Những điều đặc biệt về 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

16/03/2018 13:15
Trong số 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), 3 người thuộc thế hệ 7x và có 2 nữ cùng sinh năm 1971. Một trong 2 nữ Thứ trưởng của Bộ này hiện là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng.
Những điều đặc biệt về 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Ảnh 1.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp được bổ nhiệm từ tháng 11/2010, là cán bộ có thâm niên công tác tại Bộ LĐTBXH lâu nhất. Trước khi được giao trọng trách Thứ trưởng, ông Diệp đang là Phó Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình. Ông Diệp đã có nhiều năm công tác tại Viện Khoa học Lao động và Xã hội, thuộc Bộ LĐTBXH, và là Viện trưởng Viện này trước khi được điều động về tỉnh Hòa Bình. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp có bằng Tiến sĩ Kinh tế, cựu sinh viên K18 Toán Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông đang kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia (từ tháng 2/2017).

Ngoài ông Doãn Mậu Diệp, các thứ trưởng còn lại của Bộ LĐTBXH đều là những lãnh đạo trẻ, trong đó có tới 3 thứ trưởng thế hệ 7x. Họ đều là các cán bộ có nền tảng chuyên môn về lĩnh vực lao động – xã hội. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng (sinh năm 1966), từng là Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An, trước khi về Bộ LĐTBXH, ông là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An. 

Thứ trưởng trẻ nhất hiện nay của Bộ LĐTBXH là ông Lê Quân, sinh năm 1974, Phó Giáo sư – Tiến sĩ ngành Khoa học Quản trị (Pháp). Ông Quân đã có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục với vai trò Trưởng Bộ môn Quản trị nguồn nhân lực (Đại học Thương mại), Giám đốc Trung tâm Đào tạo và giáo dục quốc tế (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trưởng Ban Tổ chức cán bộ rồi Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, trước khi được Thủ tướng bổ nhiệm vào tháng 9/2017. 


Những điều đặc biệt về 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng (trái) và Thứ trưởng Lê Quân (phải)

Một điều đặc biệt là hiện nay trong cơ cấu lãnh đạo Bộ LĐTBXH, có 2 thứ trưởng nữ cùng sinh năm 1971, đó là bà Đào Hồng Lan (được bổ nhiệm từ tháng 12/2014) và bà Nguyễn Thị Hà – tân Thứ trưởng được bổ nhiệm từ ngày 12/3/2018. 

Bà Đào Hồng Lan đang là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12, Bí thư Đảng ủy Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng. Bà Lan có bằng Thạc sĩ Kinh tế, là lãnh đạo duy nhất hiện nay đi lên từ cơ quan chuyên môn của Bộ LĐTBXH, trước đó bà từng là Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Phó Chánh Văn phòng phụ trách rồi Chánh Văn phòng Bộ LĐTBXH. Bà Lan cũng là thứ trưởng duy nhất hiện là Ủy viên Trung ương, cùng với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Những điều đặc biệt về 5 Thứ trưởng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Ảnh 3.

Bà Đào Hồng Lan (trái) và bà Nguyễn Thị Hà (phải)

Về tân Thứ trưởng mới được bổ nhiệm vừa qua, bà Nguyễn Thị Hà quê quán ở Hà Tĩnh, có bằng Thạc sĩ Chính trị học, cử nhân Ngữ văn và Lý luận chính trị. Bà Hà tiền thân là một cán bộ Đoàn thanh niên, đã từng trải qua nhiều chức vụ cao cấp trong tổ chức Đoàn như Phó Bí thư tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn rồi Bí thư Trung ương Đoàn trước khi được Trung ương điều động về làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh (2014).

Sự nghiệp của Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà có điểm chung với Bộ trưởng đương nhiệm Đào Ngọc Dung, đều xuất thân là những cán bộ Đoàn và từng là Bí thư Trung ương Đoàn. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn giai đoạn 2006 – 2007. Sau đó, ông Dung được điều chuyển về làm Bí thư Ban Cán sự Đảng ngoài nước, rồi Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Đến tháng 5/2010, ông Dung bắt đầu về công tác tại tỉnh Yên Bái, là Bí thư Tỉnh ủy từ tháng 10. Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, ông là Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2011-2015.

Có thể nói, so với các Bộ, cơ quan ngang Bộ khác trong Chính phủ, Bộ LĐTBXH hiện nay là một trong những đơn vị có tỷ lệ lãnh đạo trẻ cao nhất. Điều đặc biệt là kể từ khi Bộ này chính thức đổi tên thành Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (năm 1987), đã có tới 3 vị bộ trưởng là nữ giới. Đó là các bà Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1944) hiện là Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh năm 1954) hiện là Chủ tịch Quốc hội và bà Phạm Thị Hải Chuyền (sinh năm 1952) hiện là Chủ tịch Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam.  

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
39 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
50 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
52 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
54 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
56 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
4 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.
Phát hiện 24 lượng vàng cùng 32 điện thoại trong hành lý ký gửi tại sân bay Cam Ranh
5 giờ trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 24 lượng vàng cùng hàng chục điện thoại trong hành lý ký gửi không khai báo hải quan tại sân bay Cam Ranh
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
11 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.