Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng"

18/01/2018 14:15
Do cây nhót không phải là loại cây hàng hóa, nhiều gia đình ở miền núi phía Bắc thường chỉ trồng 1-2 cây để ăn vặt là chính nên đến mùa, bà con thường hái bán dần cho thương lái, giá nhót xanh, nhót non tại vườn hiện khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg. Đến tay người mua, giá có thể bị đẩy lên tới 150.000 - 200.000 đồng/kg nhưng vẫn "cháy hàng" vì được chị em phụ nữ "mê mẩn".

Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng" - 1

Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 là người dân bắt đầu thu hái nhót xanh đem bán dần, tới khoảng tháng 3, nhót bắt đầu chín. Ảnh minh họa

Những ngày này, lang thang tại một số tuyến phố ở trung tâm Hà Nội, có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán đầy nhót xanh. Chỉ mới nhìn thôi, người mua đã chảy cả nước bọt vì vị chua loét, lại kèm vị chát của thứ quà vặt dân dã này.

Bây giờ những người bán hàng cũng rất "thức thời", bán nhót xanh luôn kèm theo muối ớt, hoặc chẩm chéo miễn phí để chấm nên chị em rất ưa thích, lùng mua về ăn vặt. 

Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng" - 2

Các gánh bán hàng rong đang bán nhót xanh với giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. Ảnh: I.T

Chị Trần Thị Dung, một người bán trái cây trên phố Mai Hắc Đế cho biết, nhót xanh chị đang bán với giá 100.000 đồng/kg, kèm muối ớt. Các gánh hàng rong thì thường bán giá cao hơn, khoảng 150.000 đồng/kg. Theo chị Dung, nhót bán ở Hà Nội hầu hết được trồng ở các huyện ngoại thành như Đan Phượng, Hoài Đức, hoặc các vùng miền núi lân cận như Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ... 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trên một số diễn đàn mạng xã hội Facebook, có người rao bán 1 kg nhót xanh kèm các nguyên liệu để làm món chẩm chéo theo kiểu của người Thái có giá lên tới 200.000 – 250.000 đồng/kg. 

Các nguyên liệu này thường gồm bắp cải đã tách từng lá, rau mùi tươi, gừng, tỏi, ớt tươi và gia vị chẩm chéo đã được làm sẵn. 

Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng" - 3

1kg nhót xanh kèm rau, gia vị ăn cùng đúng kiểu của người Thái đang được bán trên mạng với giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Ảnh minh họa: Tô Hưng Giang/Ngôi Sao

Ở một số khu chợ nhỏ, những thúng nhót xanh đã bắt đầu xuất hiện và được bày bán bên vệ đường. Theo những người bán hàng cho biết, phải đến giữa tháng 3, nhót trên cây mới bắt đầu chín đỏ. Vì thế, bây giờ chỉ có những gánh hàng bán nhót xanh non.

Ăn nhót xanh cũng là thú vui của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ làm việc công sở. Chỉ cần 1 túi nhót xanh ương khoảng 3-5 lạng, với 1 đĩa muối ớt là các chị em đã có thể nhâm nhi không biết chán. Cũng có người cầu kì cắt nhót xanh thành từng miếng, dầm với muối, ớt, đường, biến thứ quả dân dã thành món quà vặt ăn mãi không chán. 

Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng" - 4

Nhót xanh đầu mùa có giá bán cao nên chị em thường mua từ 3-5 lạng, mang về văn phòng "nhâm nhi". 

Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng" - 5

Nhót non dầm muối ớt là món ăn dân dã, đơn giản, dễ làm, chỉ nhìn qua thôi cũng khiến nhiều người ứa nước miếng. (Ảnh: Zing)

Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng" - 6

Nhót là loại quả vô cùng quen thuộc, được nhiều chị em yêu thích từ lúc quả còn xanh cho tới khi chín. Ảnh: I.T

Hiện nay, món nhót xanh chấm chẩm chéo kèm bắp cải sống - đặc sản của người Thái Tây Bắc đã trở thành món ăn yêu thích của các tín đồ nghiện chua, nhất là chị em phụ nữ. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng chế biến. 

Theo đó, rau bắp cải mua về tách riêng từng lá rồi rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước, không cắt nhỏ lá mà để nguyên. Rau mùi hay rau thơm các loại bỏ rễ, rửa sạch; tỏi tươi bỏ rễ, rửa sạch cắt lá thành khúc ngắn vừa ăn. 

Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng" - 7

Món nhót xanh chẩm chéo cuốn bắp cải theo kiểu của người Thái Tây Bắc. Người ăn có thể kèm một chút gừng tươi để cho ấm bụng. Ảnh: I.T

Nhót xanh mua về cũng rửa sạch, có thể cắt làm đôi hoặc cắt mỏng hơn theo sở thích. Còn nếu không thích vị chát, bạn có thể tách bỏ đi phần hạt sẽ đỡ chát hơn.

Nhót xanh chua loét, giá cao tới 200.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng" - 8

Khi ăn, chỉ cần lấy một miếng lá bắp cải, để miếng nhót vào giữa, thêm nhánh rau mùi, khúc lá tỏi cuộn lại chấm nước chấm đã pha và thưởng thức. Ảnh: Tô Phục Hưng/Ngôi Sao

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá 240 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam mới có
12/07/2025 07:15
Loại hạt này vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, số lượng ít nên không phải có tiền là mua được.
Củ cải “biến dạng” mà siêu năng suất, xưa là rau cứu đói, nay giúp “hái ra tiền”
12/07/2025 06:49
Không phải hình ảnh do AI tạo ra, loại củ cải “bẹp dí” này có thật và rất ngon!
Gần 1,3 triệu xe máy bán ra thị trường nửa đầu năm 2025
12/07/2025 06:30
Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đã có gần 1,3 triệu xe máy mới đến tay người dùng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ 2024.
An Khang và Servier Việt Nam hợp tác nâng tầm chăm sóc sức khỏe tim mạch chuyển hóa cho người Việt
12/07/2025 06:25
Nhằm chung tay cải thiện chất lượng chăm sóc y tế và nâng cao nhận thức cộng đồng về các bệnh lý tim mạch - chuyển hóa, Nhà thuốc An Khang vừa ký kết hợp tác chiến lược với Servier Việt Nam - tập đoàn dược phẩm hàng đầu đến từ Pháp.