Nhiều dự án lớn triển khai, lợi nhuận các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn sẽ được cải thiện từ năm 2019

17/10/2018 11:22
Theo CTCK BSC, việc giá dầu hồi phục mạnh, cũng như nhiều dự án lớn triển khai là tín hiệu tích cực với các doanh nghiệp dầu khí. Tuy vậy, các doanh nghiệp thượng nguồn sẽ có thời gian phục hồi chậm hơn do độ trễ của giá dầu (thường từ 6 tháng đến 1 năm).

CTCK Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo triển vọng TTCK quý 4 với những đánh giá khả quan với nhóm cổ phiếu dầu khí.

Theo BSC, giá dầu đang trong xu hướng tăng mạnh và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019. Triển vọng lạc quan đối với ngành năng lượng xuất phát từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu khí của Iran dự kiến có hiệu lực từ tháng 11 qua đó sẽ giúp cắt giảm một phần nguồn cung. Dự báo xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ giảm khoảng 19% so với mức bình quân 7T/2018.

EIA dự báo giá dầu Brent bình quân năm 2018 ở mức 73 USD/thùng và sẽ tăng lên 74 USD/thùng trong năm 2019. Đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho đà tăng của nhóm cổ phiếu dầu khí.

Một yếu tố hỗ trợ nữa là nhiều dự án mới bắt đầu được triển khai. Vào cuối tháng 7, PVN, PV Gas và các chủ mỏ đã ký các hợp đồng phát triển mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt, dự kiến đến Q3/2020 sẽ bắt đầu khai thác dòng dầu và khí thương mại. Ngoài ra các dự án khác cũng kỳ vọng sẽ được triển khai trong giai đoạn 2018-2019 bao gồm (1) Dự án Lô B Ô Môn, (2) Sư Tử Trắng – Giai đoạn 2. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy việc cơ cấu lại nhân sự cấp cao của PVN đã gần như hoàn thiện, qua đó kỳ vọng giúp ngành Dầu khí hoạt động hiệu quả hơn.

Về kết quả kinh doanh, BSC cho biết ngành dầu khí đã có sự cải thiện nhưng mức độ phân hóa đang diễn ra khá mạnh. Nhìn chung, các doanh nghiệp vận chuyển/phân phối khí có kết quả kinh doanh khả quan hơn, hưởng lợi từ giá dầu tăng lên.

Các doanh nghiệp thượng nguồn vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong bối cảnh tiến độ triển khai các dự án thăm dò đầu tư còn chậm và chỉ mới có dấu hiệu khởi động lại trong cuối năm 2018. Tổng doanh thu ngành dầu khí 6 tháng đầu năm đạt 61.672 tỷ đồng (+16% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 6.134 tỷ đồng (+4% yoy). Tuy nhiên, sự phân hóa thể hiện khá rõ rệt với việc GAS là doanh nghiệp có sự tăng trưởng mạnh về LNST (+42% yoy) trong khi đó các doanh nghiệp còn lại khác đa phần đều ghi nhận KQKD sụt giảm do (1) Độ trễ của giá dầu và (2) Tiến độ triển khai các dự án mới còn chậm.

Đánh giá chung, BSC cho rằng với triển vọng giá dầu sẽ duy trì tại mức hiện tại và có khả năng tiếp tục xu hướng hồi phục trong tương lai, năm 2019 có thể kỳ vọng kết quả kinh doanh các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn sẽ bắt đầu cải thiện do yếu tố đặc thù của ngành (Độ trễ phản ánh của giá dầu thông thường từ 6 tháng đến 1 năm). Ngoài ra, trong năm 2019, PVN tiếp tục thực hiện 3 dự án chính trong năm 2018: Dự án Sao Vàng Đại Nguyệt (Nam Côn Sơn 2), dự án Sư Tử Trắng – Giai Đoạn 2, Lô B Ô Môn. Nếu các dự án này thực hiện đúng tiến độ thì các doanh nghiệp dầu khí sẽ được hưởng lợi. BSC lưu ý các cổ phiếu dầu khí đáng chú ý là GAS, PVD, PVS, PVB, BSR, PLX, OIL.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.