Nhọc nhằn ghìm cương “con ngựa” lãi suất

06/09/2018 13:58
Gần đây, nhiều ngân hàng lớn đã tham gia tăng lãi suất huy động nhưng so với mức lãi suất cao nhất của các ngân hàng nhỏ thì mức lãi suất cao nhất của ngân hàng lớn vẫn thấp hơn nhiều.

“Rượt đuổi” lãi suất ?

Trần lãi suất cho kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn là 5,5%/năm. Do đó, Vietcapitalbank áp lãi suất gần kịch trần với 5,4%/năm từ 1-5 tháng, còn lãi suất tiền gửi cao nhất 8,6%/năm công khai cho kỳ hạn 24 tháng, kỳ hạn 12 tháng 8%/năm.

Các ngân hàng nhỏ khác cũng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động, như: NamABank, VIB Bank, VPBank, SeABank… lãi suất được điều chỉnh mạnh nhất ở các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. Tại ngân hàng CB lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 8%/năm, 15 tháng là 8,6%/năm.

Mới đây, nhiều ngân hàng lớn đã vào cuộc điều chỉnh biểu lãi suất huy động. Cụ thể, Sacombank ngày 5/9/2018 đã điều chỉnh lãi suất ngân hàng kỳ hạn 13 tháng tăng từ 7,6% lên 7,8%/năm và 18 tháng tăng từ 7,1% lên 7,2%/năm nhưng lại áp dụng cho số tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 3 - 5 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,3%/năm; Lãi suất kỳ hạn 6 - 8 tháng giảm từ 6,2% xuống 6,1%/năm; Lãi suất kỳ hạn từ 9 - 11 tháng giảm từ 6,4% xuống 6,2%/năm.

Tại các “ông lớn” ngân hàng như BIDV cũng chỉ điều chỉnh lãi suất tiền gửi cao nhất là 6,9%/năm kỳ hạn 12 tháng với số tiền gửi lớn. Ngoài ra, lãi suất kỳ hạn 13 tháng tăng từ 6,7%/năm lên 6,8%/năm.

Tại VietinBank ngày 05/9/2018, mức lãi suất tiền gửi cao nhất 7%/năm cho 36 tháng, 12 tháng là 6,8%/năm. Kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 4,3%/năm. Kỳ hạn từ 4 tháng đến dưới 6 tháng cũng tăng thêm 0,2 điểm phần trăm lên 4,8%. Ngoài ra, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm lên 5,3%.

Tại Agribank cũng đã tăng lãi suất thêm 0,1-0,2 điểm phần trăm ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 1 tháng tăng thêm 0,2%/năm lên 4,3%/năm; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2%/năm lên 6,8%/năm; kỳ hạn 24 tháng tăng thêm 0,1%/năm lên 6,8%/năm.

Tại Vietcombank duy nhất có lãi suất tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng được điều chỉnh tăng từ 6,4% lên 6,5%. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn 1 - 2 tháng có lãi suất 4,1%/năm; 3 tháng là 4,6%/năm; 6 tháng là 5,1%/năm; 9 tháng là 5,5%/năm.

Nhọc nhằn ghìm cương “con ngựa” lãi suất - Ảnh 1.

Ngân hàng lớn tăng lãi suất nhưng vẫn thấp so với ngân hàng nhỏ, vì sao?

Trong cơ cấu nguồn vốn huy động của những ngân hàng lớn rất đa dạng, chẳng hạn theo BCTC quý II/2018, tính đến 30/6/2018, tại BIDV ngoài khoản mục “Tiền gửi của khách hàng ” là 964.542 tỷ đồng, thì khoản mục “Tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước” là 55.907 tỷ đồng và “Tiền gửi của Bộ Tài chính” là 4.633 tỷ đồng, bằng 6,3% khoản mục “Tiền gửi của khách hàng” tại BIDV.

Tại Vietcombank, khoản mục “Tiền gửi thanh toán của Kho bạc Nhà nước” đến 30/6/2018 là 67.540 tỷ đồng, sụt giảm mạnh so với đầu năm là 165.081 tỷ đồng, bằng 8,8% so với 764.496 tỷ đồng khoản mục “Tiền gửi của khách hàng” tại Vietcombank.

