Những doanh nghiệp chào bán gần 10 tỷ cổ phiếu trên TTCK

08/06/2021 10:39
Ngân hàng và chứng khoán là nhóm ngành muốn tăng vốn mạnh nhất năm 2021. Số lượng cổ phiếu chào bán ra thị trường năm 2021 có thể đạt 9,9 tỷ cổ phiếu.

Theo thống kê của Fiin Pro đến 27/5, khoảng 167 doanh nghiệp niêm yết dự kiến tăng quy mô vốn chủ sở hữu thông qua phát hành cổ phần trong năm 2021 nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh kinh tế đang dần hồi phục. Tổng lượng cổ phiếu mà các doanh nghiệp lên kế hoạch chào bán ra thị trường lên đến 9,9 tỷ đơn vị.

Những doanh nghiệp chào bán gần 10 tỷ cổ phiếu trên TTCK - Ảnh 1.

Thống kê doanh nghiệp có kế hoạch tăng vốn 2021 đến 27/5.

Cũng theo Fiin Pro, nếu các doanh nghiệp thực hiện thành công kế hoạch phát hành này thì năm 2021 sẽ là năm kỷ lục về lượng vốn huy động qua phát hành cổ phần của các doanh nghiệp niêm yết. Ngân hàng và bất động sản là hai nhóm ngành dự kiến sẽ phát hành tăng vốn nhiều nhất. Lý do chính đó là các doanh nghiệp này cần đẩy mạnh cho vay khách hàng và tăng vốn để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II (đối với ngân hàng) và nâng cao năng lực tài chính để phát triển các dự án quy mô lớn (với bất động sản).

SHB ( HNX: SHB ) lên kế hoạch chào bán riêng lẻ 539 triệu cổ phiếu, Vietcombank ( HoSE: VCB ) muốn phát hành riêng lẻ 307,6 triệu cổ phiếu, LienVietPostBank ( HoSE:LPB ) bán cho cổ đông hiện hữu 265 triệu đơn vị, NamABank, ABBank chào bán hàng trăm triệu đơn vị…

Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản có kế hoạch huy động vốn đáng chú ý như Idico ( HNX: IDC ), Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy ( HoSE: TCH ), DIC Corp (HoSE: DIG), Bất động sản An Gia ( HoSE: AGG )…

Đáng chú ý, dịch vụ tài chính (chủ yếu là các công ty chứng khoán) cũng có kế hoạch phát hành nhằm mở rộng quy mô hoạt động, bao gồm cho vay margin. Từ doanh nghiệp đầu ngành như SSI, HCM, VND, MBS… đến các đơn vị nhỏ như ORS, APS, HBS… cùng lên kế hoạch tăng vốn.

Đơn vị có kế hoạch tăng vốn mạnh nhất trong năm 2021 phải kể đến Vietnam Airlines ( HoSE: HVN ). Doanh nghiệp dự kiến phát hành 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng. Đây là 1 trong 2 giải pháp để cứu Vietnam Airlines đã được Quốc hội thông qua cuối năm trước. Theo đó, SCIC sẽ đại diện vốn Nhà nước mua cổ phần HVN trong đợt phát hành. Nhà nước đang sở hữu 86% vốn Vietnam Airlines.

Tiếp theo HAGL Agrico ( HoSE: HNG ) muốn chào bán 741 triệu cổ phiếu riêng lẻ, trong đó 550 triệu đơn vị là hoán đổi nợ với Thaco, 191 triệu đơn vị là bổ sung vốn lưu động. High-Tech Materials ( UPCoM: MSR ) cũng không kém cạnh với phương án chào bán riêng lẻ với tỷ lệ chào bán tối đa 35% tổng số cổ phần sau phát hành, tương ứng gần 385 triệu cổ phiếu.

Tin mới

Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
6 giờ trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
5 giờ trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Quốc gia G7 'ra đòn' lớn nhất từ trước đến nay với 'hạm đội bóng tối' của Nga, cô lập hơn 100 tàu chở dầu mang nguồn thu khủng
4 giờ trước
Anh và phương Tây quyết tâm chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Nga thông qua đòn tấn công vào Hạm đội bóng tối.
Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
3 giờ trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
2 giờ trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.