Nhiều dự án mới đồng loạt triển khai, lợi nhuận PVS được dự báo cải thiện trong năm 2019

24/05/2019 11:11
VDSC dự phóng doanh thu cả năm 2019 PVS đạt 17.258 tỷ đồng (+17,9% YoY ) và LNST công ty mẹ đạt 1.152 tỷ đồng (+10,0% YoY).

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa ra báo cáo cập nhật hoạt động Tổng CTPC Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PVS) trong năm 2019 với kỳ vọng lợi nhuận (không gồm lợi nhuận liên doanh) được cải thiện.

VDSC dự báo hoạt động các mảng kinh doanh của PVS sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2019, ngoại trừ sự chuyển biến tích cực đến từ hoạt động xây lắp và thăm dò. Đối với mảng xây lắp, PVS tiếp tục ghi nhận chính phần còn lại của dự án Sao Vàng Đại Nguyệt và một phần dự án Gallaf. Đối với mảng thăm dò, việc trích lập các khoản dự phòng (chuẩn bị cho giải thể) đã giảm áp lực lên hoạt động chung của tổng công ty, đồng thời cải thiện biên lợi nhuận gộp của công ty. Từ đó giúp lợi nhuận hoạt động (chưa tính đóng góp từ liên doanh, liên kết) cải thiện từ 373 tỷ đồng lên 667 tỷ đồng.

Ngoài ra, lợi nhuận từ liên doanh liên kết năm 2019 được dự báo giảm 24%, còn 552 tỷ do không phát sinh lợi nhuận một lần như năm 2018 (189 tỷ đồng của FSO Orkid).

Dựa trên những nhận định trên, VDSC dự phóng doanh thu cả năm 2019 PVS đạt 17.258 tỷ đồng (+17,9% YoY ) và LNST công ty mẹ đạt 1.152 tỷ đồng (+10,0% YoY).

Mảng xây lắp năm 2019 dự kiến có đóng góp từ những dự án mới

Trong năm 2019, VDSC dự phóng mảng xây lắp đạt doanh thu 10.465 tỷ đồng, tăng mạnh 42,5% với đóng góp chính đến từ Sao Vàng Đại Nguyệt và Gallaf. Hiện PVS đã bắt đầu thực hiện phần mua sắm cho dự án Gallaf và đủ điều kiện ghi nhận phần lớn doanh thu trong năm nay. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp mảng xây lắp sẽ không tốt như năm ngoái do biên lợi nhuận gộp dự án Gallaf được dự báo sẽ không cao.

Từ 2019 trở đi, PVS được kỳ vọng sẽ trúng thêm các gói thầu ở những dự án lớn như Lô B, Sư Tử Trắng GĐ2, Nam Côn Sơn 2 hay Nam Du – U Minh, khi mà tiến độ các dự án này đang được đẩy nhanh để đi vào hoạt động đúng như kế hoạch.

Bên cạnh các dự án ngoài khơi, PVS cũng có khả năng trúng thêm các dự án trên bờ như Long Sơn hay LNG Thị Vải. Tuy nhiên, do chưa chắc chắn về giá trị các gói thầu nên dự phóng hiện tại cho năm 2020 của VDSC chỉ dựa trên khối lượng công việc đã chắc chắn và không bao gồm những dự án tiềm năng này.

Nhiều dự án mới đồng loạt triển khai, lợi nhuận PVS được dự báo cải thiện trong năm 2019 - Ảnh 1.

Mảng khảo sát đã trích lập gần như hết các khoản nợ xấu năm 2018

Trong năm 2018, PVS đã thực hiện trích lập dự phòng liên quan đến các khoản phải thu cũng như các khoản nợ xấu trong liên doanh với công ty CGGV ở mảng khảo sát. Chính vì thế, PVS sẽ không chịu nhiều áp lực trong năm nay cho dù thủ tục giải thể liên doanh trên chưa hoàn thành.

Vướng mắc duy nhất còn sót lại nằm ở việc thanh lý các tài sản – chủ yếu là các tàu Amedus và Bình Minh 2. Chỉ khi nào thanh lý được những tài sản trên, liên doanh mới chính thức được giải thể. Việc thanh lý mảng khảo sát giúp lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của PVS cải thiện từ 373 tỷ đồng lên 667 tỷ đồng trong năm 2019.

Ngoài ra, VDSC cho rằng việc trích lập dự phòng tạo khoản lợi nhuận "để dành" trong tương lai nếu công nợ của liên doanh được thu hồi tốt.

Lợi nhuận từ liên doanh liên kết giảm 24% trong 2019 do không phát sinh lợi nhuận bất thường

VDSC nhận thấy rằng lợi nhuận từ liên doanh liên kết trong Q1/2019 đạt 179 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 68 tỷ đồng cùng kỳ. Theo suy đoán, việc thay đổi có thể xuất phát từ FPSO Ruby khi mà lợi nhuận từ FPSO này đã bắt đầu tăng mạnh từ cuối Q4/2018.

Đối với FPSO Lam Sơn, hợp đồng hiện tại được kéo dài đến cuối năm 2019 với giá thuê vẫn như cũ và ban lãnh đạo công ty cố gắng điều chỉnh đơn giá mới để cải thiện lợi nhuận FPSO này.

Cho cả năm 2019, lợi nhuận từ liên doanh liên kết được dự báo giảm 24% còn 552 tỷ do không phát sinh lợi nhuận một lần như năm 2018 (189 tỷ đồng của FSO Orkid).

Tin mới

Việt Nam lập kỷ lục xuất nhập khẩu, thị trường Trung Quốc và Mỹ chiếm 422 tỉ USD
6 giờ trước
Chiều 25-12, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã tổ chức lễ ghi nhận tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam cán mốc 900 tỉ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 25-12: Nhà đầu tư Bitcoin đang tranh thủ xả lỗ
5 giờ trước
Nhà đầu tư tiền số đang bán các tài sản thua lỗ để tối ưu nghĩa vụ thuế trước khi năm tài chính kết thúc.
Tuyết phủ trắng sa mạc, tạo nên “thiên đường mùa đông” hiếm có ở Saudi Arabia
5 giờ trước
Hiện tượng tuyết rơi hiếm gặp trong những ngày qua đã bao phủ nhiều khu vực miền Bắc Saudi Arabia.
Diễn biến mới tại Sacombank sau khi ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc
4 giờ trước
Hai ngày sau khi công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc, Sacombank thông báo đổi logo.
Siêu dự án đường sắt 67 tỷ USD bước vào vòng loại: Vì sao Vingroup bất ngờ rút lui?
4 giờ trước
Tập đoàn Vingroup vừa xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, trong khi siêu dự án này đang bước vào vòng loại.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.