Thư ký Hội vận chuyển thành phố Đà Nẵng cho biết, doanh nghiệp đã từng kỳ vọng gói cho vay lãi suất ưu đãi 2% của Chính phủ. Thế nhưng, từ tháng 5/2022 đến nay, nguồn thông tin về gói hỗ trợ lãi suất này cứ xa dần. Doanh nghiệp mang hồ sơ đi hỏi thì phía Ngân hàng trả lời rất khó khăn vì có nhiều chính sách thắt chặt, không thể tiếp cận.

Doanh nghiệp của ông Ngô Bảo Thiên là 1 trong những đối tượng được giải quyết gói vay hỗ trợ lãi suất của Chính phủ. Hiện nay, đơn vị này cũng đang rất “khát vốn” để duy trì hoạt động của 150 xe ô tô chuyên phục vụ khách du lịch.

Nhiều doanh nghiệp quay lưng với gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2% - Ảnh 1.

Vận tải du lịch, dịch vụ thuộc đối tượng đượng vay theo Nghị định 31 của Chính phủ.

Ông Ngô Bảo Thiên than thở, dù doanh nghiệp rất cần vốn nhưng không còn mặn mà với gói hỗ trợ lãi suất 2% do quá nhiều thủ tục: “Bản thân doanh nghiệp tôi cũng biết về gói hỗ trợ này rất lâu rồi nhưng khi tôi hỏi các Ngân hàng hiện tại đang có dư nợ thì cảm thấy họ truyền đạt và xử lý tình huống này khá bị động. Và khi nhận được câu trả lời của Ngân hàng thì bây giờ tôi xác định tinh thần là thôi, đừng quan tâm đến gói này vì chắc chắn rất khó tiếp cận được gói lãi suất này”.

Sau khi Nghị định 31 của Chính phủ ban hành, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành Thông tư 03/2022 hướng dẫn các Ngân hàng Thương mại nhanh chóng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước 40.000 tỉ đồng. Khoản vay được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2023.

Đối tượng được hỗ trợ lãi suất 2% là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực: hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính, dịch vụ thông tin, xây dựng… Tuy nhiên, thực tế tại thành phố Đà Nẵng có rất ít khách hàng được tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất này.

Nhiều doanh nghiệp quay lưng với gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2% - Ảnh 2.

Khoản vay hỗ trợ lãi suất sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi.

Ông Ngô Việt Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Nam Đà Nẵng cho biết, đến nay đơn vị mới hỗ trợ cho 2 khách hàng và còn nhiều khoản vay đợi đến chu kỳ trả lãi sẽ được hỗ trợ theo đúng quy định.

“Riêng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Đà Nẵng chúng tôi đã triển khai thực hiện nghiêm túc. Nhưng ở đây khi hỗ trợ lãi suất thì đến chu kỳ khách hàng trả lãi thì được khấu trừ hoặc giảm tận nơi khi chu kỳ anh đến trả lãi. Số khách hàng hiện nay là 40 khách hàng. Chúng tôi cũng liên tục nhận được văn bản của Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu triển khai nghiêm túc” - ông Ngô Việt Cường nói.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng, hiện có gần 1.300 khách hàng ở Đà Nẵng thuộc ngành, lĩnh vực quy định trong Nghị định 31 đang có dư nợ tại Ngân hàng, trong đó 564 khách hàng đáp ứng các điều kiện được hỗ trợ lãi suất 2% vốn vay theo Nghị định 31 của Chính phủ. Thế nhưng, gần nửa năm triển khai Nghị định này, tại thành phố Đà Nẵng mới chỉ có 15 khách hàng được tiếp cận, tổng số tiền hỗ trợ vay là 206 triệu đồng, 82 khách hàng đang hoàn thiện hồ sơ. Đáng chú ý là có đến 304 khách hàng đã phản hồi là không có nhu cầu hỗ trợ lãi suất.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp cuối năm “khát vốn”, trong khi lãi suất cho vay ở các ngân hàng đang rục rịch tăng thì gói hỗ trợ lãi suất này càng có ý nghĩa. Vậy mà nhiều doanh nghiệp vẫn quay lưng với gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi của Chính phủ.

Ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Đà Nẵng giải thích: “Tôi nghĩ rằng có lẽ Nhà nước nên xem lại. Cũng có lẽ những điều kiện đưa ra hơi khắt khe đối với các điều kiện hiện tại của khách hàng. Cho nên đôi khi khách hàng cảm thấy không đáp ứng được điều kiện, nếu có làm hồ sơ đến Ngân hàng cũng bị từ chối. Cái đó là vấn đề tôi nghĩ Nhà nước cần phải cân nhắc, xem xét, điều chỉnh sao cho phù hợp tình hình thực tiễn”./.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
8 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
8 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
7 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
7 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
7 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
3 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.