Nhiều người thiếu nhà nhưng TP.HCM vẫn có hơn 11.500 căn hộ và nền đất tái định cư đang để trống

09/09/2020 16:10
Hiện trên địa bàn TP.HCM còn 9.434 căn hộ tái định cư chưa bố trí sử dụng và 2.254 nền đất bỏ trống tại 163 dự án.

Tại buổi làm việc giữa HĐND TP.HCM với Sở TN&MT và Sở Xây dựng về công tác quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay toàn thành phố còn 9.434 căn hộ tái định cư (TĐC) chưa bố trí sử dụng và 2.254 nền đất bỏ trống tại 163 dự án.

Theo ông Khiết, việc dôi dư nhà tái định cư có nguyên nhân từ chính sách đền bù giải tỏa thay đổi do luật pháp thay đổi. Thời điểm đó, do chính sách bồi thường không sát với giá thị trường nên đa phần người dân nhận căn hộ hoặc nền đất. Sau Luật Đất đai 2013, giá bồi thường đã bằng giá thị trường nên người dân chủ yếu chọn hình thức bồi thường bằng tiền để tự lo nơi ở mới, do đó đã dư ra số lượng căn hộ TĐC đáng kể.

"Đối với số căn hộ còn trống, thành phố đã đấu giá 5.022 căn và 43 nền đất. Vừa qua, các quận huyện đã đăng ký 2.576 căn hộ và 1.079 nền đất để phục vụ nhu cầu tái định cư trên địa bàn. Do vậy, số căn hộ và nền để trống nhưng cũng có phương án xử lý để dự phòng chỉ là 1.800 căn hộ và 1.100 nền đất", Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng (thuộc Sở Xây dựng) cho hay, trong năm 2020, số tiền TP.HCM đồng ý chi trả để quản lý, vận hành, sửa chữa gần 10.000 căn nhà tái định cư đang bị bỏ trống là 71 tỷ đồng. Những năm trước, khoản chi này dưới hình thức công ty dịch vụ công ích quận, huyện tạm ứng tiền để sửa chữa, vận hành.

Trước vấn đề này, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá, có những căn hộ tái định cư bỏ trống 20 năm chưa bố trí nên nói lãng phí sử dụng quỹ nhà tái định cư là không sai. Trong khi nhà tái định cư bỏ trống tại xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) có thể lý giải được phần nào nguyên nhân vì xa xôi nhưng ngay những căn hộ có vị trí rất đẹp tại quận Bình Thạnh cũng bị bỏ trống.

Qua đó, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM yêu cầu cần làm rõ nguyên nhân, bởi hàng năm bỏ ra hàng chục tỷ đồng để bảo trì, sửa chữa là hết sức lãng phí.

"Sở Xây dựng cần có phương án giải quyết để sử dụng hiệu quả quỹ nhà TĐC, tính toán để có lượng nhà trống nhất định phục vụ tái định cư những trường hợp khẩn cấp… không để lãng phí số lượng lớn kéo dài, qua đó, đề xuất UBND TP.HCM xử lý", bà Thắng đề nghị.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.