Nhóm nợ nghi ngờ, nợ dưới tiêu chuẩn bất ngờ tăng vọt tại nhiều ngân hàng

23/07/2019 09:19
Không chỉ lợi nhuận mà con số nợ xấu cũng gây "bất ngờ" không kém. Trong khi nợ nhóm 5 không có nhiều thay đổi, nợ nhóm 3 và nợ nhóm 4 lại có xu hướng tăng mạnh, tại một số ngân hàng còn tăng theo cấp số nhân.

Mùa báo cáo tài chính quý 2/2019 của các ngân hàng đang vào đợt cao điểm. Bất chấp việc tín dụng siết chặt, nguồn thu đột biến ngoài lãi không còn dồi dào như năm ngoái,...các ngân hàng lớn vẫn đua nhau báo lãi kỷ lục. 

Không chỉ lợi nhuận mà con số nợ xấu cũng gây "bất ngờ" không kém. Trong khi nợ nhóm 5 không có nhiều thay đổi, nợ nhóm 3 và nợ nhóm 4 lại có xu hướng tăng mạnh, tại một số ngân hàng còn tăng theo cấp số nhân. 

Tại thời điểm ngày 30/6/2019, nợ nhóm 3 - nợ dưới tiêu chuẩn của Vietcombank đã tăng tới 5,7 lần so với hồi đầu năm lên mức 1.670 tỷ đồng. Trước đó, 3 tháng đầu năm, nhóm nợ này cũng đã tăng 3,4 lần. 

Trong khi đó, nợ nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn gần như không có sự thay đổi, vẫn ở mức trên 4.700 tỷ và chiếm tới 67% nợ xấu của ngân hàng.

Tổng nợ xấu nội bảng của Vietcombank cuối tháng 6 là 7.134 tỷ đồng, tăng 14,6% so với đầu năm, mức tăng cao hơn so với tăng trưởng dư nợ cho vay. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của nhà băng này từ mức dưới 1% đã leo lên 1,03%.

Hay tại ngân hàng MBBank, nợ nhóm 4 cũng tăng mạnh. Nhóm nợ nghi ngờ ở nhà băng này tăng 73% lên 1.379 tỷ đồng; nợ dưới tiêu chuẩn cũng tăng 19% lên 1.305 tỷ. Tuy nhiên, nợ nhóm 5- nợ có khả năng mất vốn lại giảm nhanh từ mức 962 tỷ xuống còn 317 tỷ. Do đó, nhìn chung, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của MBBank giảm từ 1,33% xuống còn 1,26%.

Nợ nhóm 5 không có nhiều thay đổi nhưng nợ nhóm 3, nhóm 4 tăng vọt còn diễn ra tại nhiều ngân hàng nữa. Chẳng hạn tại TPBank, nợ nhóm 3 tăng tới 64% lên 485 tỷ, nợ nhóm 4 tăng gần gấp đôi lên 468 tỷ. Trong khi đó, nợ nhóm 5 ở ngân hàng này chỉ tăng 19% lên 383 tỷ đồng. Với sự thay đổi lớn ở nhóm nợ nghi ngờ, tổng nợ xấu nội bảng ở TPBank tăng tới 55% trong 6 tháng đầu năm khiến tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 1,12% lên 1,5%.

Nợ nhóm 4 ở LienVietPostBank tăng tới 171% lên 634 tỷ. Trong khi đó, nợ nhóm 3 giảm 47% xuống 264 tỷ; nợ nhóm 5 tăng nhẹ 7% lên 1.009 tỷ. Tỷ lệ nợ xấu ở ngân hàng này cũng trong xu hướng tăng, từ mức 1,41% lên 1,48%

Đại diện một ngân hàng nhỏ, tại Kienlongbank, nợ nhóm 4 tăng tới 182% lên 125 tỷ. Tỷ lệ nợ xấu từ mức dưới 1% cũng đã tăng lên 1,15%.

Nhìn chung, tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng nói trên vẫn đang giữ được mức thấp, dưới 2%. Tuy nhiên, xu hướng nợ nhóm 3 và nợ nhóm 4 tăng mạnh cũng đặt ra câu hỏi về khả năng hình thành nợ xấu mới của các ngân hàng.

BCTC quý 2/2019 trước kiểm toán do các ngân hàng công bố hầu hết vẫn chưa thể hiện một mục quan trọng là trái phiếu VAMC – nơi mà ước tính hệ thống ngân hàng đang có hơn 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Bên cạnh kết quả lợi nhuận ấn tượng, nợ xấu vẫn là chỉ số được thị trường quan tâm hàng đầu để đánh giá về hiệu quả hoạt động của một nhà băng. Mặc dù đã có nhiều kết quả tích cực trong công cuộc xử lý nợ xấu, nhưng "bóng ma" này vẫn còn ám ảnh nhiều ngân hàng cho đến nay, thậm chí nỗi lo phát sinh nợ xấu mới vẫn luôn trực chờ.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
1 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
44 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
11 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
31 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.