Những điều cần biết trước quyết định lãi suất được cả thế giới ngóng chờ của FED

22/03/2023 13:13
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang đối mặt với lựa chọn tăng hay dừng tăng lãi suất trong một bối cảnh có thể mô tả là “hỗn loạn” với thị trường tài chính toàn cầu.

Mọi con mắt trong giới tài chính và kinh tế đều đang đổ dồn về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nơi Chủ tịch Jerome Powell đang cố cân bằng giữa cuộc chiến chống lạm phát và những biến cố bất ngờ trong lĩnh vực ngân hàng.

Ông Powell và các đồng nghiệp hiện đang bắt đầu cuộc họp lãi suất kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 21/3. Trong khi hầu hết các nhà kinh tế hy vọng lãi suất sẽ chỉ tăng 0,25% trong lần điều chỉnh này, một số người khác cho rằng các nhà hoạch định chính sách nên dừng tăng nhằm củng cố sự ổn định tài chính.

Derek Tang, một nhà kinh tế tại LH Meyer/Monetary Policy Analytics ở Washington, cho rằng: “Sự căng thẳng hiện tại dẫn đến những nỗi lo hiện hữu. Liệu FED đã đi quá xa hay chưa đủ? Cả hai đều có thể đúng ở cùng một thời điểm”.

Một yếu tố quan trọng khác của cuộc họp tuần này: “Các nhà hoạch định chính sách sẽ lần đầu tiên đưa ra dự báo lãi suất cuối kỳ kể từ tháng 12, yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư xác định xem khi nào kết thúc chu kỳ tăng lãi hiện nay”.

Quyết định cuối cùng kèm với dự báo lãi suất cuối kỳ sẽ được đưa ra lúc 14h ngày 22/3 theo giờ Washington. Ông Powel sẽ tổ chức họp báo sau đó 30 phút.

Tính đến chiều 21/3, 80% thị trường tin rằng FED sẽ tăng lãi suất 0,25%, lên mức 4,75 đến 5%. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2007 trước khi đảo chiều do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, không ai biết đây đã phải mức lãi suất cuối kỳ hay chưa. Sự không chắc chắn từ đại dịch cộng với hàng loạt gói kích thích kinh tế đã khiến việc ghìm cương lạm phát của FED trở nên khó khăn.

Dẫu vậy, kỳ vọng về việc FED tăng lãi suất đã giảm trong 2 tuần qua, khi nhiều ngân hàng Mỹ bất ngờ sụp đổ còn Credit Suisse của Thụy Sĩ phải bán mình cho UBS. Trước những biến cố này, nhiều người tin rằng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt đà tăng của hàng hóa.

Jonathan Millar, nhà kinh tế cấp cao tại Barclays Plc ở New York, cho rằng: “Khó khăn của FOMC tại cuộc họp này sẽ là hạ nhiệt lạm phát và giảm rủi ro với sự ổn định tài chính.

“Không có lựa chọn nào dễ dàng. Việc ngừng tăng lãi suất có thể báo hiệu FED không tin tưởng vào khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng hoặc nền kinh tế hay làm dấy lên nghi ngờ còn những điều vẫn nằm trong góc khuất mà công chúng chưa thực sự thấy. Trong khi đó, tăng lãi suất sẽ gây thêm căng thẳng cho lĩnh vực ngân hàng và khiến các nhà đầu tư hoảng sợ”, Anna Wong, chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường Mỹ của Bloomberg Economics, cho biết.

Hồi đầu tháng 3, ông Powell nói rằng FED có thể tăng lãi suất cuối kỳ cao hơn dự kiến, có thể vượt dự báo 5,1% mà nhiều quan chức FED đưa ra. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng, nếu kéo dài, sẽ cho thấy không cần tăng lãi thêm nữa.

Thị trường cũng dự đoán tuyên bố của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sau cuộc họp lãi suất sẽ thay đổi đáng kể về mặt ngôn từ. Cam kết tiếp tục tăng có thể sẽ được thay thế bằng những ngôn ngữ mềm mỏng hơn.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
3 ngày trước
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
3 ngày trước
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.