Những cánh đồng hoa cúc “tiến vua” bung lụa rực rỡ vạn người mê

30/12/2017 07:19
Những ngày cuối tháng 12, cúc chi (hay còn gọi là cúc “tiến vua”) nở rộ nhuộm vàng khắp cánh đồng thôn Nghĩa Trai (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Những cánh đồng hoa cúc đang kỳ "bung lụa" rực rỡ khiến vạn người mê mẩn.

Năm nay do nhuận 2 tháng 6 âm nên hoa cúc nở sớm hơn, từ giữa tháng 12 người dân Nghĩa Trai đã vào mùa thu hoạch hoa cúc, rộn ràng từ sáng sớm đến chiều muộn, thậm chí làm xuyên trưa bởi hoa nở rất nhanh.

Theo ông Đỗ An, một cao niên 75 tuổi ở thôn Nghĩa Trai thì hoa cúc chi (hay hoa kim cúc) được coi như vị thuốc tốt và cũng là loài hoa đẹp đặc trưng riêng của làng nghề này. Xưa kia, cúc chi được trồng để dâng lên vua chúa làm dược liệu nên có tên gọi khác là cúc “tiến vua” với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có khả năng chữa được các bệnh hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cao huyết áp…

Năm nay thời tiết nắng nhiều, ít mưa, cúc “tiến vua” được mùa hoa nên cây cao lớn, bông nở vàng óng đẹp. Mùa thu hoạch cúc “tiến vua” chỉ kéo dài khoảng 20 ngày bởi hoa cúc nở rất nhanh, không thu hái kịp thời hoa sẽ bị đen, bông nhẹ hơn và khi sơ chế sản phẩm màu sẽ không đẹp. Do vậy, khi cúc “tiến vua” nở rộ người dân ở các xã, huyện lân cận đều đổ về thôn Nghĩa Trai để hái hoa cúc thuê. Mỗi ngày, những người hái thuê chuyên nghiệp phải tranh thủ từng giờ từng phút để thu hái, có thể được 30kg nếu làm xuyên trưa. Mỗi cân hoa hái được sẽ được chủ ruộng trả 8.000 đồng. Cúc tươi năm nay bán được giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, còn giá loại cúc sấy khô cũng tăng lên đến 300.000 - 400.000 đồng/kg.

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 1

Bà Lý (xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang) ra cánh đồng hái cúc thuê khi trời sáng rõ mặt người. Bà thường thu hoạch được     khoảng 20 - 30kg/ngày, tiền công trung bình 160.000 - 240.000 đồng/ngày.

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 2

Vào vụ cúc nở rộ, chủ ruộng huy động rất nhiều nhân công hái hoa, và trả công 8.000 đồng/kg..

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 3

Mùa hoa cúc chi nở rộ cũng là lúc cánh đồng thôn Nghĩa Trai trở nên nhộn nhịp người hái hoa.

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 4

Cánh đồng hoa cúc ở thôn Nghĩa Trai nở rộ những ngày giáp Tết Dương lịch thu hút rất nhiều du khách. Bé Nguyễn Linh Đan (Hoàng Mai, Hà Nội) trải nghiệm hái hoa cúc với những người dân.

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 5

 Cúc chi được trồng hằng năm từ tháng 6 bằng phương pháp giâm cành và thường nở sau Tết Dương lịch. Năm nay do nhuận 2 tháng 6 âm nên hoa cúc nở sớm hơn. Màu vàng trải dài ngút ngàn của hoa cúc "tiến vua" đang vào mùa thu hoạch trên cánh đồng thôn Nghĩa Trai.

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 6

Những bông hoa bé xinh dệt thành thảm hoa vàng tươi khi nắng chiều rót xuống, tạo nên một không gian vàng rực đẹp mê ly.

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 7

 Hoa cúc có thể được sử dụng trực tiếp như trà  bởi có tính hàn, thanh mát và hương thơm dễ chịu; giúp chữa các bệnh thanh nhiệt, giải độc, bổ não...

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 8

Vào những ngày nắng hoa cúc thu hoạch về được phơi khắp nơi từ xóm ngõ đến sân đình. Sau khi được sấy khô làm trà hoặc hấp diêm sinh làm thuốc, hoa cúc được bán cho các tiệm thuốc hoặc xuất khẩu sang Trung Quốc.

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 9

Không kiêu sa như hoa hồng, rực rỡ sắc màu như nhiều loài hoa khác nhưng cúc chi thả nước lại mang một vẻ đẹp thuần khiết, bình dị và có sức quyến rũ riêng bởi mùi thơm.

nhung canh dong hoa cuc “tien vua” bung lua ruc ro van nguoi me hinh anh 10

Một chủ ruộng đang gom cúc tươi về sơ chế. Cúc tươi năm nay bán được giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, loại cúc sấy khô lên đến 300.000 - 400.000 đồng/kg. 

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.932.328 VNĐ / tấn

17.33 UScents / lb

0.46 %

+ 0.08

Cacao

COCOA

226.600.236 VNĐ / tấn

8,716.50 USD / mt

1.92 %

- 170.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.772.758 VNĐ / tấn

393.93 UScents / lb

3.17 %

- 12.90

Gạo

RICE

15.499 VNĐ / tấn

13.10 USD / CWT

1.22 %

+ 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

9.870.236 VNĐ / tấn

1,033.30 UScents / bu

0.14 %

- 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.449.357 VNĐ / tấn

294.85 USD / ust

1.06 %

- 3.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
18 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.