Những đợt phong toả đột ngột ám ảnh cuộc sống người dân Bắc Kinh

26/01/2022 16:09
Người dân Bắc Kinh đang phải đối mặt với các đợt phong toả đột ngột khi thủ đô Trung Quốc kiên quyết ngăn chặn sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 trước Thế vận hội mùa đông.
Những đợt phong toả đột ngột ám ảnh cuộc sống người dân Bắc Kinh - Ảnh 1.

Người dân quận Xichen, Bắc Kinh, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hôm 25/1. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, phong toả là một phần của chiến lược “không khoan nhượng” với COVID mà Trung Quốc đã kiên quyết theo đuổi trong nỗ lực “diệt” tận gốc các ca lây nhiễm ngay từ đầu đại dịch. Trước thềm Thế vận hội mùa đông 2022, chiến lược này đang được siết chặt hơn. Tại Bắc Kinh, người dân lo ngại họ có thể phải đối mặt với các đợt phong toả cục bộ diễn ra đột ngột.

Tại cộng đồng dân cư Anzhen cách Làng Thế vận hội khoảng 2 km, nhiều người dân đã được yêu cầu ở trong nhà từ sáng 23/1 cho đến chiều 25/1. Chính quyền địa phương thông báo một tòa nhà vẫn bị phong toả. Dù chưa có thông tin xác nhận số ca nhiễm trong khu vực, nhưng tất cả mọi người đều được yêu cầu xét nghiệm COVID-19. Giới chức cho biết họ sẽ triển khai đợt xét nghiệm lần thứ 2 vào ngày 27/1 tới. Cư dân phải tiếp tục theo dõi sức khỏe cá nhân trong 2 tuần sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ.

Khi làn sóng dịch bệnh mới tấn công Trung Quốc, nhiều thành phố nhỏ hơn đã bị phong toả. Tuy nhiên, nhưng chính quyền không thể áp đặt lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” toàn Bắc Kinh vì nơi đây sắp đón các nhà lãnh đạo chính trị và văn hóa, cũng như các vận động viên quốc tế đến tham dự Olympic.

Sau khi ghi nhận một số ca nhiễm, giới chức Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng triệu người và áp đặt một số biện pháp phòng dịch mới. Ít nhất 6 khu dân cư đã bị phong toả. Tại quận Phong Đài, khu vực chiếm phần lớn trong tổng số 40 ca nhiễm của thủ đô, giới chức cho biết họ sẽ tiến hành đợt xét nghiệm đại trà thứ 2 đối với 2 triệu cư dân. Một số chuyến tàu và chuyến bay đến Bắc Kinh từ các khu vực có dịch cũng đã phải tạm dừng.

Những đợt phong toả đột ngột ám ảnh cuộc sống người dân Bắc Kinh - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP

Trong động thái mới nhất hôm 24/1, chính quyền thủ đô Bắc Kinh yêu cầu bất kỳ ai mua thuốc hạ sốt, thuốc kháng virus, thuốc trị ho và viêm họng đều phải làm xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ. Những người này sẽ nhận được cảnh báo trên ứng dụng di động mà Trung Quốc yêu cầu kích hoạt trước khi tới các địa điểm công cộng.

Sinh viên đại học Cheryl Zhang cho biết ứng dụng mã y tế đã gửi thông báo yêu cầu cô đi xét nghiệm, dù cô đã đi mua thuốc 4 ngày trước đó. Cô Zhang chia sẻ: “Tôi đã rất hoảng loạn. Nhưng khi tôi đến bệnh viện và thấy các nhân viên y tế đang nỗ lực giữ mọi thứ trật tự, tôi không còn cảm thấy phiền nữa. Vấn đề đã được giải quyết rất nhanh chóng”.

Trung Quốc kiểm soát rất chặt chẽ việc mua bán thuốc. Mọi giao dịch mua bán thuốc đều được theo dõi thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Ứng dụng này yêu cầu khách hàng nhập thông tin cá nhân khi đến mua thuốc, vật tư y tế hoặc chỉ cần vào hiệu thuốc. Thông thường, để mua các loại thuốc cảm cúm thông thường, hoặc thậm chí là vitamin, người dân phải có đơn của bác sĩ.

Những đợt phong toả đột ngột ám ảnh cuộc sống người dân Bắc Kinh - Ảnh 3.

Một người bảo vệ đứng gần lối vào Làng Thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh. Ảnh: AP

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc tương đối thấp so với các quốc gia khác trên thế giới. Giới chuyên gia nhận định những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đã cho thấy sự quan tâm sâu sắc của chính phủ nước này đối với Thế vận hội sẽ khai mạc vào ngày 4/2 tới.

Ban tổ chức cho biết kể từ ngày 4/1, đã có trên 3.000 vận động viên đến Bắc Kinh tham dự sự kiện thể thao này. Cho đến nay, 78 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các vận động viên, đoàn nhân viên sẽ di chuyển giữa khách sạn và địa điểm thi đấu trong “vòng tròn khép kín”, hoàn toàn tách biệt với phần còn lại của thành phố.

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc trao đổi với Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế Thomas Bach hôm 25/1, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh đã sẵn sàng tổ chức một “Thế vận hội mùa đông đơn giản, an toàn”. Ông cho biết: “Mọi thứ đã sẵn sàng cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sau hơn 6 năm chuẩn bị”.

Chiến lược phòng dịch “không COVID” đã giúp Trung Quốc ngăn chặn các đợt bùng phát lớn. Hôm 25/1, nước này chỉ ghi nhận 18 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 5 trường hợp ở Bắc Kinh. Ông Jin Dong-yan, nhà virus học tại Đại học Hong Kong, nhận định các ổ dịch nhỏ hiện tại khó có thể ảnh hưởng đến Thế vận hội mùa đông. Tuy nhiên, ông cho rằng Trung Quốc nên tập trung xét nghiệm những người có khả năng mắc bệnh, thay vì liên tục xét nghiệm hàng loạt gây lãng phí tài nguyên.

Trở lại khu dân cư Anzhen, đầu bếp Yang Haiping cho biết nhà hàng của ông đã tạm thời đóng cửa vì có nhiều nhân viên phải cách ly. Yang cho biết nhà hàng hiện chỉ phục vụ đồ ăn mang đi và họ sẽ đợi thông báo mới từ Bắc Kinh về những việc cần làm tiếp theo.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
2 phút trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
36 phút trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Giá bạc rơi thẳng đứng
52 phút trước
Ngày 31.1, giá bạc trong nước giảm mạnh nhất từ trước đến nay, mất 17,5% chỉ qua một ngày. Kim loại màu xám trên thị trường thế giới rơi thẳng đứng sau khi lập mức giá cao kỷ lục.
Cập nhật lợi nhuận ngân hàng sáng 31/1: Vietcombank, VietinBank, BIDV đồng loạt công bố BCTC, Top 10 lãi lớn nhất lộ diện
55 phút trước
Tính đến sáng 31/1, toàn bộ 27 ngân hàng trên sàn chứng khoán đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2025 với lợi nhuận hầu hết đều tăng trưởng so với năm 2024.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
57 phút trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
7 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?