Tại Vietinbank tính đến 30/6/2018, khoản mục “Tiền gửi của Kho bạc Nhà nước” là 46.337 tỷ đồng, tăng mạnh so với 11.099 tỷ đồng đầu năm nay, bằng  5,4% so với 852.448 tỷ đồng khoản mục “Tiền gửi của khách hàng” tại Vietinbank.

Các ngân hàng nhỏ có tổng tài sản ở mức 45.000 – 150.000 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng bằng 50-70% tổng tài sản vẫn thua xa các “ông lớn” ngân hàng có tổng tài sản tới triệu tỷ đồng. Điều này cho thấy việc dẫn dắt lãi suất của các ngân hàng lớn vẫn là “ngọn hải đăng” trên thị trường.

Ngoài ra, lợi thế của các “ông lớn” ngân hàng là có lượng khách hàng doanh nghiệp lớn gửi tiền tại ngân hàng do đó có tình trạng doanh nghiệp lớn có số dư tiền gửi tại ngân hàng nhận được tiền lãi đủ để trả lãi vay cho khoản tiền đi vay ngân hàng.Vì với những doanh nghiệp lớn, tốt sẽ được vay vốn với lãi suất khá thấp, chỉ 5-6%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm từ 03 tháng trở xuống cũng nằm trong khoảng 4,3 -5%/năm. Đây là cách mà nhiều doanh nghiệp lớn có nguồn tiền mặt lớn dùng đòn bẩy tài chính để tối đa hoá lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 Không có chuyện đột ngột tăng lãi suất

Thực ra, câu chuyện lãi suất tiết kiệm ngân hàng mức cao nhất tới 8,8%/năm đã được ngân hàng CB “dâng” lên vào tháng 12/2017. Tại thời điểm này, nhiều ngân hàng nhỏ đã có mức lãi suất huy động ở kỳ hạn 12-13 tháng đã xoay quanh 8,5-8,8%/năm. Nguồn tiền từ các ngân hàng lớn “chạy” về ngân hàng nhỏ giúp các ngân hàng nhỏ có được thanh khoản cuối năm.

Nhọc nhằn ghìm cương “con ngựa” lãi suất - Ảnh 2.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm đã được ngân hàng chào 8,8%/năm cuối năm 2017 đầu năm 2018 - Ảnh: LA.

Tuy nhiên, chốt chặn của mức lãi suất cao là kỳ hạn phải là 13 tháng. Đến nay, cuối quý III/2018, nhiều điều kiện từ thị trường, từ chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước như: không nới room tín dụng, áp lực lạm phát, tăng sự hấp dẫn của VND… là cơ hội để các ngân hàng lớn điều chỉnh biểu lãi suất, tận dụng nâng lãi suất đầu vào khiến lãi suất đầu ra có thể điều chỉnh để tạm thời hạn chế cho vay ra…

Theo Ngân hàng Nhà nước, tình hình hoạt động ngân hàng trong tuần từ 20/8 – 24/8/2018, hiện mức lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Dù lãi suất tiền gửi lại biến động, mức cao nhất hiện chưa đạt tới ngưỡng 8,8%/năm của thời điểm cuối năm 2017 đầu năm 2018, nhưng đã tăng cao so với thời điểm tháng 7/2016 khi đỉnh lãi suất cũng chỉ đạt mức 8%/năm cho kỳ hạn 24 tháng. Vấn đề ở đây lãi suất tiền gửi đã tăng thì đừng mơ lãi suất cho vay giảm.

Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
7 giờ trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
7 giờ trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
7 giờ trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.
Chiêu lạ của Lưu Đức Hoa: Biến 2.160 tấn quặng thô thành 'cơm mẹ nấu' xuất sang Trung Quốc
6 giờ trước
Cơ quan thi hành án vừa quyết định tịch thu sung công quỹ hàng chục nghìn tấn đất hiếm, đồng thời hé lộ quy trình "phù phép" khoáng sản thành lương thực để xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.
TPHCM không tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030
6 giờ trước
Ngày 4-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết số 254/2025/NQ-QH15 của Quốc hội đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện mỏ vàng hơn 61 triệu tấn, chuyên gia kết luận: Có thể làm rung chuyển thị trường toàn cầu
41 phút trước
Mỏ vàng hơn 61 triệu tấn vừa được công bố, chính quyền lập tức phong tỏa toàn bộ khu vực, làm dấy lên nhiều nghi vấn phía sau "kho báu" này.
Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
1 ngày trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
1 ngày trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
2 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.