Những “nét phác hoạ” đầu tiên của bức tranh ngân hàng năm 2018

21/05/2018 18:34
Lợi nhuận của nhiều nhà băng tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ. Dù vậy, một điều đáng lưu ý là nợ xấu đang có xu hướng tăng nhẹ trở lại.

Báo cáo tình hình kinh tế - tài chính quý I/2018 của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2018, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân tăng 3% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ năm 2017 tăng 2,6%). Trong đó, huy động VND tăng 3,7%, huy động ngoại tệ giảm 3,1%.

Trong khi đó, tín dụng lại tăng chậm hơn cùng kỳ năm 2017. Tính đến hết quý I/2018, tín dụng ước tăng khoảng 3,5% với cuối năm 2017 (cùng kỳ 2017 tăng 4,3%). Tín dụng VND ước tăng 3,3%, chiếm 91,9% tổng tín dụng trong khi tín dụng ngoại tệ tăng 5,4%, chiếm 8,1% tổng tín dụng (cuối năm 2017 là 7,9%).

Dù tín dụng tăng trưởng chậm lại nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, đây là mức tăng phù hợp xét trong tương quan với điều kiện kinh tế vĩ mô.

Về kết quả kinh doanh, nối tiếp đà thành công từ năm 2017, trong quý I/2018, nhiều ngân hàng tiếp tục báo lợi nhuận tăng mạnh với những con số lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Vietcombank là một ví dụ. Sau khi báo lãi kỷ lục hơn 11 nghìn tỷ đồng trong năm 2017, ngân hàng này tiếp tục báo lợi nhuận trước thuế 4.359 tỷ đồng trong quý I/2018, tăng trưởng tới 59,3% so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục dẫn đầu hệ thống về con số lợi nhuận.

Trong khi đó lợi nhuận trước thuế của VietinBank trong quý qua cũng đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với cùng kỳ và đã hoàn thành 33,5% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.

Nhóm ngân hàng TMCP tư nhân cũng ghi nhận kết quả khả quan khi nhiều ngân hàng báo lợi nhuận nghìn tỷ đồng như VPBank đạt 2.618 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ. Tương tự, Techcombank báo lợi nhuận trước thuế trong kỳ đạt 2.568 tỷ đồng, tăng tới 94% so với cùng kỳ năm trước, hay MB đạt 1.918 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 72,5% so với quý I/2017.

Về cơ cấu thu nhập, phần lớn các nhà băng đều có thu nhập lãi thuần trong năm tăng trưởng so với năm 2016.

Dù vậy, tỷ lệ thu nhập lãi thuần/tổng thu nhập hoạt động của các nhà băng lại có xu hướng giảm, thay vào đó, thu nhập từ nhóm phi tín dụng lại đi lên. Điều này cho thấy lợi nhuận của ngân hàng đang giảm dần phụ thuộc vào hoạt động tín dụng.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý, là thống kê số liệu từ BCTC quý I/2018 của 13 ngân hàng lớn và trung bình của Việt Nam lại cho thấy nợ xấu đang có xu hướng tăng nhẹ trở lại.

Cụ thể, tính đến ngày 31/3/2018, tổng nợ xấu của 13 ngân hàng ở mức 67,8 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm.

Về giá trị tuyệt đối, 12/13 ngân hàng có số nợ xấu tăng trong 3 tháng đầu năm. Dù vậy, nhờ đẩy mạnh tín dụng nên chỉ có 8/13 nhà băng có tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ gia tăng.

Trong khi đó, tổng nợ nhóm 5, tức nợ có khả năng mất vốn tính đến cuối tháng 3 cũng tăng 9,2% so với đầu năm, lên mức 34,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 51% tổng nợ xấu, trong khi con số này hồi cuối năm 2017 ở mức 50,5%.

Những “nét phác hoạ” đầu tiên của bức tranh ngân hàng năm 2018 - Ảnh 1.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
6 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
4 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
4 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
4 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
3 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
17 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
1 ngày trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
2 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.