Những người giàu nhất thế giới đang chờ cú sập mới của thị trường trước khi xuống tiền

29/04/2020 19:30
Sự lo ngại về diễn biến của Covid-19 là rào cản của các nhà đầu tư.

Theo kết quả thăm dò của UBS Global Wealth Management, phần lớn các nhà đầu tưu giàu có nhất thế giới đang chờ đợi một cú sập mới của thị trường trước khi mua lại vì lo ngại những tác động của đại dịch với kinh tế toàn cầu.

Đây là kết quả cuộc khảo sát của UBS được tiến hành với 2.928 nhà đầu tư và 1.180 chủ doanh nghiệp trong giai đoạn từ ngày 1-20/4. Những người nằm trong diện được khải sát là các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp có tài sản đầu tư 1 triệu USD trở lên. Theo đó, 61% muốn thấy cổ phiếu giảm thêm từ 5-20% trước khi xuống tiền để mua. Trong khi đó, có 23% nói rằng hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để làm điều đó. 16% nói rằng giờ không phải lúc để tăng tỷ trọng cổ phiếu vì đang là thị trường gấu.

Các cá nhân giàu có đang tỏ ra thận trọng cao khi 60% nói rằng suy thoái kinh tế toàn cầu rất có thể sẽ xảy ra trong 12 tháng tới. Đây là kết quả thăm dò của UBS trong tháng 4 này. Tuy nhiên, những người này đều chia sẻ quan điểm tích cực về triển vọng dài hạn của thị trường.

Loạt biện pháp phong tỏa nhằm mục đích kiểm soát virus lây lan trên toàn thế giới đang khiến các doanh nghiệp đóng cửa, kéo tụt nhu cầu và làm tăng đáng kể khả năng suy thoái trong năm nay. Trong khi cổ phiếu đã tăng 20% so với mức thấp của tháng 3, chúng vẫn đang dược duy trì ở mức cao của năm 2002.

Phòng thủ đang là tâm lý chung. Một cuộc khảo sát của Bank of America cho thấy lượng tiền mặt đang nhiều chưa từng có kể từ sau vụ khủng bố ngày 11/9.

Những người giàu nhất thế giới đang chờ cú sập mới của thị trường trước khi xuống tiền - Ảnh 1.

Lượng nắm giữ tiền mặt đang cao đột biến.

Trong khi đó, số nhà đầu tư tỏ ra lạc quan về nền kinh tế Mỹ đã giảm xuống 30%. Giai đoạn đầu tháng 1, con số này là 68%. Để so sánh, khoảng 55% các nhà đầu tư châu Á có triển vọng lạc quan. Triển vọng tích cực cho giai đoạn 6 tháng của chứng khoán Mỹ cũng đang giảm mạnh hơn tất cả các khu vực khác.

"Sự lạc quan của các nhà đầu tư ngắn hạn trên toàn cầu đã giảm đáng kể. Nó dường như trùng khớp với diễn biến dịch bệnh. Tại châu Á, nơi cuộc khủng hoảng Covid-19 khởi phát và đang được kiểm soát hơn so với ở châu Âu và Mỹ, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn. Ngược lại, sự lạc quan tụt xuống thấp ở Mỹ, ổ dịch Covid-19 lớn nhất toàn cầu", Paula Polito, lãnh đạo cấp cao của UBS Global Wealth Management, chia sẻ.

Gần một nửa số người tham gia thăm dò cho biết họ điều chỉnh lượng cổ phiếu nắm giữ. 37% cho biết họ có kế hoạch đầu tư nhiều hơn trong khi 16% giảm mạnh lượng cổ phần.

Tin mới

Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
6 giờ trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
5 giờ trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Quốc gia G7 'ra đòn' lớn nhất từ trước đến nay với 'hạm đội bóng tối' của Nga, cô lập hơn 100 tàu chở dầu mang nguồn thu khủng
4 giờ trước
Anh và phương Tây quyết tâm chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Nga thông qua đòn tấn công vào Hạm đội bóng tối.
Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
3 giờ trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
2 giờ trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
16 giờ trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
23 giờ trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
1 ngày trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
2 ngày trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.