Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo

2 giờ trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.

Thủ tướng Phần Lan: Nga sẽ điều quân đến biên giới NATO

Nga sẽ điều động lực lượng về phía sườn phía đông của NATO nếu có thỏa thuận hòa bình ở Ukraine, Thủ tướng Phần Lan cảnh báo, đồng thời kêu gọi châu Âu tăng ngân sách quốc phòng cho các quốc gia tiền tuyến.

Ông Petteri Orpo cũng kêu gọi các nước còn lại của EU thể hiện sự đoàn kết với các quốc gia sườn phía đông, những nước đang tăng mạnh chi tiêu quốc phòng.

"Chúng ta biết rằng khi có hòa bình ở Ukraine, Nga vẫn là mối đe dọa. Rõ ràng là họ sẽ điều động lực lượng quân sự đến gần biên giới của chúng ta và gần biên giới Baltic", Thủ tướng Phần Lan nói với Financial Times.

Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo - Ảnh 1

Quân đội Phần Lan và Anh trong một cuộc tập trận lớn dọc biên giới NATO với Nga. Ảnh: PA Wire

Một số nước NATO đã cảnh báo rằng Nga sẽ sẵn sàng cho một cuộc đối đầu lớn với liên minh quân sự phương Tây trong vòng ba đến năm năm sau khi chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Estonia, Lithuania và Ba Lan đều đang trên đà chi hơn 5% GDP cho quốc phòng vào năm tới - vượt xa mục tiêu chi tiêu của Tổng thống Mỹ Donald Trump - cùng với các quốc gia tiền tuyến khác cũng đang tăng chi tiêu quân sự. Ông Orpo cho biết điều quan trọng là châu Âu phải sẵn sàng tự vệ khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi lục địa. "Chúng ta biết rằng Mỹ sẽ giảm bớt sự hỗ trợ và tham gia vào quốc phòng ở châu Âu vì họ có nhiều mối quan ngại an ninh khác."

Phần Lan duy trì một chương trình mạnh mẽ bao gồm các hầm trú bom và nguồn cung cấp khổng lồ các vật liệu thiết yếu.

Thông điệp của ông phản ánh mối lo ngại của một số quốc gia tiền tuyến rằng một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine có thể dẫn đến sự lơ là từ một số quốc gia ở xa tiền tuyến hơn, vì cho rằng mối đe dọa đã giảm bớt.

Ông Putin phản pháo

Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ lời đồn đại của phương Tây về một cuộc tấn công sắp xảy ra từ Nga. Ông gọi đây là "những lời dối trá và vô nghĩa", nhằm thổi phồng sự hoảng loạn ở châu Âu.

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/12, Tổng thống Putin lưu ý rằng tình hình địa - chính trị trên toàn cầu vẫn "căng thẳng" và "cực kỳ nguy cấp" ở một số khu vực.

Ông cáo buộc các nước thành viên NATO đang "chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn" bằng cách tăng cường và hiện đại hóa lực lượng tấn công, đồng thời khiến người dân phương Tây tin vào những tuyên bố về một cuộc xung đột không thể tránh khỏi với Nga.

"Tôi đã nhiều lần khẳng định, đây là lời dối trá, vô nghĩa và vô lý về mối đe dọa tưởng tượng nào đó từ Nga đối với các nước châu Âu. Điều này đang được thực hiện một cách có chủ đích", ông Putin nói.

Ông tiếp tục nhấn mạnh rằng, trong suốt lịch sử, nga y cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, Nga vẫn luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cho các cuộc xung đột và mâu thuẫn, miễn là còn dù chỉ một chút hy vọng.

Tin mới

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
10 giờ trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
3.373 tỉ đồng xây khu công nghiệp tích hợp AI của Shark Lê Hùng Anh
34 phút trước
Dự án do Tập đoàn BIN Corporation của Shark Lê Hùng Anh làm chủ đầu tư với kinh phí 3.373 tỉ đồng chính thức khởi công sáng nay 19.12, phát triển theo mô hình khu công nghiệp xanh, thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và vận hành.
Khu vực nam cầu Cẩm Lệ có thêm 1.040 căn hộ nhà ở xã hội
35 phút trước
Dự án nhà ở xã hội tại khu đất chung cư số 5, thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) có tổng mức đầu tư hơn 1.739 tỉ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đây là lần đầu tiên tôi thấy VNPT định hướng cho tương lai một cách rõ ràng, mạch lạc, đồng bộ và tự tin
2 giờ trước
VNPT đã có những quyết định lớn, đúng xu thế, đúng với định hướng của Bộ Khoa học và Công nghệ - Make in Vietnam to Lead và Go Global, làm chủ công nghệ lõi và đi ra nước ngoài.
Samsung chính thức đưa sản phẩm lên VnShop thông qua hợp tác chiến lược
2 giờ trước
VnShop vừa ký kết hợp tác với Samsung, đưa các sản phẩm chính hãng của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc lên nền tảng. Sự hợp tác mở ra thêm lựa chọn mua sắm đáng tin cậy cho người tiêu dùng, đồng thời triển khai nhiều chương trình ưu đãi lên tới 10 triệu đồng cho các sản phẩm điện tử, gia dụng và thiết bị di động.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.749.508 VNĐ / tấn

301.45 USD / ust

0.22 %

- 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Khởi công cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc thúc đẩy phát triển kinh tế Lâm Đồng
2 giờ trước
Tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khởi công đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, đáp ứng sự mong đợi của người dân nhiều năm qua.
Không được trừ ngưỡng 500 triệu, hộ kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng bao nhiêu?
2 giờ trước
Theo đề xuất mới nhất của Bộ Tài chính, từ năm 2026, hộ kinh doanh thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng sẽ tính thuế trên doanh thu từ đồng doanh thu đầu tiên, không được trừ ngưỡng miễn thuế 500 triệu đồng.
Hải Phòng sắp có 'nóc nhà miền Bắc' cao 75 tầng
2 giờ trước
Với tổng mức đầu tư hơn 7.500 tỉ đồng, dự án Dragon 75 Complex do Tập đoàn DOJI triển khai tại Hải Phòng, trong đó tòa tháp 75 tầng Dragon Jade, được kỳ vọng trở thành 'nóc nhà miền Bắc' và biểu tượng kiến trúc mới của thành phố cảng.
Nhận việc, thưởng tiền ngay vẫn khó tuyển người
2 giờ trước
Khan hiếm nhân sự cho những vị trí việc làm, ngay cả thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là sang năm mới, nhiều doanh nghiệp vẫn đang chạy đua tuyển dụng, thậm chí còn thưởng tiền ngay lập tức để thu hút ứng viên.