Nhiều trường hợp ngừng kinh doanh vì dịch Covid-19 nhưng không báo cơ quan thuế

06/05/2020 08:12
Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu cơ quan thuế tiếp nhận và giải quyết nhanh nghĩa vụ thuế cho những trường hợp ngừng, nghỉ hoạt động của hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh.

Bộ Tái chính yêu cầu cơ quan thuế giải quyết nhanh nghĩa vụ thuế khi hộ gia đình, cá nhân thông báo ngừng, nghỉ hoạt động

Theo quy định hiện nay, khi ngừng, nghỉ hoạt động, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố) và cơ quan thuế chậm nhất 15 ngày trước khi ngừng, nghỉ kinh doanh.

Tiếp đến, cơ quan đăng kinh doanh sẽ gửi thông báo cho cơ quan thuế về thời điểm người nộp thuế ngừng, nghỉ hoạt động. Cơ quan thuế căn cứ vào thông báo này để giải quyết việc ngừng, nghỉ kinh doanh, nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do diễn biến phức tạp của Covid-19 nên phần lớn hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh không thông báo cho cơ quan quản lý biết trước việc ngừng, nghỉ hoạt động.

Từ thực tế này, Bộ Tài chính yêu cầu cơ quan thuế chủ động tuyên truyền, tiếp nhận và giải quyết nghĩa vụ thuế cho tất cả hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ngừng, nghỉ hoạt động; không phụ thuộc vào thời gian của thông báo ngừng, nghỉ kinh doanh mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi đến cơ quan thuế.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi đến cơ quan thuế thông báo về việc tạm ngừng, nghỉ do dịch bệnh có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh thì cơ quan thuế kiểm tra và xem xét giải quyết việc ngừng, nghỉ hoạt động theo quy định.

Tin mới

Cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) giữa đêm, có người bị thương, hơn 100 người tháo chạy trong đêm
10 giờ trước
Vụ cháy được báo cáo vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng.
Ông Hun Sen: Không có lính Nga và lực lượng nước ngoài tham gia xung đột Campuchia - Thái Lan
9 giờ trước
Theo truyền thông Campuchia, thời gian gần đây, truyền thông Thái Lan đã đưa thông tin cáo buộc rằng, binh lính Nga và các lực lượng nước ngoài đang tham chiến tại Campuchia.
Hơn 83 triệu cổ phiếu của Shark sắp rời sàn chứng khoán
9 giờ trước
Toàn bộ cổ phiếu sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên UPCoM vào 19/12/2025.
Thời hoàng kim của xe xăng quay trở lại: Loạt hãng lớn từ bỏ xe điện vì không thể bù lỗ, người dân thờ ơ với EV vì trợ cấp không còn
9 giờ trước
Động cơ đốt trong có thể sắp lại hồi sinh.
Khi năng lượng xanh trở thành điều kiện cạnh tranh của nền kinh tế
9 giờ trước
Trong lộ trình thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển dịch năng lượng sâu rộng và phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
13 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.