NHNN bơm ròng hơn 17 nghìn tỷ, thanh khoản vẫn khá dồi dào

21/12/2017 18:00
Lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm mạnh ở các kỳ hạn chủ chốt cho thấy thanh khoản của hệ thống vẫn khá dồi dào. Có được điều này một phần cũng nhờ tuần qua NHNN tiếp tục bơm ròng hơn 17 nghìn tỷ đồng vào thị trường.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần từ 11 - 15/12, lãi suất liên ngân hàng trung bình có xu hướng giảm mạnh đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ giảm ở mức 0,22% - 0,42%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,42% về mức 0,87%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,39% về mức 1,03%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,22% về mức 1,39%/năm.

Điều đó cho thấy thanh khoản của hệ thống vẫn khá dồi dào. Theo giới chuyên môn, có được điều này là nhờ động thái hỗ trợ kịp thời của NHNN nhằm đảm bảo thanh khoản cho các TCTD phục vụ nhu cầu tăng cao dịp cuối năm.

 Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC/Bloomberg)

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC/Bloomberg)

Mặc dù thị trường OMO tuần qua tiếp tục trầm lắng khi không có hoạt động bơm mới, tuy nhiên qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 32.201,5 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần là 15.100 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã bơm ròng 17.101,5 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã bơm ròng 17.101,5 tỷ đồng vào thị trường. Tuần trước đó, NHNN cũng bơm ròng hơn 40.500 tỷ đồng vào thị trường.

Tin mới

Sau Ấn Độ, một quốc gia EU vừa tuyên bố sẽ trung thành với Nga: ‘Chúng tôi không thể đảm bảo an ninh năng lượng nếu không có dầu khí từ Nga’
10 giờ trước
Trước lời kêu gọi từ Mỹ, quốc gia này vẫn đưa ra tuyên bố gây bất ngờ.
Giao Hàng Nhanh đầu tư 330 tỷ đồng, 309 xe tải mới
9 giờ trước
Ngày 19 - 09, Giao Hàng Nhanh vừa hoàn tất nhận bàn giao những xe tải cuối cùng trong lô hàng mới 309 xe tải, với mức đầu tư lên tới 330 tỷ đồng, Giao Hàng Nhanh hiện đã sở hữu lên tới gần 1500 xe tải đa dạng tải trọng.
Siêu bão Ragasa đe dọa Hồng Kông: Nguy cơ lặp lại 'thảm họa' như bão Mangkhut 2018
9 giờ trước
Hồng Kông (Trung Quốc) đang phải đối mặt với cơn bão Ragasa có khả năng gây thiệt hại nặng nề nhất kể từ sau bão Mangkhut năm 2018.
‘Toyota Camry’ phiên bản Trung Quốc ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: Giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng, phạm vi hoạt động 650 km
9 giờ trước
Xe có 2 tùy chọn pin với phạm vi hoạt động lần lượt là 520 và 650 km cho 1 lần sạc.
Thông tin về bàn giao đất cho dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD ở Quảng Ninh
9 giờ trước
Các hộ dân có đất nằm trong giai đoạn 1 dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại phường Cửa Ông đã ký biên bản nhận bồi thường và bàn giao đất cho chủ đầu tư để khởi công xây dựng nhà máy.

Tin cùng chuyên mục

Soi giá loạt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc đang hot nhất hiện nay
6 giờ trước
Để thu hút du khách đặt tour ngắm mùa lúa chín Tây Bắc, nhiều công ty lữ hành còn tặng kèm dịch vụ chụp ảnh, voucher đồ uống...
Giá tiêu hôm nay tiếp tục đi ngang, cao nhất 150.000 đồng/kg
6 giờ trước
Khảo sát trong ngày 23/9, giá tiêu tại các địa phương sản xuất trọng điểm vẫn đi ngang ở mức 147.000 – 150.000 đồng/kg.
iPhone 17 thường mới là chiếc iPhone đáng mua nhất năm nay, và đây là lý do
8 giờ trước
Lần đầu sau nhiều năm, bản iPhone dành cho số đông nhận về những nâng cấp lớn đến mức làm mờ ranh giới với dòng Pro.
4 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần chạy hơn 200km, bất ngờ với 2 cái tên Việt
9 giờ trước
Bạn vẫn nghĩ xe máy điện chỉ để đi chợ hay loanh quanh trong phố? Hãy quên ngay định kiến đó đi, bởi cuộc đua công nghệ pin đã tạo ra những "quái vật" đường trường thực thụ, sẵn sàng chạy cả tuần lễ.