Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý

09/05/2020 09:24
Buông lỏng quản lý, tình trạng xây dựng trái phép, không phép trên đất nông nghiệp, đất rừng diễn ra ồ ạt dẫn đến tình trạng Phú Quốc bị tàn phá, bị "băm nát" nghiêm trọng.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011 - 2017.

Trong thời gian qua, đặc biệt giai đoạn 2016 đến tháng 6/2018, UBND huyện Phú Quốc và UBND các xã, thị trấn trực thuộc buông lỏng quản lí về đất đai, về trật tự xây dựng đô thị dẫn đến nhiều tổ chức, cá nhân xây dựng hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp nhằm mục đích phân lô, tách thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ để chuyển nhượng không vì mục đích sản xuất.

Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 1.
Ghi nhận của phóng viên tại ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương (Phú Quốc) đất rừng bị phá để phân lô bán nền tràn lan.
Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 2.

Từ 1/2016 đến 6/2017, Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang cho phép tách 17.808 thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ (dưới 500 m2) trên địa bàn huyện Phú Quốc, dẫn tới tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện đảo này diễn ra hết sức phức tạp, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai.

Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 3.
Đất nông nghiệp được người dân phân lô bán nền và xây dựng trái phép tràn lan.

TTCP cho rằng việc buông lỏng quản lý rừng của Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc và Vườn Quốc gia Phú Quốc đã dẫn tới tình trạng các hộ dân lấn chiếm đất rừng diễn ra trong một thời gian dài nhưng chậm được ngăn chặn xử lý. Thậm chí, có một số hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn với diện tích đã cấp ciấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 4.
Mặc dù là đất nông nghiệp nhưng giá đất không hề rẻ, các "cò đất" thời gian qua đã thông tin quảng cáo rằng Phú Quốc chuẩn bị lên thành phố để thổi giá.
Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 5.
Xây dựng lấn chiếm suối ở xã Cửa Dương diễn ra trong thời gian dài gây nhiều hệ lụy.

Ngoài ra, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành văn bản ngày 15/11/2016 có nội dung: "Không thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tại 20 bãi biển trên đảo Phú Quốc". Điều này chưa phù hợp với quy định tại Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; thiết thiết lập hành lang biển tại khu vực Bãi Trường, Phú Quốc chưa phù hợp với quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 6.
Khách sạn 5 sao Seashells nằm tại vị trí đẹp nhất thị trấn Dương Đông có vốn đầu tư 300 tỷ đồng. Trước đó, dư luận tại Phú Quốc cho rằng khách sạn này cách mép nước biển chỉ vài chục mét là vi phạm khoảng cách hành lang bảo vệ bờ biển (Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, có hiệu lực từ ngày 1/7/2016). Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo tỉnh Kiên Giang khẳng định khách sạn 5 sao này được chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi có quy định về hành lang bảo vệ bờ biển, nên vẫn tiếp tục tồn tại.

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các bước theo quy định của pháp luật để xem xét thu hồi chủ trương đầu tư, thu hồi đất đối với 43 dự án (chủ yếu ở "đảo ngọc" Phú Quốc) đầu tư chậm tiến độ nhiều năm.

Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 7.
Toàn cảnh thị trấn Dương Đông với chằng chịt các dự án bất động sản với rừng bê tông hóa ở huyện đảo Phú Quốc.

Mới đây, Phó Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng nhóm tội phạm trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo đúng quy định của phát luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý. Các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm.

Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 8.
Hàng loạt dự án bất động sản đu bám ven biển Bãi Trường, xã Dương Tơ.
Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 9.
Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 10.
Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 11.
Sau những cơn sốt nóng, nhiều dự án ở Bãi Trường rơi vào tỉnh cảnh chậm tiến độ, bỏ hoang.
Nhìn từ trên cao đảo ngọc Phú Quốc bị ‘băm nát’ do buông lỏng quản lý - Ảnh 12.
Nhiều khu resort, khách sạn ở Bãi Trường hoạt động nhiều năm nhưng cống thoát nước vẫn chưa được lắp đặt. Tình trạng "mạnh ai nấy làm" đang diễn ra khi nhiều dự án BĐS khu nhà nghỉ ở đây xây dựng sai quy hoạch. 

Bên cạnh đó, tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật. Trong quá trình xử lý cần rà soát, phân loại rõ trường hợp người dân đã đến sinh sống ổn định lâu dài với trường hợp người dân từ nơi khác đến phá rừng, chiếm đất bất hợp pháp, có biện pháp xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm phải xem xét, xử lý hình sự, nhất là đối với các đối tượng băng, nhóm “xã hội đen”.

Ngoài ra, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự và kiện toàn, củng cố bộ máy chính quyền, nhất là công tác cán bộ. Không để “xã hội đen” lộng hành nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian vừa qua và báo cáo kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên cho Thủ tướng Chính thủ trước ngày 1/7/2020.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.