Nhọc nhằn vụ dẫn độ “công chúa Huawei” sang Mỹ

04/06/2020 10:58
Các phiên xử về vụ án dẫn độ giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu tại Canada sẽ kéo dài đến năm 2021 vì dịch Covid-19 khiến quá trình xét xử bị gián đoạn.

Tại phiên xử ở tòa án tối cao TP Vancouver hôm 3-6, luật sư của bà Mạnh và luật sư phía chính phủ Canada đại diện cho các lợi ích của Mỹ trong vụ án đề nghị phiên xét xử được kéo dài đến đầu năm 2021.

Các phiên xử của vụ án dẫn độ, vốn thu hút sự chú ý toàn cầu và khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada rạn nứt, ban đầu dự kiến kéo dài đến tháng 10 hoặc 11 năm nay. Tuy nhiên, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) khiến lịch xét xử bị hủy. Tòa án tối cao tỉnh British Columbia đã hoãn các phiên xử trong tháng 3 để phòng chống dịch bệnh.

Nhọc nhằn vụ dẫn độ “công chúa Huawei” sang Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu rời khỏi nhà đến phiên xử hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Trong phán quyết quan trọng hồi tuần trước, Thẩm phán Heather Holmes ra phán quyết các cáo buộc lừa đảo mà Mỹ đưa ra đối với bà Mạnh đã thỏa mãn yêu cầu dẫn độ của Canada về "tội phạm kép". Đây là bước cần thiết đối với những nghi phạm trong các vụ án dẫn độ, tức họ phải bị buộc tội tại Canada cũng như quốc gia yêu cầu dẫn độ.

Trong khi đó, các luật sư của bà Mạnh cho rằng vụ xét xử là "ngụy trang" cho cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chứ không phải là hành động phạm tội tại Canada. Hôm 3-6, Thẩm phán Holmes đồng ý đề nghị chung về việc dời lịch xét xử tiếp sang ngày 15-6. Vụ án được cho là sẽ kéo dài nhiều năm trong trường hợp luật sư của bà Mạnh kháng cáo.

Vụ bắt giữ bà Mạnh tại sân bay Vancouver vào ngày 1-12-2018 diễn ra theo yêu cầu của Mỹ. Chính quyền Washington muốn bà Mạnh ra tòa tại New York về tội lừa đảo, dẫn đến vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran. "Công chúa Huawei" đang bị quản thúc trong căn biệt thự riêng trị giá 10,1 triệu USD với số tiền bảo lãnh hơn 7 triệu USD.

Tin mới

Giá "sầu riêng VIP" lên tới 115.000 đồng/kg, hàng lỗi chỉ 20.000 đồng
11 giờ trước
So với tuần trước, giá sầu riêng xuất khẩu tăng khoảng 5.000 đồng/kg do Trung Quốc mua mạnh cho dịp trung thu sắp tới
Cầu Nhật Tân thoát cảnh ùn tắc sau khi tách riêng làn ô tô và xe máy
10 giờ trước
Sau 3 ngày Sở Xây dựng Hà Nội lắp đặt dải phân cách cứng tách làn ô tô và xe máy, giao thông trên cầu Nhật Tân trở nên thông thoáng và đảm bảo an toàn hơn.
Đây là ảnh thực tế iPhone 17 Pro đang "cháy hàng" tại Việt Nam, phiên bản màu Cam Vũ Trụ đẹp lạ mắt
10 giờ trước
Sáng ngày 19/9, iPhone 17 series chính hãng đã chính thức mở bán tại Việt Nam. Giữa hàng loạt nâng cấp đắt giá, tâm điểm của mọi sự chú ý lại đổ dồn về một thứ: màu sắc mới của iPhone 17 Pro, Cam Vũ Trụ (Cosmic Orange).
Lập Sơn trở thành Đại lý chính thức máy biến tần Toshiba tại Việt Nam
10 giờ trước
Toshiba Industrial Products Asia (TIPA) đã ủy quyền cho Công ty TNHH Thiết bị và Vật tư công nghiệp Lập Sơn (Lập Sơn) trở thành Đại lý chính thức các dòng máy biến tần tại thị trường Việt Nam.
Đề xuất Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt, 4 thành phố là đô thị loại I
9 giờ trước
Bộ Xây dựng đề xuất Thủ đô Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt; 4 thành phố Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ là đô thị loại I.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 17 chính thức mở bán tại Việt Nam, hàng nghìn máy bàn giao cho khách sáng ngày 19/9
7 giờ trước
Trong đợt mở bán sớm này, hầu hết lượng máy được bàn giao là iPhone 17 Pro Max – một lần nữa cho thấy sức hút của dòng iPhone cao cấp nhất của Apple với người dùng Việt.
iPhone 17 siêu rẻ, được trợ giá chỉ còn 17,5 triệu đồng nhưng người dùng không dám mua
10 giờ trước
Mức giá rẻ đến khó tin của iPhone 17 khiến không ít người nghi ngờ về chất lượng khi đặt mua.
iPhone 17 Pro Max “cháy hàng”, nhiều người Việt đua nhau chi tiền để nhận máy sớm
10 giờ trước
Không ít người sẵn sàng bỏ thêm hàng triệu đồng để trở thành những người đầu tiên cầm trên tay iPhone 17 Pro Max mới.
Viettel Money vs HDBank: "Phổ cập" và "đột phá", ai xứng đáng lên ngôi ở hạng mục Hệ sinh thái tài chính?
14 giờ trước
Một bên đánh vào độ phủ và rào cản siêu thấp để kéo người dùng mới lên nền tảng số, bên kia đẩy kiến trúc - trải nghiệm đến mức "một chạm"; cuộc đua năm nay phản chiếu chính xác hai lối tiếp cận người Việt rất khác nhau.